Trích từ Dân Chúa

Sống Đức Tin Công Giáo Bằng Hành Động

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Gia đình Carole và Jean-Luc Venet ở Saint-Étienne-le-Molard thuộc vùng Loire, Trung Bắc nước Pháp.

Ông bà có 4 người con tuổi từ 19 đến 10. Bà Carole 44 tuổi và là chuyên viên trợ tá xã hội. Ông Jean-Luc 45 tuổi và là hiệu trưởng một trường tiểu học công lập. Ông cũng là cố vấn hội đồng thành phố. Cô Marie trưởng nữ 19 tuổi, sinh viên. Clément 18 tuổi, trung học đệ nhị cấp. Camille 14 tuổi, trung học đệ nhất cấp và Simon trai út 10 tuổi, học sinh tiểu học. Điểm nổi bật là toàn gia đình dấn thân sống đạo trong các sinh hoạt công cộng. Ông bà cùng với ba người con đầu tham dự Lễ Hội Đất Mới trong giáo phận Saint-Étienne, Trung Bắc nước Pháp. Xin nhường lời cho gia đình Venet.

Bà Carole. Tôi cảm thấy thoải mái và hãnh diện là một phần tử của Giáo Hội Công Giáo, thánh thiện, duy nhất và tông truyền. Tôi ước muốn làm cho cuộc sống của Giáo Hội trở nên thật sống động. Tôi là giáo lý viên và tham gia sinh hoạt của nhóm các phụ huynh thuộc Ban Tuyên Úy Công Giáo của trường trung học nơi các con tôi đang theo học. Tôi cũng tham gia vào một nhóm “Kinh Thánh”. Với tư cách là tín hữu Công Giáo, các dấn thân của tôi trong các môi trường xã hội, nghề nghiệp và gia đình mang chiều kích thiêng liêng rộng lớn. Giáo Hội Công Giáo là một trong những môi trường quí hiếm nhất trong đó sự khác biệt không phải là trở ngại nhưng là một sự phong phú.

Ông Jean-Luc. Tôi là thành viên phong trào Cộng Đoàn Đời Sống Kitô với tư cách Phụ Trách phong trào trên bình diện giáo phận. Đồng thời tôi cũng là thành viên trong một nhóm nhỏ. Chúng tôi họp nhau cứ ba tuần một lần. Chúng tôi cùng nhìn lại cuộc sống dưới ánh sáng của Phúc Âm và sau đó là phần chia sẻ. Lối sinh hoạt trong Phong Trào mang lại cho tôi niềm vui mênh mông. Nó cũng dạy tôi biết lắng nghe và tiếp nhận tha nhân. Được làm tín hữu Công Giáo khiến tôi tự do và sống thật thoải mái. Đức Tin Công Giáo giúp tôi có thể đứng vững trong cuộc sống đầy chao-đảo và nghiêng-ngã trong thế giới hôm nay.

Trưởng nữ Marie sinh viên 19 tuổi. Là tín hữu Công Giáo đối với con có nghĩa phải hành động. Tín hữu Công Giáo có nhiệm vụ biến đổi xã hội để xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Con quyết tâm làm công tác này ngay giữa lòng Phong Trào Giới Trẻ Công Giáo Miền Quê (MRJC). Con là thành viên của Phong Trào trên bình diện miền. Con tin tưởng nơi con người bởi vì con tin nơi THIÊN CHÚA, hay nói ngược lại, bởi vì con tin nơi THIÊN CHÚA nên con cũng tin tưởng con người. Con có cảm tưởng Giáo Hội Công Giáo Pháp xây dựng bởi các tín hữu là những viên gạch vững chắc, khác biệt nhưng bổ túc cho nhau. Chính các khác biệt tạo nên sự phong phú cho Giáo Hội Công Giáo Pháp.

Clément 18 tuổi. Con điều khiển nhóm Công Giáo Tiến Hành dành cho các thiếu niên. Cùng lúc con làm việc trong Ban Tuyên Úy của trường trung học. Giống như Chị Cả, con cũng là thành viên của Phong Trào Giới Trẻ Công Giáo Miền Quê. Tất cả các sinh hoạt vừa nói giúp con trở thành dụng cụ phục vụ tha nhân và là cơ hội tốt giúp con gặp gỡ giao tế với nhiều người. Con cảm thấy thật hạnh phúc trong mối quan hệ với THIÊN CHÚA.

... Chứng từ của bà Anne-Sophie Scherpereel, 44 tuổi và có 4 đứa con tuổi từ 27 đến 21. Bà sống tại Tourcoing (Bắc Pháp) và là trợ tá trường mẫu giáo. Bà là thành viên của Hội đoàn Công Giáo Tiến Hành ngành thợ thuyền.

Qua một bạn đồng nghiệp mà tôi biết đến Phong Trào Công Giáo Tiến Hành dành cho giới thợ thuyền. Chính bạn tôi mời tôi tham dự một buổi sinh hoạt của Phong Trào ở thành phố Lille. Tôi thật sự xúc động khi chứng kiến mối hiệp thông giữa mọi người. Sau đó bạn tôi lại mất đứa con gái 20 tuổi vì chứng đau tim. Khi tôi gọi điện thoại chia buồn thì bạn tôi nói:

- Cháu đang ở bên THIÊN CHÚA. Tôi không oán trách ai hết!

Câu nói của bạn hiền trước cái tang đau thương bất ngờ khiến tôi vô cùng ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Tôi tìm hiểu thêm và chính thức gia nhập Hội đoàn Công Giáo Tiến Hành. Từ đó hành trình thiêng liêng của tôi hoàn toàn thay đổi. Mỗi buổi sáng trong lời kinh ban mai, tôi dâng lên THIÊN CHÚA trọn ngày sống của tôi. Nơi môi trường và thành phố đang sống, tôi cố gắng hành động để cho Giáo Hội Công Giáo mở rộng cửa tiếp đón những người bị xã hội bỏ rơi, ruồng rẩy. Bởi vì, trước mặt THIÊN CHÚA, tất cả chúng ta là anh chị em với nhau.

... “Hỡi anh chị em là những người con bé nhỏ, chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm. Căn cứ vào điều đó, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta đứng về phía sự thật, và chúng ta sẽ được an lòng trước mặt THIÊN CHÚA” (1Gioan 3,18-19).

(“Pèlerin”, L'Hebdo Du Quotidien, n. 6651 - Jeudi 20 Mai 2010 - trang 36-37)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 30/06/2010

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/song-duc-tin-cong-giao-bang-hanh-dong/