Trích từ Dân Chúa

Nhân dịp Đức Cha Nguyễn Khắc Ngữ lên đại thọ 100 tuổi: Trong dòng thời gian

Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Trong một mẩu chuyện dụ ngôn, Michael Ende kể lại đoạn hai chú bé Tim và Luca lái xe lửa đi xuyên trong sa mạc. Xe của họ chạy ngang qua những bãi cát hoang vu bát ngát.Thình lình từ đàng xa phía chân trời trước mặt, họ nhìn thấy một bóng người khổng lồ xuất hiện đang tiến tới theo hướng ngược chiều xe đang chạy. Họ hoảng sợ toát mồ hôi và muốn nhảy xuống khỏi xe chạy trốn...

Bỗng có âm thanh như tiếng người nói nhỏ nhẹ phát ra: "Các Bạn đừng chạy trốn làm gì! Tôi biết mọi người đều hoảng sợ khi gặp tôi và đều muốn chạy trốn cả!”.

Hai chú bé nghe thế liền đứng lại nhìn người khổng lồ tiến lại gần hơn.

Trước mắt hai chú bé một sự kinh ngạc xảy ra: Người khổng lồ càng đến gần bao nhiêu, người đó lại càng bé đi bấy nhiêu. Khi người khổng lồ sau cùng đến sát gần bên họ, người đó không to cao lớn hơn hai chú.

Ngạc nhiên hai chú hỏi người khổng lồ: Làm sao ông lại như thế này. Từ xa ông trông có hình dạng khổng lồ làm chúng tôi hoảng hốt sợ hãi toát mồ hôi ra! Nhưng bây giờ gần sát bên ông, ông lại cũng chỉ là một người lớn già dặn bình thường cao hơn chúng tôi chút ít thôi!

Người khổng lồ đáp lại: "Mỗi con người có một bí mật. Nói đúng hơn mỗi người là một mầu nhiệm. Nơi những người khác như thế này: họ càng đi ra xa, hình bóng của họ càng nhỏ đi. Nơi tôi thì lại khác: tôi càng đi ra xa, thân hình tôi càng chiếu tỏa to lớn ra. Tôi càng tới gần, người ta lại càng nhận ra thân thể hình dạng thật của tôi”.

DCMicaeNKNgu.jpg

Qua câu chuyện trên, tôi và có lẽ nhiều người cũng thắc mắc: câu chuyện có liên quan gì tới đời sống của một con người như Đức Cha Michael Nguyễn Khắc Ngữ không?

Trực tiếp thì không. Nhưng gián tiếp thì có tương quan chặt chẽ ở Ơn Kêu Gọi của Đức Cha vào làm thợ trong khu vườn của Thiên Chúa rất nhiều.

Chúa Giêsu sai các Tông đồ và những người làm sứ gỉa cho Ngài ra đi đến trong trần gian với sứ mệnh đến với con người, đến với gia đình con người sinh sống, đến với mọi tầng lớp trong xã hội. Họ là những người bị lạc đường, bị thương tổn thể xác cũng như tinh thần, sống trong thất vọng lo âu, trong sợ hãi, mất niềm tin và cảm thấy cuộc đời mất ý nghĩa.

Ơn Kêu gọi của Đức Cha Michael Nguyễn Khắc Ngữ theo Chúa làm Sứ gỉa cho Ngài là ơn kêu gọi ra đi đến với con người!

Qua ơn Gọi làm sứ gỉa cho Chúa, hình dạng chân thật của Chúa được nhận ra: Hình dạng một Thiên Chúa to lớn cao cả luôn gần gũi với con người.

45 năm qua, tôi và nhiều chúng bạn cùng trang lứa không chỉ là con chiên bổn đạo trong giáo phận Longxuyên. Nhưng còn là người chịu nặng ơn nghĩa với Đức Cha Michael Nguyễn khắc Ngữ

45 năm qua, chúng tôi không chỉ là những học trò nội trú chủng viện. Nhưng được giáo dục thành người, hy vọng sẽ cùng với Đức Cha giúp vào việc rao truyền Tin Mừng của Chúa trong giáo phận Longxuyên.

45 năm qua, chúng tôi không chỉ là những người đơn giản được thu nhận chọn vào học làm ứng sinh Linh mục cho Giáo Hội Chúa Giêsu sau này. Nhưng chúng tôi là niềm hy vọng cùng là mối quan tâm lo lắng hàng đầu trong trái tim của Đức Cha Michae Nguyễn khắc Ngữ.

