Trích từ Dân Chúa

Nữ Tu Có Lòng Mẫu Tử Bao La Với Trẻ Mồ Côi

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

- Một nữ tu “khổng lồ” trong kinh nguyện thật sốt sắng luôn trung thành với nghĩa vụ đời thánh hiến và nhà giáo cũng như hăng say giúp đỡ tha nhân, giúp đỡ vô điều kiện không so đo tính toán.

Đó là lời tán dương dành cho nữ tu Maria Roberta Marchesano qua đời ngày 2-3-2010 hưởng thọ 86 tuổi. Nữ Tu đúng là suối nước mát trong như thủy tinh. Chị sống tươi sáng và bình dị biết dung hòa giữa hoạt động bác ái tông đồ và lòng trung tín với Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng là Chủ Tể cuộc sống.

Nữ tu Maria Roberta Marchesano chào đời ngày 19-9-1924 tại Salerno thuộc tỉnh Napoli ở miền Nam nước Ý trong một gia đình Công Giáo có Cha Mẹ vô cùng đạo đức. Lớn lên Chị gia nhập Dòng Các Nữ Tu Đa-Minh thành Pompei. Dòng do Chân Phước Bartolo Longo (1841-1926) thành lập vào năm 1897 với tên “Nữ Tử Đức Bà Mân Côi thành Pompei”. Chị khấn lần đầu ngày 21-12-1950 và khấn trọn ngày 4-6-1956.

Với văn bằng giáo viên tiểu học, Chị Maria Roberta mau mắn và vui tươi chu toàn mọi nghĩa vụ bất cứ nơi đâu Chị được sai tới. Chị làm việc với trọn khả năng và trọn tấm lòng thành. Các nơi Chị trải qua là Pompei, Maiori và Padula. Chị sống tại Maiori trong vòng 9 năm với tư cách Bề Trên Cộng Đoàn và làm nghề dạy học. Chị được các học sinh cũng như các phụ huynh quý mến vì lòng tận tụy hy sinh. Rồi Chị chuyển đến Phụ Trách Cộng Đoàn ở Padula và ở Pompei. Tại Pompei, nơi Viện Thánh Tâm là Viện dành cho các trẻ nữ mồ côi, Chị thi hành công tác vừa là Bề Trên vừa là giáo viên. Chị thật sự chăm sóc các trẻ nữ mồ côi với trọn tấm lòng từ mẫu bao la. Chị âu yếm lo lắng cho từng trẻ nữ như một người mẹ thật.

Mọi người đều nhớ như in bước đi nhẹ nhàng, nụ cười hiền dịu và lòng bác ái vô bờ của nữ tu Maria Roberta. Chị luôn mau mắn trở thành người phục vụ tất cả, lắng nghe và quảng đại, kể cả bằng mọi hy sinh. Chị thường vui vẻ lập đi lập lại châm ngôn: “Tất Cả thật nhỏ bé đối với Đức Chúa GIÊSU KITÔ”. Người ta nhận ra nơi Chị một tinh thần trẻ thơ của Phúc Âm: Chị sống khiêm tốn và đơn sơ; sẵn sàng tha thứ và là khí cụ xây dựng hòa bình.

Cách đây đúng 20 năm - 1990 - Chị bị giải phẫu tim và tưởng rằng không qua khỏi. Nhưng rồi Chị được bình phục, tuy nhiên, Chị bị thu hẹp trong các hoạt động. Chị không thể tiếp tục dạy học cũng như không thể phụ trách Cộng Đoàn. Chị được đưa về Nhà Mẹ của Dòng ở Pompei. Nơi đây Chị tiếp tục phục vụ trong các công tác nhỏ bé nhẹ nhàng của Tổng Văn Phòng Đền Thánh Đức Bà Mân Côi Pompei. Vào những năm cuối đời, Chị hoàn toàn bị tê liệt nên được chuyển về Khu Vực dành cho người đau yếu của Nhà Mẹ của dòng Nữ Đa-Minh ở Pompei.

Nữ tu Maria Roberta Marchesano sống những năm cuối đời trong an bình thanh thản. Chị chấp nhận bệnh tật không lời than van. Chị tự để cho mình được đau khổ thanh luyện và hoàn toàn tuân phục thánh ý THIÊN CHÚA.

Chị là mẫu gương sống chuyên chăm cầu nguyện, cầu nguyện với trọn tâm lòng. Chị dành trọn tâm tình kính mến cho Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể, Đức Mẹ MARIA và tràng chuỗi Mân Côi. Chị cũng có lòng kính mến đặc biệt Thánh Cả GIUSE và chân phước Bartolo Longo, vị sáng lập dòng. Chính các mối tình thánh thiêng này làm cho cuộc đời Chị tràn đầy ân phúc. Chị xác tín rằng ai cầu nguyện và yêu mến nhiều thì sẽ chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi, Luca 10,42.

Hỡi Chị Maria Roberta Marchesano kính yêu, xin ghi ơn Chị về hồng ân cuộc đời Chị dâng hiến cho thiện ích và luôn luôn hòa điệu với thánh ý THIÊN CHÚA! Xin Chị cầu nguyện cho những người còn sống nơi dương thế. Và xin Chị nguyện cầu cùng THIÊN CHÚA ban cho Giáo Hội Công Giáo có nhiều ơn kêu gọi Linh Mục và tu sĩ.

... “Ai dùng lòng bàn tay đong nước biển, lấy gang tay đo chín tầng trời, dùng cái thưng mà lường xem bụi đất, lấy cân bàn cân móc mà cân thử núi đồi? Thần khí THIÊN CHÚA, ai đo cho nổi? Ai làm quân sư chỉ vẽ cho Người? Người đã thỉnh ý ai để giúp Người thông hiểu, bảo cho Người biết lối công minh, dạy cho Người mở mang kiến thức, chỉ cho Người con đường trí tuệ? Này các quốc gia như thể giọt nước bám miệng thùng, khác nào hạt cát dính bàn cân, kìa muôn hải đảo nặng tày chút bụi .. Các ngươi đem THIÊN CHÚA sánh với ai? Đặt hình ảnh nào bên cạnh Người cho tương xứng? THIÊN CHÚA là THIÊN CHÚA vĩnh cửu, là Đấng sáng tạo toàn cõi đất. Người không mệt mỏi, chẳng nhọc nhằn, trí thông minh của Người không dò thấu. Người ban sức mạnh cho ai mệt mỏi, kẻ kiệt lực, Người cho nên cường tráng” (Isaia 40,12-15/18/28-29).

(“Il Rosario e la Nuova Pompei” Anno 126, n. 3, Aprile 2010, trang 38)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 03/08/2010

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/nu-tu-co-long-mau-tu-bao-la-voi-tre-mo-coi/