Trích từ Dân Chúa

Ngàn Năm Đan Viện Biển Đức Solesmes

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ngày 12-10-2009 Đan viện Biển-Đức Solesmes long trọng khai mạc Năm Thánh mừng hồng ân 1000 năm thành lập. Các nghi lễ sẽ kết thúc vào ngày 12-10-2010.

Trong hành trình một ngàn năm hiện diện, Đan Viện Biển Đức Solesmes trải qua không biết bao thăng trầm thịnh suy. Tháng 9 năm 1939 có 54 đan sĩ phải lên đường nhập ngũ vì đệ nhị thế chiến bùng nổ, gieo tang thương chết chóc. Đến tháng 6 năm 1940 Đan Viện có 120 đan sĩ. Đó là thời kỳ phong phú ơn gọi. Hiện nay Đan Viện có 60 đan sĩ trong lứa tuổi từ 20 đến 95. Thật tuyệt đẹp!

Sự hiện diện kiên vững của Đan Viện Biển Đức Solesmes minh chứng các nghi lễ phụng tự được trung tín cử hành chỉ với mục đích ca tụng THIÊN CHÚA, Đấng Chủ Tể duy nhất con người và sự sống. Ngoài ra sự có mặt của các đan sĩ Biển Đức nói lên nét đẹp vô song của cuộc đời hoàn toàn dâng hiến cho THIÊN CHÚA để phụng thờ Ngài và tri ân Ngài.

Đan Viện Biển Đức Saint-Pierre thành Solesmes đứng sừng sững uy nghi lộng lẫy soi bóng trên dòng sông Sarthe. Ban đầu Đan Viện chỉ là ngôi nhà khiêm tốn nhưng được mở rộng và nở rộ với ơn gọi vào thế kỷ XIX dưới sự điều hành của Viện Phụ Dom Prosper Guéranger (1805-1875).

Không những chỉ muốn khôi phục nếp sống đan tu Biển-Đức trên đất Pháp sau thời kỳ Cách Mạng 1789 bách hại khốn khổ, Viện Phụ Dom Prosper Guéranger còn muốn tái lập nền Thánh Ca Công Giáo bằng tiếng latinh vốn nổi tiếng trong thời Trung Cổ. Ngoài ra Viện Phụ Guéranger cũng chú ý phát triển nghề ấn loát các tác phẩm tôn giáo, đặc biệt là tác phẩm Phụng Vụ. Sau cùng chính Viện Phụ Guéranger góp phần vào công trình hình thành tín điều bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng và tín điều Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội.

Xin nhường lời cho Viện Phụ Dom Philippe Dupont nói về ý nghĩa đích thật của các lễ nghi mừng 1000 năm hiện diện của Đan Viện Biển Đức Solesmes.

Chúng tôi hy vọng việc mừng hồng ân một ngàn năm Đan Viện hiện diện là cơ hội ngàn vàng giúp cùng đọc lại lịch sử hình thành Đan Viện và nhất là nhìn lại sự có mặt liên lỉ của các đan sĩ qua hành trình 1 ngàn năm. Chúng tôi phải tái khám phá các giá trị nòng cốt xây dựng cuộc sống đan tu. Việc mừng 1 ngàn năm Đan Viện hiện diện cho phép các đan sĩ Biển Đức chúng tôi khẳng định hơn nữa ơn gọi đặc thù của chúng tôi. Bởi vì, đó cũng là điều người dân và các tín hữu Công Giáo chờ đợi nơi chúng tôi. Họ muốn chúng tôi phải là đan sĩ thực thụ!

Ngoài một vị trí lộng lẫy uy nghi đặc thù nằm bên trên dòng sông Sarthe, đan viện Biển Đức Solesmes còn nổi tiếng về các nghi lễ Phụng Vụ vô cùng trang trọng với các buổi hát Kinh Thần Vụ bằng tiếng la tinh theo điệu nhạc bình ca grégorien. Sở dĩ các đoàn du khách và các tín hữu lũ lượt kéo đến đông đảo là vì họ ước ao nghe các đan sĩ Biển Đức Solesmes hát Thánh Ca!

Nhưng Cha Viện Phụ Dom Philippe Dupont nhấn mạnh: Các đan sĩ hiện diện nơi đây là để cầu nguyện chứ không phải chỉ để hát Thánh Ca! Nhạc bình ca grégorien giúp chúng tôi giữ vững bề sâu nội tâm của việc cầu nguyện.

Chúng tôi hy vọng rằng các du khách và tín hữu hành hương sau khi đến viếng thăm đan viện Biển Đức sẽ ra về với một con tim đổi mới, một tâm hồn lắng đọng và một niềm an bình sâu xa trong mối tương quan thân tình với THIÊN CHÚA là CHA.

Các sinh hoạt hoặc tinh thần hoặc thể xác trong đời sống đan tu có mục đích giúp đan sĩ sống mối hòa nhịp nuôi dưỡng liên hệ mật thiết với THIÊN CHÚA. Tu luật thánh Biển Đức viết: “Không được yêu chuộng gì khác ngoài Tình Yêu của Đức Chúa GIÊSU KITÔ”. Mỗi buổi sáng phải bắt đầu một ngày sống mới với kinh nguyện và lao động. Các đan sĩ Biển Đức phải đạt đến mức độ quân bình nhân bản dưới cái nhìn của THIÊN CHÚA. Chính THIÊN CHÚA chọn chúng tôi. Cũng chính Ngài ban đủ ơn cho chúng tôi. Cuộc sống đan tu của chúng tôi chú ý đặc biệt đến việc thực thi các nhân đức khiêm tốn, vâng phục và thinh lặng.

... “Ai sửa dạy đứa ngoan cố là chuốc lấy khinh dể vào thân. Ai khiển trách tên gian ác sẽ bị nó chửi rủa. Đừng khiển trách đứa ngoan cố kẻo nó thù ghét con. Hãy khiển trách người khôn ngoan, con sẽ được họ thương mến. Hãy giáo huấn người khôn, họ sẽ khôn hơn nữa. Hãy dạy bảo người công chính, họ sẽ hiểu biết thêm. Kính sợ THIÊN CHÚA là bước đầu của khôn ngoan; biết Đấng Chí Thánh mới là hiểu biết thật. Vì nhờ ta, con sẽ được sống lâu, và tăng thêm tuổi thọ. Nếu con khôn thì chính con được hưởng, còn con ngoan cố thì gánh chịu một mình” (Sách Châm Ngôn 9,7-12).

(“PRIER”, l'aventure spirituelle, n.321, Mai/2010, trang 8)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 12/07/2010

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/ngan-nam-dan-vien-bien-duc-solesmes/