Trích từ Dân Chúa

Phục Vụ Trẻ Em, Phục Vụ Sự Sống

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Sáng thứ Sáu 30-9-2005 Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã đến viếng thăm bệnh viện nhi đồng “Bambino Gesù - Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng” ở Roma.

Đây là bệnh viện nhi đồng đầu tiên tại Ý được thành lập cách đây hơn 140 năm. Bệnh viện thuộc quyền sở hữu của Tòa Thánh và hiện có 800 giường.

Xin trích dịch chứng từ của bà Maria Pagano nữ y tá làm việc tại bệnh viện: “THIÊN CHÚA nói với tôi qua môi miệng các trẻ thơ”.

Từ 16 năm nay tôi làm việc trong khu T.I.N. tức là khu chữa trị khẩn trương các trẻ sơ sinh. Thời gian đầu đối với tôi là những năm tràn đầy khó khăn. Bởi vì tôi phải đối diện và lướt thắng bản thân tôi đứng trước mầu nhiệm của khổ đau và cái chết.

Trước khi bắt đầu một phiên trực tôi thường ghé qua nhà nguyện để kêu xin THIÊN CHÚA trợ giúp, bởi vì tôi không biết rồi mình sẽ phục vụ ai, hoặc có ai đó đã ra đi mà không đợi mình đến chăng? Thật là một năm khủng khiếp nhưng cùng lúc mang đến cho tôi nhiều ngỡ ngàng thán phục, bởi vì THIÊN CHÚA thường dùng môi miệng các trẻ thơ nói với tôi rằng:

- Các em thích được tôi chăm sóc vì chúng thương tôi nhiều!

Làm việc tại Nhà Thương của Tòa Thánh, của Đức Thánh Cha có nghĩa là gì? Thưa có nghĩa là phục vụ cho sự sống. THIÊN CHÚA đưa tôi đến đây để có thể cuối cùng làm cho tôi hiểu rằng Ngài yêu tôi và Ngài chính là Tình Yêu, Tình Yêu trao ban sự sống.

Mỗi ngày tôi đều nhớ đến điều đó mỗi khi tôi bước vào cổng Bệnh Viện và nhìn lên bức tượng Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Đức Mẹ mở rộng vòng tay đón rước tôi và mời gọi tôi hợp tác với Đức Mẹ để chăm sóc và ủi an các trẻ em và cha mẹ chúng, vào ngày hôm nay mà tôi sẽ có dịp gần gũi chúng.

Trong nghề nghiệp thường nhật, tôi không thể không nghĩ đến Đức Chúa GIÊSU KITÔ mỗi khi chứng kiến cảnh đau đớn tật bệnh của các hài nhi thơ trẻ. Tôi cũng không thể không nghĩ đến Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc mỗi khi trông thấy cảnh thương tâm não nùng của một người mẹ, người cha đứng khóc bên xác đứa con yêu dấu vừa trút hơi thở cuối cùng!

Làm việc nơi một Bệnh Viện Công Giáo khiến tôi cảm thấy mình là thành phần trọn vẹn và năng động của Giáo Hội Truyền Giáo, trong niềm hợp tác với các Linh Mục Tuyên Úy và sát nhập hoàn toàn vào một “Nhiệm Thể” cùng nhau tiến về một Đích Điểm Duy Nhất. Tư tưởng này khiến tôi cảm thấy thật vinh dự vì được chọn vào công tác chăm sóc không biết bao nhiêu trẻ thơ bé nhỏ mang tên “Đức Chúa GIÊSU KITÔ”.

.. Chứng từ thứ hai của nữ bác sĩ Clementina de Laurentis cũng phục vụ tại Bệnh Viện Nhi Đồng Bambino Gesù ở Roma: “Săn sóc bệnh nhân và bảo vệ sự sống là một ơn gọi”.

