Trích từ Dân Chúa

Đôi vợ chồng Pháp

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Năm lên 3, Tim Guénard bị mẹ bỏ rơi và sống với cha. Nhưng cha cũng không thương và luôn đánh đập, khiến bé phải vào nhà thương. Nằm nhà thương trong vòng 2 năm trời, không ai viếng thăm săn sóc. Ra khỏi nhà thương, bé được ký thác cho Viện Bác Ái dưỡng nuôi. Sau đó là chuỗi ngày lang thang đầu đường xó chợ, nếm đủ mùi vị đắng cay và sầu khổ. Rồi Tim trở thành thợ đẽo đá và hành nghề đấu võ.

Cho đến một ngày vào năm 20 tuổi, Tim Guénard gặp Cha Thomas Philippe nơi Cộng Đoàn Arche - Con Tàu do ông Jean Vanier thành lập, thì mọi sự biến đổi hết. Tim Guénard gia nhập Cộng Đoàn, gặp gỡ và tin nhận Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng Cứu Độ nhân loại. Từ nay chàng sinh hoạt trong Cộng Đoàn Arche chuyên săn sóc người tàn tật.

Về phía Martine, nàng sinh ra và lớn lên tại thủ đô Paris trong gia đình Công Giáo đạo đức có 5 anh chị em. Gia đình Martine sống trong bầu khí yêu-thương thuận-hòa và đầm-ấm. Nàng là cô giáo dạy môn luận văn và rất thích giúp đỡ các học sinh ngỗ nghịch. Nàng cống hiến thời giờ rãnh rỗi cho công tác phục vụ nơi trung tâm dành cho các trẻ em nghèo đến từ thế giới thứ tư. Khi khám phá ra sự hiện diện của Cộng Đoàn Arche, nàng thường xuyên đến đây sinh hoạt.

Chính nơi Cộng Đoàn Arche ở thủ đô Paris mà đôi bạn trẻ Tim và Martine gặp nhau, quen biết và quí mến nhau. Dĩ nhiên không ai trong hai người có ý nghĩ rồi sẽ nên duyên vợ chồng. Hố ngăn cách mức thang xã hội quá xa. Một đàng Tim từng là chàng trai lang thang của đường phố. Trong khi Martine lại là con nhà khá-giả đạo đức và mang dáng dấp kiêu-sa của cô thiếu nữ thị thành!

Nhưng rồi cú-sét ái-tình của câu chuyện thần tiên cũng xảy ra. Lần này không phải giữa hoàng-tử với cô-bé chăn-chiên mà là giữa nàng tiên với chàng trai vô-tích-sự. . Trái tim có lý lẽ riêng của nó. Chính Martine giải thích lý do tại sao nàng chọn Tim làm bạn đời lý tưởng:

- Tôi vốn có trái tim không biên giới, không kỳ thị, với khả năng cho đi và nhận lãnh vô bờ. Trong khi Tim giống như hố sâu không đáy, không tình yêu nào có thể lấp đầy. Chàng cũng có khả năng cho đi mạng sống mình. Tôi yêu chàng chính ở cái điểm ngoại hạng này!

Về phía Tim Guénard chàng giải thích

- Vượt lên trên các khác biệt văn hóa và xã hội là món quà Cộng Đoàn Con Tàu trao tặng cho chúng tôi. Chính bầu khí yêu thương của Cộng Đoàn chuẩn bị cho cuộc sống thành vợ thành chồng của chúng tôi sau đó. Nơi Cộng Đoàn có sự hiện diện của đủ hạng người đến từ các giai tầng xã hội và nguồn gốc khác nhau. Không ai chọn ai. Tất cả cùng có chung ý hướng duy nhất là phục vụ người tàn tật. Chung quanh người tàn tật, mọi khác biệt biến mất. Vã lại, sự khác biệt giữa người với người là chuyện đương nhiên bình thường. Mỗi người tìm gặp tha nhân trong cái chính yếu.

Martine nói thêm:

- Sự khác biệt không phải là khó khăn, là cản trở mà là kho tàng phong phú giúp 2 người sống chung không bao giờ nhàm chán nhau.

Cuộc sống chung giữa hai vợ chồng Martine và Tim Guénard bền vững trung thành trong hơn 25 năm qua và vẫn tiếp tục cho đến ngày cuối đời. Ông Bà có 4 người con, 2 trai và 2 gái. Gia đình sống nơi nông trại rộng lớn nằm trên ngọn đồi ở thành phố Lộ-Đức. Ngoài phần đất dành cho việc chăn nuôi và trồng trọt, ông bà xây thêm một nhà nguyện và các phòng ốc để tiếp rước tất cả ai bị thương tổn trong cuộc đời và bị xã hội ruồng rẫy bỏ rơi.

Năm 1999 ông Tim Guénard cho xuất bản cuốn sách ”Tình yêu mạnh hơn hận thù” kể lại cuộc đời ông. Sách được nhiều người đọc. Ông cũng đi khắp nước Pháp để nói chuyện và làm chứng cho Tình Yêu của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ con người.

Bà Martine phụ trách văn phòng tiếp đón người tàn tật tại Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ-Đức. Ông bà sống hạnh phúc và thông truyền niềm hy vọng cho người khác, đặc biệt cho những ai đau khổ và kém may mắn trong cuộc đời.

(”À L'Écoute”, Avril-Mai/2004, n.1377, trang 40-42).

(Radio Vatican)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
27/03/2006

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/doi-vo-chong-phap/