Trích từ Dân Chúa

Lính Trẻ Theo Đạo Công Giáo Trước Khi Chết

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Một ngày, người lính trẻ tuổi tên André dùng súng tự bắn vào ngực. Nhưng viên đạn không trúng tim. André ở trong tình trạng hôn mê. Người ta vội đi tìm Cha Tuyên Úy. Cha Louis Lenoir đến ngay. Nhưng người lính trẻ vẫn mê man. Dần dần chàng hồi tỉnh và mở to mắt nhìn chung quanh. Sau đó chàng đơn sơ kể lại cho Cha Tuyên Úy nghe lý do tại sao chàng đi tìm cái chết.

- Sáng nay con kiệt sức. Con nghĩ mình sẽ không thể nào đi hết quãng đường tập dượt chiều nay. Vậy thì nếu sống mà phiền hà người khác thì sống làm gì, chi bằng chết đi còn hơn! Vả lại trước kia, con tin mình có thể phục vụ xứ sở. Không ngờ giờ đây cuộc sống quân trường quá cam go, con không thể nào tiếp tục! Do đó con quyết định chấm dứt cuộc đời cho xong. Chẳng may con nhắm hụt, thiệt ngu hết sức!

Tôi bắt đầu hỏi thăm André làm gì trước khi nhập ngũ. André kể ra một lô nghề nghiệp hoàn toàn bất lương. Chỉ có điều may mắn: anh không làm nghề nào được lâu, bởi lẽ anh mới rời nhà giam một thời gian ngắn gần đây, vì tội giết chết người chú để đoạt số tiền nho nhỏ. Tôi nói với André:

- Con thấy không, cũng may mà con nhắm hụt. THIÊN CHÚA Nhân Lành - thay vì trừng phạt con - sẽ tha lỗi đó của con và tất cả các lỗi khác nữa!

Chú lính nhìn tôi ngơ ngác, tỏ dấu không hiểu tôi có ý nói gì. Tôi nhẹ nhàng lần lượt hỏi:

- Con là tín hữu Công Giáo và con yêu mến Đức Chúa GIÊSU phải không? Con có biết Thánh Giá Đức Chúa GIÊSU KITÔ không?

Từng câu hỏi, André đều lắc đầu trả lời không. Sau cùng tôi hỏi:

- Như vậy con chưa từng bước chân vào nhà thờ sao?

Chú lính André lắc đầu lia lịa, làm như thể tôi gán ghép cho chú một hành động gì xấu xa lắm. André nói:

- Lúc nhỏ, có lần con cùng với mẹ đi ngang qua một nhà thờ. Mẹ con nói với con: ”André con à, con đừng bao giờ bước vào cái nhà khổng lồ đó nghe. Bởi vì, bên trong có mấy ông Cha Sở chuyên ăn thịt con nít!” Nghe mẹ con nói thế, tự nhiên con muốn tò mò vào xem, nhưng lại sợ bị ăn thịt mất!

Tôi hỏi André:

- Như vậy con chưa bao giờ nghe nói đến Đức Chúa GIÊSU phải không? Con có biết người ta không chết như con chó, nhưng có cái gì đó sau cái chết ở cõi đời này?

Guardian-Angel2.jpg

Chàng lính trẻ vẫn nhìn tôi ngơ ngác, tỏ dấu không hiểu. Dầu vậy tôi vẫn tiếp tục nói về sự hiện diện của THIÊN CHÚA đầy tình thương xót. Ngài ban cho mỗi người một Thánh Thiên Thần Bản Mệnh để gìn giữ chở che. Tôi nói về cuộc sống mai sau và nhất là nói về Đức Chúa GIÊSU KITÔ Đấng Cứu Độ loài người và toàn thế giới. Tôi cũng nói về các phép Bí Tích trong đạo Công Giáo.

Thầy Chí Thánh GIÊSU biết rõ thời giờ thúc bách nên soi sáng trí lòng chú lính một cách kỳ diệu.

André lĩnh hội những gì tôi trình bày cách đơn sơ vắn tắt. Khi nghe nói đến Thiên Đàng, André ngạc nhiên hỏi lại tôi:

- Thật vậy hả Cha?

Và rồi cứ sau mỗi điều tôi trình bày, André lại chép miệng than thở:

- A, phải chi con biết được điều đó sớm hơn!

Sau cùng, André xin tôi ban phép Rửa Tội cho anh. Tôi làm ngay. Và André xin tôi cho rước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tuy nhiên vì thấy chưa vội nên tôi hứa với André ngày mai.

Sáng sớm hôm sau, khi tôi vừa xuất hiện nơi cửa phòng, chú lính André thương mến của tôi đã sẵn sàng. Tôi trao Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ cho anh và trên gương mặt tái xanh, xuất hiện niềm vui tươi sáng thiên thần. Người lính trẻ André tắt thở một vài giờ sau đó.

... ”Này Ta sai thiên sứ đi trước con, để gìn giữ con khi đi đường và đưa con vào nơi Ta đã dọn sẵn. Trước mặt Ngài, hãy ý tứ và nghe lời Ngài. Đừng làm cho Ngài phải chịu cay đắng, Ngài sẽ không tha lỗi cho con, vì danh Ta ngự trong Ngài. Nếu thực sự con nghe lời Ngài, nếu con làm mọi điều Ta nói, Ta sẽ trở thành kẻ thù của kẻ thù con, đối phương của đối phương con” (Xuất Hành 23,20-22).

(”Je Crois”, Revue Canadienne, Janvier/1987, trang 13-15)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 04/12/2008

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/linh-tre-theo-dao-cong-giao-truoc-khi-chet/