Chúng tôi hết lòng chờ đợi buổi viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Bệnh viện Nhi Đồng Bambino Gesù - Chúa Hài Đồng GIÊSU, một tên gọi êm ái thân thương của THIÊN CHÚA Bé Thơ. Đây là buổi viếng thăm mang đến cho chúng tôi nhiều xúc động và vinh dự. Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha mang tâm tư tôi trở về với thời gian cách đây đúng 30 năm, ngày tôi ra trường: 10-7-1975.

Ngày hôm ấy tôi thật sung sướng và cũng tự hứa với lòng mình rằng tôi sẽ không bao giờ phục vụ trong lãnh vực nhi đồng, bởi lẽ tôi không thể nào chứng kiến cảnh đau đớn của các hài nhi thơ bé.

Giờ đây sau 30 năm hành nghề, đặc biệt trong lãnh vực chữa trị các trẻ em bị bệnh ung thư, tôi cảm thấy mình được hồng phúc theo dõi các thân chủ tí hon cùng với gia đình của các bé, ngày qua ngày, trải qua những thời kỳ không thể quên được: hoặc là niềm vui khi các bé được khỏi bệnh - hoặc là đau đớn bó tay trước cơn bệnh hiểm nghèo của các bé tiếp tục gia tăng - hoặc chứng kiến cảnh các bé từ giã cõi đời, bởi vì, mọi phương thuốc trị liệu đều vô hiệu. Tất cả các thời điểm ấy ghi khắc trong tim tôi như những ơn lành THIÊN CHÚA ban cho tôi trong chức vụ nghề nghiệp. Nhờ thế tôi hiểu rằng tôi không thể nào chạy trốn cảnh chứng kiến các khổ đau của người khác. Trái lại, trên bước đường vừa nghề nghiệp vừa thiêng liêng trong cương vị một bác sĩ, tôi nhận ra đúng như lời Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI nói với chúng tôi:

- Tất cả những ai có dịp gần gũi với bệnh nhân hãy luôn luôn làm khơi dậy sự sẵn sàng yêu thương thường tiềm ẩn nơi con tim của từng người. Hãy hết lòng phục vụ bệnh nhân và bảo vệ sự sống vì đó là một ơn gọi mang chiều kích sâu xa của niềm tin tôn giáo.

Xin chân thành tri ân Đức Thánh Cha đã ban cho chúng tôi - những người làm việc bên cạnh các bệnh nhân - những lời khuyến dụ đầy tình yêu thương.

.. Ngoài 2 chứng từ trên đây báo “L'Osservatore Romano - Quan Sát Viên Roma” cũng đăng tải lời chứng của một thiếu nữ 14 tuổi.

Con tên là Vanessa Nicole Krol, 14 tuổi, người Ý gốc Mỹ. Con viết mấy hàng này để kể lại câu chuyện của con. Ngày 18-3-2005 con được đưa vào nhà thương Sant'Eugenio vì bị hạch dịch - linfoma. Trong vòng một tuần lễ con bị sốt rất cao khiến con bị nghẹt thở. Con được đưa vào chữa trị nơi khu khẩn trương của bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù ở Roma. Nơi đây người ta khám thấy con bị nghẹt cả hai buồng phổi, một chứng bệnh nguy hiểm có thể chết được.

Trong thời gian này con theo sát bệnh tình của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cho đến khi ngài từ trần vào buổi tối 2-4-2005. Sau đó thì con bị rơi vào hôn mê - coma. Các bác sĩ bó tay nghĩ rằng không thể làm gì được nữa. Những ngày cuối bị hôn mê con mơ thấy quảng trường Thánh Phêrô đầy người và xuyên qua cửa sổ con trông thấy một người choàng trên vai áo màu tím và đó là Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI. Con không biết người đó là ai, nhưng khi con mở mắt ra thì mẹ con cho con biết đã có tân Giáo Hoàng. Đó cũng là ngày con ra khỏi cơn hôn mê - coma.

(“L'Osservatore Romano”, Sabato 1 Ottobre 2005, trang 5)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 13/07/2010

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/phuc-vu-tre-em-phuc-vu-su-song/