Trích từ Dân Chúa

Lễ Thêm Sức tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Phú Nhai, Bùi Chu

Vincent Đinh Ngọc Thuấn

Thứ Bảy 24/7/2010 - Tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Phú Nhai, Giáo phận Bùi Chu, Việt Nam, đã diễn ra thánh lễ trọng thể ban bí tích thêm sức cho 177 em của giáo xứ, các giáo họ thuộc giáo xứ Vương cung thánh đường. Thánh lễ hôm nay thực sự là một thánh lễ trọng thể, hết sức đặc biệt với sự hiện diện của Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm, giám mục giáo phận Bùi chu, Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc, Đức cha Tô ma Vũ Đình Hiệu, giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, cùng 18 tân linh mục của giáo phận Xuân Lộc, cha Đaminh Ngô Công Xứ Chánh xứ Nhà Thờ Chính Tòa Xuân Lộc, và các cha trong phái đoàn của Giáo phận Xuân Lộc.

Bấm vào hình để xem toàn tập
100724PhuNhai01.jpg

Thánh lễ trọng thể này còn có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Đức Giang, cha Tổng đại diện giáo phận, chính xứ nhà thờ chính tòa Bùi chu, và các cha đang phục vụ tại tòa giám mục Bùi chu. Giuse Trần Quang Tuyến chính xứ Vương Cung Thánh Đường, cha phó Giuse Nguyễn Trọng Tính, Quý Cha quê hương, Quý Tu Sĩ nam nữ, Chủng sinh. Các ông bà quản, anh chị giáo lý viên, những người đã dày công dạy dỗ, hướng dẫn các em trong nhiều tháng qua, để các em hoàn thành xuất sắc hành trang giáo lý để đến hôm nay được lãnh nhận bí tích them sức.

Trong ngày vui mừng trọng đại của các em cộng đoàn dân Chúa cùng toàn thể gia đình, than nhân các em đến hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cho các em để các em sau khi lãnh nhận bí tích them sức với sự trợ giúp của Chúa Thánh thần các em sẽ vững mạnh hơn trong đức tin, thêm lòng sốt sắng, mộ mến Chúa và yêu thương mọi người, luôn duy trì và đóng góp vào việc xây dựng nước Chúa để giáo xứ Vương cung thánh đường Phú nhai luôn xứng đáng là lá cờ đầu trong việc đóng góp ơn gọi với nhiều Giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh cho giáo phận. Nhân đây cũng xin nhắc lại sự kiện đặc biệt hôm nay đó là Đức cha Đa minh Nguyễn Chu Trinh, giám mục giáo phận Xuân Lộc hiện nay, ngài quê tại Giáo xứ Vương cung thánh đường Phú Nhai, trước đó quê hương Phú Nhai có Đức cha Đa Minh Lê Hữu Cung, giám mục giáo phận Bùi Chu, Đức cha Giuse Đinh Bỉnh và Đức cha Đa minh Đinh Đức Trụ giám mục giáo phận Thái Bình, Đức cha Đa minh Hoàng Văn Đoàn.

Đức cha Đa minh Nguyễn Chu Trình cùng phái đoàn giáo phận Xuân Lộc nhân dịp dự lễ truyền chức giám mục giáo phận Vinh, đã ghé về quê hương, cũng là dịp để các tân linh mục của giáo phận Xuân Lộc mới lãnh nhận thiên chức linh mục trong tháng 6 vừa qua được viếng thăm giáo xứ Vương cung Thánh đường quê hương Đức cha, dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho ông bà cố Đa minh và Rosa của Đức cha Đa minh nhân dịp giỗ của ông bà cố.

Để chuẩn bị cho thánh lễ trọng thể hôm nay, các em, cha mẹ đỡ đầu đã được sự hướng dẫn của cha phó chuẩn bị tâm hồn qua việc dọn mình xưng tội. Các em nam với mũ, cà vạt, sơ vin, các em nữ áo dai, núp. Trong nhà thờ đã được các sơ Đa minh trang hoàng lộng lẫy, các em được sắp xếp thành 3 hàng dọc, ngồi cạnh các em là cha mẹ đỡ đầu.

Hội kèn đồng, ca đoàn đã ngân lên những bài thánh ca ý nghĩa, xúc động để đưa cộng đoàn bước vào thánh lễ.

Trong bài giảng Đức cha Giuse giáo phận đã nhắc lại mầu nhiệm một Chúa ba ngôi, ngài hỏi các em có thấy không khí không, có cầm nắm, hay thấy màu của nó không? Các em đồng thanh không thấy ạ! Và Chúa thánh thần cũng sẽ ngự xuống trên các em với thần khí, them sức cho các em như thế, mặc dù không thấy được.

Thánh lễ gần kết thúc là bài phát biểu tạ ơn của ông trưởng ban Giáo lý: Đinh Khắc Toại, tặng hoa cho 3 Đức cha, 2 cha chính giáo phận Bùi Chu và Xuân Lộc.

Kết thúc thánh lễ là màn chụp ảnh lưu niệm của 3 Đức cha với toàn thể các em lãnh nhận bí tích them sức hôm nay, đồng thời 3 Đức cha cũng chụp hình lưu niệm với các em của từng giáo họ.

100724PhuNhai26.jpg

Vincent Đinh Ngọc Thuấn

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-viet-nam/le-them-suc-tai-vuong-cung-thanh-duong-duc-me-vo-nhiem-phu-nhai-bui-chu/