Tôi còn nhớ mãi:

Hầu như hằng tuần Đức Cha Michael Ngữ đều sang thăm chủng viện, gặp gỡ nói chuyện huấn đức, khuyên nhủ chúng tôi chịu khó học hành tu luyện tập nhân đức, rồi ngài cùng ăn cơm chia sẻ với các chủng sinh.

Mỗi khi đi dự họp Công Đồng bên Roma trở về thuở những năm 1964,1965, ngài thường mua Tràng Hạt, ảnh Tượng Đức Mẹ, Thánh Terexa tặng chúng tôi. Rồi ngài kể chuyện về Thánh nữ Terexa hài đồng Giêsu, về gương đời sống của cha sở họ Ars, Thánh Gioan Vianney.

Ngài dậy chúng tôi kinh dâng mình cho Chúa mỗi ngày: "Lạy Chúa, con xin dâng mình con ngày hôm nay trong tay Chúa. Xin Chúa chúc lành cùng gìn giữ con luôn mãi. Amen".

Lời kinh này khắc ghi sống động trong tâm hồn tôi từ ngày đó.

Sau khi các chủng sinh học xong chương trình trung học ở tiểu chủng viện, ngài tìm gặp riêng từng người chúng tôi hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, về cha mẹ anh chị em trong gia đình, về sức khoẻ trong tình nghĩa cha con, về ý thích muốn gì. Sau đó ngài nhận vào đại chủng viện học chuẩn bị làm Linh mục.

Chưa hết, ngài còn tặng mỗi người chúng tôi một chiếc áo dòng linh mục. Tôi còn nhớ ngài không ban phép lành giám mục cho tôi lúc đó. Nhưng suy nghĩ lại cuộc thăm hỏi nói chuyện thân mật tình cha con, và món qùa tặng chan chứa ý nghĩa đó là lời chúc lành cho đời tôi rất nhiều.

Lời chúc lành đó đã mang lại hiệu qủa thần thiêng thánh đức, giúp tôi cố gắng sống ý chí vững vàng tu luyện trở thành Linh mục trong Giáo Hội của Chúa sau này.

Từ khi trở thành Linh mục của Chúa, mỗi khi dâng Thánh Lễ đọc tới câu: "Dominus vobis cum – Chúa ở cùng anh chị em", tôi cảm động nhớ tới Đức cha Michae của tôi. Lời kinh chào mừng này gợi nhớ trực tiếp đến khẩu hiệu Giám mục của Đức Cha Michael Ngữ: "Christus in vobis – Chúa Kitô ở trong anh chị em".

Phải, Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa. Đức cha Michael của tôi suốt dọc đời sống từ 100 năm nay trong mọi hoàn cảnh đã sống làm chứng loan truyền Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Thiên Chúa cao cả to lớn. Nhưng luôn gần sát bên cạnh đời sống cho mọi người, mà tôi hơn 45 năm qua đã được ngài uốn nắn dậy dỗ, khuyến khích trở thành linh mục sống làm chứng mang Chúa Giêsu đến cho trần gian.

Rồi mỗi khi đi ngang qua cây cầu ngang kênh ở quê tôi xứ Bình Châu, từ bờ bên đất Thánh nghĩa địa sang Nhà Thờ, tôi nhớ đến Đức Cha Michae, người đã giúp cho xứ đạo tôi có phương tiện xây dựng cây cầu xi măng vững chắc đó.

Ngày xưa, chỉ mình Thầy cả thượng phẩm thành Rôma có danh xưng Pontifex summus - Người bắc nhịp cầu tối cao. Sau này khi đạo Công giáo loan truyền tới đó, danh hiệu này được dùng chỉ cho Đức giáo hoàng bên Roma.

Là Giám mục trong Giáo Hội Chúa Giêsu do Đức Giáo Hoàng tuyển chọn bổ nhiệm. Đức cha Michael của chúng ta cũng là người bắc nhịp cầu.

Qua đời sống dấn thân hy sinh "Chúa Giêsu Kitô ở trong anh chị em", ngài đã giúp bắc những nhịp cầu nối liền hai bờ sông kênh lạch cho đời sống sinh hoạt của con người, những nhịp cầu thiêng liêng giữa Chúa và con người, những nhịp cầu tình nghĩa cha con với nhau.

