Trích từ Dân Chúa

Anh Chị Em Đừng Sợ!

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tối thứ Bảy 2-4-2005 lúc 9 giờ 37 phút Đức Thánh Gioan Phaolô II êm ái ra đi về Nhà Cha trên Trời. Tuần lễ tiếp theo đó, dòng thác người tuôn đổ về đền thờ Thánh Phêrô để viếng xác Đức Gioan Phaolô II vẫn còn in đậm trong tâm trí mọi người trên toàn thế giới, nhờ các hình ảnh truyền đi trên Truyền Hình qua hệ thống viễn tinh. Xin trích dịch các lá thơ ngắn của các trẻ em Ý viết gởi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II sau khi ngài qua đời. Thư kèm theo những bức tranh đơn sơ do chính tay các em vẽ.

... Bé nữ Chiara d'Alfonso học lớp nhì ở Ancona.

Kính thưa Đức Thánh Cha dấu ái. Thật êm đềm tốt đẹp biết bao khi được nói về Đức Thánh Cha vào những ngày Đức Thánh Cha thọ bệnh. Trong những ngày ấy, toàn thế giới liên kết với Đức Thánh Cha và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha. Con cũng cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, nhưng rồi Đức Thánh Cha đã bỏ ra đi. Giờ đây Đức Thánh Cha đang làm gì trên Thiên Đàng? Có lẽ Đức Thánh Cha hài lòng khi nhìn xuống thấy chúng con và Đức Thánh Cha cầu bầu cùng Chúa cho chúng con. Con yêu mến Đức Thánh Cha thật nhiều.

Ký tên Chiara d'Alfonso.

... Bé gái Margherita Baracchini học lớp 5 ở Livorno.

Kính gởi Đức Thánh Cha Karol Wojtyla. Đức Thánh Cha ra đi sau khi đã phục vụ Hội Thánh của Đức Thánh Cha. Chúng con đành để Đức Thánh Cha ra đi bởi vì đó là ý muốn của Đức Thánh Cha, nhưng chúng con đã mất đi một vĩ nhân, và nhất là chúng con đã mất đi một vị Đại Giáo Hoàng. Đức Thánh Cha đã để lại trong trái tim chúng con một chỗ trống không lấp đầy được. Nhưng chúng con mang theo Đức Thánh Cha trong trái tim chúng con, dù Đức Thánh Cha ở bất cứ nơi đâu: trên trời, dưới đất, ngoài biển khơi. Con nhỏ không biết bao nhiêu giọt nước mắt vì khóc thương Đức Thánh Cha.

Ký tên Margherita Baracchini.

... Bé nữ Agnese thuộc trường Tiểu Học ở Media Fano.

Đức Thánh Cha đã là Vị Hướng Đạo trên mọi nẻo đường của tình liên đới và sống gần gũi với chúng con là các thiếu niên nam nữ .. Nếu phải dùng một biểu tượng trong thiên nhiên để giới thiệu Đức Thánh Cha thì con xin mạn phép dùng hình ảnh Cây Sồi lớn thật lớn. Cây Sồi tượng trưng cho sự khôn ngoan với không biết bao nhiêu cành lá sum sê. Các cành Cây Sồi tượng trưng cho các xứ sở đất nước trên toàn thế giới và các lá Cây Sồi tượng trưng cho các dân tộc sống trên trái đất. Con vẫn như còn nghe văng vẳng tiếng nói của Đức Thánh Cha: ”Anh chị em đừng sợ”.

Con xin kính chào vị Đại Giáo Hoàng. Ký tên Agnese.

... Học sinh lớp 5 một trường tiểu học ở Marino viết:

Kính thưa Đức Thánh Cha là Người Cha dấu ái,

Đối với chúng con Đức Thánh Cha quả thật là một vị Giáo Hoàng cao cả. Đức Thánh Cha đã dạy chúng con phải yêu thương tất cả mọi người và đừng bao giờ phân biệt màu da, chủng tộc. Đức Thánh Cha luôn nhắc nhở chúng con đừng sợ và cứ vững tâm tiến bước. Bây giờ thì Đức Thánh Cha không còn nữa, nhưng chúng con tiếp tục lần hạt Mân Côi như Đức Thánh Cha từng dạy cho chúng con, có thế chúng con mới cảm thấy Đức Thánh Cha luôn quanh quẩn kề bên chúng con và chúng con sẽ đương đầu cuộc sống với trọn niềm can đảm.

Trên đây là 4 lá thơ tượng trưng tâm tình hiếu thảo kính yêu của các em bé sống ở miền Trung nước Ý bày tỏ cùng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Về phần Đức Thánh Cha, lúc sinh thời ngài không bỏ qua bất cứ dịp may nào mà không lớn tiếng bênh vực quyền sống của các trẻ em. Người ta còn nhớ rõ bài diễn văn Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đọc tại Brasil trong lần viếng thăm thứ ba vào năm 1991 như sau:

“Không thể được và cũng không thể có các trẻ em bị bỏ rơi, các trẻ em vô gia đình cũng như các trẻ em lang thang ngoài đường phố. Không thể được và cũng không thể có các trẻ em bị người lớn dùng như những công cụ phục vụ cho các ý đồ vô luân, cho nạn buôn bán các cơ phận người, cho các tội phạm lớn nhỏ và cho việc phục dịch các tính hư tật xấu. Không thể được và cũng không thể có các trẻ em bị thảm sát, bị loại trừ với luận cứ là để tránh nạn tội phạm, và các trẻ em bị ghi dấu tử thần. Chính Giáo Hoàng hỏi xin và đòi buộc điều này nhân danh THIÊN CHÚA và nhân danh Con của Ngài là Đức Chúa GIÊSU KITÔ từng làm người mặc xác trẻ thơ”.

... Đức Chúa GIÊSU gọi một em nhỏ đến đặt vào giữa các môn đệ và bảo: ”Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không hoán cải mà nên như trẻ thơ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy. Nhưng ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn. Khốn cho thế gian, vì làm cớ cho người ta sa ngã. Tất nhiên phải có những cớ gây sa ngã, nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta sa ngã” (Matthêu 18,2-7).

(“Spiritualità e Cultura” n.2, 25 Maggio 2005, trang 8)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/anh-chi-em-dung-so/