Trích từ Dân Chúa

Kinh Ave Maria Trao Ban Hồng Phúc

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Câu chuyện do các “Nữ Lao Công Truyền Giáo - Travailleuses Missionnaires” kể lại. “Nữ Lao Công Truyền Giáo” hay “Gia Đình Hồng Ân THIÊN CHÚA” là Tu Hội đời hoạt động tông đồ nơi các quán ăn mang tên “L'Eau Vive”.

Hồi đó là năm 1981 vào một buổi tối trong tháng 11. Quán ăn L'Eau Vive của chúng tôi mới khai trương 5 tháng tại Lima, thủ đô Perù.

Nơi chiếc bàn đẹp nhất của phòng ăn có một gia đình đến mừng kỷ niệm 40 năm thành hôn của cha mẹ. Mọi người rạng rỡ tươi vui. Nhưng rồi trong bữa ăn chúng tôi mới dần dần biết là người cha bị ung thư nơi cổ. Tin này khiến chúng tôi gia tăng chú ý và chăm sóc cách riêng trọn gia đình. Vào lúc dọn món tráng miệng chúng tôi dành một ngạc nhiên thích thú cho gia đình khi mang hai con bồ câu trắng bằng kem kèm với bức ảnh ĐỨC MẸ MARIA và đặt giữa người cha và người mẹ. Mọi người có mặt trong phòng ăn vổ tay hòa nhịp chúc mừng khiến vài người trong gia đình cảm động đến rơi lệ.

Tiếp theo đó là nghi thức hát kinh AVE MARIA theo thói quen lành thánh của quán ăn “L'Eau Vive” của các “Nữ Lao Công Truyền Giáo”. Khi giơ tay nhận các tờ Kinh Chiều, người con trai cả lúng túng nói: “Thưa chị, chúng tôi là gia đình Do thái giáo”. Chúng tôi giải thích: “Xin anh đừng ngại, vì Đức Mẹ MARIA là Ái Nữ của Israel mà!” Nghe thế, mọi người vui vẻ và hớn hở hiệp lời với chúng tôi trong buổi đọc Kinh Tối. Trọn gia đình càng cảm động hơn khi chúng tôi tuyên bố trong loa phóng thanh là lời kinh tối hôm đó dành để cầu nguyện cách riêng cho gia đình họ.

Sáng hôm sau, vào khoảng 10 giờ, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy người con trai cả mang đến một bó huệ trắng tuyệt đẹp và nói: “Chúng tôi xin dâng bó hoa này cho Đức Trinh Nữ MARIA để tỏ lòng tri ân Trinh Nữ. Cha mẹ chúng tôi hết sức hài lòng về bữa tiệc tối hôm qua, nên sáng nay, trong bữa điểm tâm, chúng tôi chỉ toàn nói đến quán L'Eau Vive mà thôi! Cha tôi mặc dầu theo Do thái giáo nhưng thật ra vô thần. Tối hôm qua, trên đường về, người nói với tôi: “Phải chi còn có thể hát được hẳn Ba đã hát với mấy chị đó rồi!”

Ngày tháng trôi qua. Thỉnh thoảng người con trai cả ghé quán L'Eau Vive nhưng chỉ để đặt bó hoa nơi tượng Đức Mẹ MARIA và để xin chúng tôi cầu nguyện cho thân phụ, sức khoẻ mỗi ngày một suy yếu.

Rồi vào một ngày cuối tháng bảy, người con cả lại đến, giọng âu sầu nói với chúng tôi: “Cha tôi đang đi vào giai đoạn cuối đời. Tôi đến xin các chị cầu nguyện thật nhiều cho cha tôi”. Vừa nói, anh vừa đặt bó hoa tươi dưới chân tượng Đức Mẹ MARIA như thường lệ. Chúng tôi hứa với anh là sẽ cầu nguyện cách riêng cho cha anh vào buổi hát kinh AVE MARIA tối hôm đó.

Bẵng đi một thời gian, mãi đến tháng mười, vào ngày lễ ĐỨC BÀ MÂN CÔI, người con trai cả lại đến quán ăn L'Eau Vive và kể cho chúng tôi nghe như sau.