Đời sống khiêm nhượng đơn gỉan từ y phục, căn phòng nhà ở tới cách sống gần gũi tình nghĩa con người và việc ăn uống hằng ngày của đức cha Michae là một đời sống đạo đức lành mạnh. Đồng thời đó cũng là khuôn mẫu cho đời sống của một nhà tu hành sống đức tin vào Thiên Chúa, cùng làm chứng nhân rao truyền tình yêu Thiên Chúa cao cả cho con người.

Tôi còn nhớ, đã có lần ngài nhắn nhủ khuyên chúng tôi: nên ăn uống có chừng mực điều độ, ăn rau, hoa qủa tươi rất tốt cho sức khoẻ không chỉ về thân xác thể lý mà còn cho cả tinh thần tâm trí đạo đức nữa!

Lời cặn dặn tâm tình khi xưa của vị cha gìa kính yêu cách đây hơn bốn chục năm ngày càng thời sự cùng cần thiết cho con người hôm nay. Chả thế mà hơn khi nào hết, bây giờ khắp nơi cổ võ việc trồng cấy dùng rau tươi "nước sạch", sản phẩm "Bio", vừa vệ sinh sạch sẽ, lại vừa tốt cho sức khoẻ tinh thần lẫn thể xác!

Đức cha Michael của tôi năm nay có kỷ niệm thánh đức mừng vui được Thiên Chúa ban cho đại thọ 100 tuổi (1909 - 02.02.2009), một tuổi trời hiếm có ai được ân phúc đạt tới như thế.

100 năm qua ngài đã đón nhận ân đức sự sống cao cả to lớn của Thiên Chúa.

Và ngài cũng đã nghe theo tiếng Chúa kêu gọi vào làm thợ trong vườn nho của Chúa với chức vụ Linh mục từ 75 năm qua 1934- 2009, rồi trong chức vụ Giám mục từ năm 1961.

Con người Giám mục Michael Nguyễn khắc Ngữ được Thiên Chúa tạo dựng giống hình ảnh cao cả của Ngài. Nhưng con người đó suốt dọc đời sống 100 năm là nhân chứng cho một Thiên Chúa tình yêu luôn sát gần bên con người: "Mỗi con người có một bí mật. Nói đúng hơn mỗi người là một mầu nhiệm. Nơi những người khác như thế này: họ càng đi ra xa, hình bóng của họ càng nhỏ đi. Nơi tôi thì lại khác ngược lại: tôi càng đi ra xa, thân hình tôi càng chiếu tỏa to lớn ra. Tôi càng tới gần, người ta lại càng nhận ra thân thể hình dạng thật của tôi”.

Phải, đúng như thế. Càng sống gần đức cha Michael Nguyễn Khắc Ngữ, chúng tôi càng cảm nhận ra hình ảnh một con người khiêm hạ đơn giản. Nhưng có một trái tim to lớn cao cả, có lối sống đạo đức đơn thành chất phác mà thâm sâu.

Bây giờ Đức Cha Michae của tôi từ năm 1975 lui vào sống cảnh hưu dưỡng. Nhưng tâm hồn ngài không đi nghỉ hưu.

Trái lại, ngài vẫn hằng tiếp tục bắc nhịp cầu thiêng liêng "Chúa Giêsu Kitô ở trong anh chị em" bằng lời cầu xin khấn nguyện lên Thiên Chúa hằng ngày.

"Quả vậy, Thượng Tế nào cũng là người được chọn trong số người phàm, và được đặt lên làm đại diện cho loài người, trong các mối tương quan với Thiên Chúa, để dâng lễ phẩm cũng như lễ tế đền tội. Vị ấy có khả năng cảm thông với những kẻ ngu muội và những kẻ lầm lạc, bởi vì chính người cũng đầy yếu đuối; mà vì yếu đuối, nên người phải dâng lễ đền tội cho dân thế nào, thì cũng phải dâng lễ đền tội cho chính mình như vậy" (Thư Do Thái 5,1-3).

Xin tạ ơn Thiên Chúa, và với tấm lòng biết ơn xin cúi đầu chúc mừng Đức Cha Michae Nguyễn khắc Ngữ của tôi.

Cùng với mọi người trong Giáo phận Long xuyên xin hợp lời nói lên tâm tình lòng biết ơn vị cha gìa yêu kính của tôi: Đức Cha Michae Nguyễn khắc Ngữ.

02.02.2009
Con chiên học trò cũ Giáo phận Long Xuyên.

Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-viet-nam/nhan-dip-duc-cha-nguyen-khac-ngu-len-dai-tho-100-tuoi-trong-dong-thoi-gian/