Trích từ Dân Chúa

Công Khai Biểu Lộ Lòng Kinh Mến Đức Mẹ

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Giáo phận Belley-Ars ở miền Tây nước Pháp là nơi có giáo xứ Ars mà Cha Thánh Jean-Marie Vianney (1786-1859) đã làm Cha Sở trong vòng 41 năm trời cho đến khi qua đời vào ngày 4-8-1859, hưởng thọ 73 tuổi. Năm nay trong giáo phận có hai biến cố làm thức tỉnh tâm tình sống đạo của các tín hữu Công Giáo.

Biến cố thứ nhất diễn ra tại Grand-Corent với cuộc rước kiệu thánh mẫu tiến về đồi cao nằm bên trên hai thung lũng Suran và Ain. Trên đồi này vào năm 1856 các tín hữu Công Giáo đã xây một trụ lớn để đặt bức tượng Đức Mẹ MARIA. Một ngày trong tháng 5 Cha Sở Emmanuel-Joseph Kabemba đề nghị với giáo dân một cuộc rước kiệu biểu lộ lòng kính mến Đức Mẹ MARIA trong tháng Hoa đặc biệt dâng kính Đức Mẹ. Đây là cuộc rước từ lâu không còn thực hiện. Vì thế khi nghe Cha Sở đề nghị, nhiều giáo dân tỏ ra tư lự: “Đâu có mấy ai lưu tâm đến những cuộc rước như thế này! Phải chăng đây là chuyện lỗi thời?”

Thế nhưng Cha Sở vẫn cương quyết thực hiện ý hướng tốt lành. Và cuộc rước kiệu thánh mẫu đã diễn ra vào ngày 28-5-2010. Một đoàn người đông đảo gồm đủ thành phần đàn ông đàn bà già trẻ tham dự cuộc rước. Đoàn rước trang nghiêm tiến lên đồi nơi có bức tượng Đức Mẹ MARIA. Một số tín hữu Công Giáo cao niên của Grand-Corent vẫn còn nhớ rõ vào những năm thuộc thế kỷ XX vừa qua các tín hữu vẫn có thói quen hành hương tiến lên đồi. Họ đến khẩn nài Đức Mẹ che chở cho các phụ nữ mang thai hầu nhờ ơn Đức Mẹ phù hộ sẽ được sinh nở an toàn “mẹ tròn con vuông”!

Ngày 28-5 ấy, sau khi đoàn tín hữu lên tới đỉnh đồi và đứng trước bức tượng Đức Mẹ MARIA “Nữ Vương che chở, cầu bầu và an ủi” Cha Sở nhắc nhở mục đích cuộc rước kiệu và mời gọi mỗi người sốt sắng dâng lên Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc trọn niềm vui nỗi sầu. Nhưng nhất là tha thiết van xin Đức Mẹ bao bọc mỗi người trong vòng tay trìu mến và dưới áo choàng che chở vạn năng của Đức Mẹ.

Sau đó đoàn tín hữu Công Giáo vừa hát thánh ca vừa đi xuống đồi tiến về nhà thờ tham dự Thánh Lễ. Thánh Lễ kết thúc mọi người vui vẻ chia sẻ bánh ngọt nước uống mang đậm tình hiệp thông huynh đệ. Trước khi chia tay mỗi người như thầm hẹn sẽ gặp lại vào tháng 5 năm tới để cùng nhau công khai bày tỏ Đức Tin Công Giáo và lòng đặc biệt kính mến Đức Mẹ MARIA.

... Biến cố thứ hai diễn ra đúng sau hai tuần vào thứ bảy 12-6-2010. Hôm ấy nhằm lễ kính Khiết Tâm Đức Mẹ MARIA. Đó là ngày giáo phận quy tụ các giáo lý viên phụ trách các thanh thiếu niên tàn tật. Cùng với các giáo lý viên cũng có thành viên phong trào “Đức Tin và Ánh Sáng” chuyên giúp đỡ người tàn tật. Ngày Sư Phạm Giáo Lý của Giáo Phận cũng quy tụ các gia đình có con em tàn tật và những người đồng hành anh chị em tàn tật.

Ngày Sư Phạm Giáo Lý năm nay được Cha Roger Hébert hướng dẫn suy tư chủ đề về Đức Mẹ MARIA. Nhân lễ kính Khiết Tâm Đức Mẹ, Cha nói với mọi người hiện diện: “Lễ kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ MARIA nhắc chúng ta nhớ rằng lòng từ mẫu của Đức Mẹ thật bao la. Thánh Gia của Đức Chúa GIÊSU có lòng nhân ái vô biên. Cùng với Đức Mẹ MARIA, chúng ta có thể trở thành những người có lòng từ ái bao la đối với anh chị em đồng loại, đặc biệt với người bé nhỏ, yếu đuối và tàn tật”.

Đức Mẹ MARIA là Hiền Mẫu của tất cả. Đức Mẹ cư xử với từng người giống y như xưa kia Đức Mẹ cư xử với chính Đức Chúa GIÊSU Con Mẹ. Nếu có ai đi lạc thì Đức Mẹ sẽ ra đi tìm kiếm.

... Có điềm lớn xuất hiện trên trời: một Người Phụ Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên 12 ngôi sao. Bà có thai, đang kêu la đau đớn và quằn quại vì sắp sinh con. Lại có điềm khác xuất hiện trên trời: đó là một con rồng lớn, đỏ như lửa, có 7 đầu và 10 sừng, trên 7 đầu đều có vương miện. Đuôi nó quét hết một phần ba các ngôi sao trên trời mà quăng xuống đất. Rồi con rồng đứng chực sẵn trước mặt Người Phụ Nữ sắp sinh con, để khi Bà sinh xong là nó nuốt ngay Con Bà. Bà đã sinh được một Người Con, một Người Con Trai, Người Con này sẽ dùng trượng sắt mà chăn dắt muôn dân. Con Bà được đưa ngay lên THIÊN CHÚA, lên tận ngai của Người. Còn Người Phụ Nữ thì trốn vào sa mạc; tại đó THIÊN CHÚA đã dọn sẵn cho Bà một chỗ ở, để Bà được nuôi dưỡng ở đó, trong vòng một ngàn hai trăm sáu mươi ngày.

Bấy giờ có giao chiến trên Trời: Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và các Thiên Thần của Người giao chiến với con Mãng-Xà. Con Mãng-Xà cùng các thiên thần của nó cũng giao chiến. Nhưng nó không đủ sức thắng được, và cả bọn không còn chỗ trên Trời nữa. Con Mãng-Xà bị tống ra, đó là Con Rắn xưa, mà người ta gọi là ma quỷ hay Satan, tên chuyên mê hoặc toàn thể thiên hạ. Nó bị tống xuống đất, và các thiên thần của nó cũng bị tống xuống với nó. Và tôi nghe có tiếng hô to trên Trời:

“THIÊN CHÚA chúng ta thờ giờ đây ban ơn cứu độ,
giờ đây biểu dương uy lực với vương quyền, và Đức KITÔ của Người,
giờ đây cũng biểu dương quyền bính”
(Khải Huyền 12,1-10).

(“EPA Église des Pays de l'Ain”, Bulletin officiel du Diocèse de Belley-Ars, n.7, Juillet 2010, trang 32)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 18/08/2010

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/cong-khai-bieu-lo-long-kinh-men-duc-me/