Các chị còn nhớ lần viếng thăm cuối cùng của tôi không? Cùng ngày hôm đó, vào lúc 7 giờ tối, cha tôi lên cơn hấp hối. Tôi lúng túng không biết phải làm gì. Tôi chỉ muốn giúp Ba chết lành. Trong cơn bối rối, tôi ghé sát tai Ba và đọc chậm rãi Kinh LẠY CHA. Vừa đọc tôi vừa nắm tay Ba như muốn nói: “Ba hãy tin tưởng!” Nhưng Ba tôi đẩy nhẹ tay tôi, như không muốn nghe lời kinh tôi đọc. Dầu vậy, tôi vẫn tiếp tục đọc kinh LẠY CHA, vì tôi biết chắc rằng nơi quán ăn L'Eau Vive các chị đang cầu nguyện cho chúng tôi. Bỗng chốc, tôi vô cùng ngạc nhiên khi nghe Ba tôi nói thật rõ ràng: “Xin Chúa tha tội cho con!” Lúc đó là 10 giờ tối. Gương mặt Ba tôi bỗng sáng rực niềm an bình và nửa giờ sau, người êm ái trút hơi thở cuối cùng, đúng vào lúc các chị hát kinh AVE MARIA.

Kể tới đây, người con cả ngừng lại và đột ngột hỏi: “Các chị có tin rằng Ba tôi đã nhận ơn tha thứ của THIÊN CHÚA và Đức Trinh Nữ MARIA chính là Người đã xin cho Ba tôi được hồng ân này không? Chính nhờ lời kinh AVE MARIA mà Ba tôi và tôi, từ một năm rưỡi qua, chúng tôi bắt đầu làm quen với những việc thuộc về THIÊN CHÚA. Giờ đây, chính vì nhìn thấy Ba tôi bước vào cuộc sống vĩnh cửu đúng vào lúc các chị hát kinh AVE MARIA mà tôi ước ao hoán cải. Tôi muốn lãnh bí tích Rửa Tội. Các chị có thể giúp tôi gặp một vị Linh Mục Công Giáo không?

Khi Cha Sở xứ đạo nghe chúng tôi kể lại câu chuyện trên đây ngài vô cùng hân hoan vì tác động của Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA, qua lời kinh AVE MARIA chúng tôi hát nơi quán ăn “L'Eau Vive”. Ngài vui vẻ chấp nhận việc dạy giáo lý cho một người Do Thái giáo, giúp người này chuẩn bị lãnh các bí tích khai tâm Kitô Giáo và gia nhập Giáo Hội duy nhất, công giáo, thánh thiện và tông truyền.

Một thời gian ngắn sau đó, người con trai cả lại đến thăm chúng tôi, khuôn mặt rạng rỡ niềm vui.

... Kinh dâng nước Việt Nam cho Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội

Lạy Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con toàn thể giáo hữu Việt Nam hết lòng tin cậy chạy đến cùng Mẹ.

Mẹ là Mẹ THIÊN CHÚA, là Mẹ chúng con, Mẹ là Nữ Vương Toàn Năng, là Đấng bầu cử cho chúng con trước tòa Chúa. Biết bao nhiêu lần, Mẹ đã cứu vãn Giáo Hội, và các dân tộc trong cơn nguy biến.

Chúng con hết lòng thành kính hiến dâng Giáo Hội và tổ quốc Việt Nam cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Để thực hành mệnh lệnh của Mẹ, và để nhờ Mẹ che chở phù trì, ngày nay và mãi mãi.

Xin Mẹ gìn giữ Giáo Hội Việt Nam. Xin Mẹ soi sáng hàng Giáo Phẩm, dìu dắt và thánh hóa các Linh Mục. Xin Mẹ giúp sức cho toàn thể giáo dân được trung thành giữ luật Chúa, và sốt sắng làm việc tông đồ. Xin Mẹ nâng đỡ và ủi an những anh chị em của chúng con, đang phải khốn khó vì Đạo Chúa.

Xin Mẹ chúc lành cho tổ quốc Việt Nam. Xin Mẹ hướng dẫn các nhà lãnh đạo dân tộc, xin Mẹ đem tinh thần Phúc Âm thấm nhuần tất cả các cơ cấu quốc gia, xin Mẹ cho toàn thể dân Việt biết đoàn kết, để cùng nhau xây dựng lại giang sơn.

Nhất là xin Mẹ cứu chúng con thoát nạn Cộng Sản vô thần, để mọi người được sống trong tự do, hòa bình, ngõ hầu Nước Chúa được mở rộng khắp nơi.

Chúng con nguyện muôn đời ghi nhớ ơn Mẹ, và cùng nhau xây dựng một đền thờ hay một công tác nào khác dâng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, để lưu truyền cho hậu thế ơn che chở đặc biệt của Mẹ.

Lạy Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con thành khẩn kêu đến Mẹ, vì chúng con biết Mẹ sẽ nhậm lời chúng con. Và mặc dầu mọi nỗi khó khăn hiện tại, chúng con tin chắc Trái Tim Mẹ sẽ thắng. AMEN.

(René Laurentin + Albert Pfleger, “Fioretti de la Vierge Marie”, Mambre Editeur-Diffuseur, 1990, trang 44-46)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 31/07/2010

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/kinh-ave-maria-trao-ban-hong-phuc/