Trích từ Dân Chúa

Tòa thánh Vatican tung ra mạng Twitter bằng 6 ngôn ngữ

Phụng Nghi

VATICAN CITY, MARCH 21, 2010 (Zenit.org).- Tòa thánh Vatican đã đột nhập vào lãnh vực mạng lưới xã hội Twitter bằng 6 ngôn ngữ cuối tuần vừa qua.

(Twitter là dịch vụ mạng xã hội miễn phí cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ, những thông điệp ngắn, gọi là tweet, kiểu như một dạng blog nhỏ (microblog), qua một máy điện toán hay một smartphone (smartphone là một điện thoại di động có các khả năng cao, vận hành gần giống như một mày điện toán nhỏ, hay đôi khi chạy bằng nhu liệu theo một hệ thống điều hành điện toán, tạm gọi là điện thoại thông minh, người Tầu gọi là "trí năng thủ cơ").

Những mẩu tweet được giới hạn tối đa 140 ký tự được đưa lên trang mạng của tác giả theo dạng text và chuyển đến nhóm người ghi danh (gọi là follower). Người gửi có thể giới hạn việc phân phối các mẩu tin trong nhóm bằng hữu hay phổ biến rộng rãi cho mọi người. Người sử dụng có thể gửi hoặc nhận các mẩu tin qua Twitter website, Short Message Service (SMS) hoặc các ứng dụng ngoại vi. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí nhưng người sử dụng có thể phải trả lệ phí cho các hãng điện thoại khi gửi text message qua SMS.

Thành lập bởi Jack Dorsey từ năm 2006, Twitter đã trở thành một hiện tượng phố biến toàn cầu. Những tweet có thể chỉ là dòng tin vặt cá nhân cho đến những cập nhật thời sự tại chỗ kịp thời và nhanh chóng hơn cả truyền thông chính thống.)

Kênh tiếng Anh của Vatican Twitter có thể truy cập tại http://twitter.com/news_va_en.

Các ngôn ngữ khác là:
Tiếng Ý: http://twitter.com/news_va_it
Tiếng Spanish: http://twitter.com/news_va_es
Tiếng Pháp: http://twitter.com/news_va_fr
Tiếng Đức: http://twitter.com/news_va_de
Tiếng Bồ đào nha: http://twitter.com/news_va_pt

Qua những kênh Twitter này, đài phát thanh Vatican và các nguồn truyền thông khác của Tòa thánh sẽ phát đi các dữ kiện về những tin tức và nội dung đa thể dạng (multimedia) có lợi ích đặc biệt cho cuộc sống của Giáo hội.

Tòa thánh Vatican cũng còn tung ra một trang mạng mới http://www.vatican.va/resources để trình bầy các tin tức đa thể dạng (multimedia) về những đề tài hiện nay đang được quan tâm.

Việc tung ra hai nguồn thông tin mới trên mạng Internet trùng hợp với ngày công bố Lá thư của Đức giáo hoàng Benedict XVI gửi người Công giáo Ireland về cuộc khủng hoảng lạm dụng Tình dục của giáo sĩ.

Từ hơn một năm qua Tòa thánh Vatican cũng đã có kênh Youtube riêng bằng 4 ngôn ngữ (Anh, Đức, Ý và Spanish), có thể truy cập tại: www.youtube.com/vatican

Phụng Nghi

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/toa-thanh-vatican-tung-ra-mang-twitter-bang-6-ngon-ngu/