Trích từ Dân Chúa

[Vui bước Tin Mừng] Giêsu - điểm hẹn của người lương dân

Vatican News

Chúng tôi, chị em lớp tiền vĩnh khấn dòng Đaminh Thừa sai Phú Cường và Chứng Nhân Đức Tin được có cơ hội trải nghiệm một chuyến đi thực tế đến vùng truyền giáo họ đạo Rạch Vọp, Giáo phận Cần Thơ. Qua cuộc trải nghiệm thực tế này, chúng tôi được tìm hiểu và khám phá sâu hơn những phương cách, sự dấn thân truyền giáo của quý cha và bà con giáo dân nơi đây. Thật đáng khâm phục và trân trọng. Đây cũng là cơ hội để mỗi người chúng tôi nghĩ suy thêm về ơn gọi ngôn sứ và ước mơ trở thành một nhà truyền giáo, người dấn thân vì Nước Trời trong vai trò tu sĩ của mình.

Kinh nghiệm thực tế của các sơ lớp tiền vĩnh khấn
Đaminh Thừa sai Phú Cường và Chứng Nhân Đức Tin

Mục Vui bước Tin Mừng là sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam với những chia sẻ kinh nghiệm sống động của những người bước chân trên "cánh đồng".

Tham dự Thánh Lễ - một cụm từ đã quá quen thuộc, được in sâu từ khi còn bé, với những Thánh Lễ đại triều có, cộng đoàn nhỏ có… nhưng trong chuyến đi này, chúng tôi cùng tham dự “Thánh lễ lương dân”. Một Thánh lễ đặc biệt, phần đông người tham dự là những người chưa có đức tin Ki-tô giáo. Một Thánh lễ mà dư âm và kết quả đem lại cho chúng tôi nhiều cảm nhận và bài học trân quý và đáng suy nghĩ.

Những người nơi đây, dù chưa chính thức gia nhập gia đình Giáo hội, cùng nhau tham dự Thánh lễ hơn một giờ đồng hồ với tâm tình sốt sắng và trang nghiêm đặc biệt. Mặc cho những tác động bên ngoài như thời tiết gay gắt của tháng 5 đỏ lửa, mặc cho những âu lo của đời sống thường nhật, thì lửa nhiệt thành, lòng yêu mến, kiếm tìm Thiên Chúa vẫn luôn thể hiện nơi từng khuôn mặt, trên những đôi môi với lời ca, tiếng hát và lời đáp lễ của bà con trong Thánh Lễ. Điều ấy đã đánh động những kẻ “đạo dòng” như chúng tôi. Niềm tin mãnh liệt vào một “ông Giê-su” - Đấng mà họ chưa một lần biết đến, được bà con tỏ bày như thể rất thân quen với Ngài rồi.

Nhìn cộng đoàn tham dự, chúng tôi nhận ra, chính Chúa Thánh Thần đang thắp lửa và thúc đẩy những tâm hồn đơn sơ gặp gỡ và khám phá ra Đấng yêu thương và sẵn lòng sẻ chia với họ: những cụ ông, cụ bà cao niên đi lại khó khăn, những người trung niên đang bận bịu công ăn việc làm, đặc biệt là những khuôn mặt trẻ thơ. Tất cả tạo thành một cộng đoàn của những người yêu mến và được yêu mến. Đối với họ, được lắng nghe Lời Chúa mỗi tuần là thức ăn tinh thần cần thiết và đáng khao khát. Ắt hẳn, sau mỗi lần tham dự Thánh lễ, bà con dần trở nên sứ giả của Đấng yêu thương, là hiện thân của sự sẻ chia và cảm thông với anh chị của mình.

Thánh lễ hiến tế đã xong, thánh lễ cuộc đời tiếp diễn. Bà con cùng với cha xứ dùng điểm tâm sáng. Buổi điểm tâm đơn sơ nhưng những âu lo, bận tâm thường nhật nhường chỗ cho những nụ cười giòn tan trên đôi môi. Khi được hỏi: “Động lực nào đưa bà con đến với ngôi nhà thờ này?” Họ trả lời với đầy xác tín: “vì họ yêu Chúa và tin Chúa sẽ chữa lành”. Vì vậy, mỗi lần họ đến nhà thờ, họ cảm thấy rất vui và được bình an. Điều này khiến những người “đạo gốc” như chúng tôi phải suy nghĩ về niềm vui của mình trong Giáo hội.

PhuCuong1.jpg
Lớp giáo lý đặc biệt

Nơi đây, chúng tôi còn được trải nghiệm đời sống sinh hoạt của bà con qua những lớp Giáo lý rất đặc biệt. Thường thì các lớp Giáo lý được chia theo độ tuổi nhưng ở đây lại được xếp theo từng giai đoạn với độ tuổi không giới hạn, từ em nhỏ 5 tuổi đến những cụ già hơn 90. Các giai đoạn được phân chia như: Đến Mà Xem, Muốn Làm Quen, Khai Tâm… Qua việc chăm chỉ học hành của họ, chúng tôi đang nhận ra rằng, chính Chúa là vị lương y gần gũi, dễ mến đang chữa lành những vết thương tâm hồn và thể xác cho họ. Ước gì, khi đã thấm nhuần Giáo lý, mỗi người dù trẻ hay già, đều sẽ trở thành những chiếc cầu nối, đem Chúa đến cho người khác mà họ sẽ gặp trong cuộc sống.

PhuCuong2.jpg
Sau giờ Lễ

Với ngôn từ và khả năng con người giới hạn, chúng ta không thể diễn tả và lý giải hết được kỳ công mà Thiên Chúa đang thực hiện trên dân của Người, cách riêng nơi những con chiên chưa thuộc ràn chiên. Nhưng qua cuộc trải nghiệm truyền giáo này, chúng con xác tín rằng:

Chúng con không thể sống tình yêu như Chúa nếu không chạy đến, ở lại và sống tình yêu đó bằng tất cả lòng khao khát và mong chờ. Chúng con không thể yêu như Chúa, nếu trong tim không có Chúa. Chúng con chỉ có thể yêu con người khi lòng chúng con có Chúa và đầy Chúa.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì muôn hồng ân Ngài đang đổ tràn trên chúng con. Bước đường phía trước còn nhiều khó khăn, xin Chúa luôn cùng đồng hành, dẫn dắt để chúng con luôn nhận ra thánh ý Chúa trong mỗi bước đi và trong từng biến cố.

Vatican News

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-viet-nam/vui-buoc-tin-mung-giesu-diem-hen-cua-nguoi-luong-dan/