Trích từ Dân Chúa

Thánh Lễ Khai Mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Sydney

Linh Tiến Khải

SYDNEY: Chiều ngày 15-7-2008 Đức Hồng Y George Pell, Tổng Giám Mục Sydney đã chủ sự thánh lễ chính thức khai mạc Ngày Quốc Tế Giởi Trẻ lần thứ XXIII tại khu đất trống Barangaroo gần rạp hát Sydney với sự tham dự của 225 ngàn bạn trẻ quốc tế và địa phương.

Get the Flash Player to see this player.

Video clip courtesy of news.com.au

Ngỏ lời chào mừng mọi người Đức Hồng Y Stanislav Rylko, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về giáo dân nói các ngày quốc tế giới trẻ là dịp gặp gỡ Chúa Kitô và Giáo Hội Ngài. Mỗi một ngày quốc tế giới trẻ là một lời mời gọi người trẻ lựa chọn trở thành môn đệ Chúa Giêsu Kitô và là các người loan báo Tin Mừng của Chúa. Vì thế hôm nay tại Sydney này Chúa nói: ”Các con sẽ nhận được sức mạnh của Chúa Thánh Thần sẽ xuống trên các con và các con sẽ là chứng nhân của Thầy” (Cv 1,8).

Để gặp gỡ Đức Thánh Cha người trẻ các con đã đem theo các hy vọng, các dự án cho tương lai và niềm tin tràn đầy hăng say cũng như các vấn nạn và vấn đề mà các con không biết trả lời và giải quyết. Hôm nay Chúa Giêsu nói với các con ”Hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần” (Ga 20,22). Ngày Quốc Tế Giới Trẻ mời gọi từng người trong các con tái khám phá ra tầm quan trọng hoạt động của Chúa Thánh Thần, ý thức hơn về sự hiện diện của Người trong cuộc sống các con, hiểu biết Người nhiều hơn, và móc nối một liên hệ tình bạn riêng tư với Người và nhất là để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn các con trong các lựa chọn định đoạt cuộc sống. Các người trẻ thân mến các con đã đem mùa xuân vào trong mùa đông của Australia này, các con là mùa xuân của thế giới và của Giáo Hội, cha chân thành cầu chúc các con sống một lễ Thánh Thần hiện xuống mới tại Sydney này. Hãy mở toang cánh cửa cuộc sống cho hoạt động của Chúa Thánh Thần! Hãy để Người nhào nặn các con! Hãy luôn luôn ngoan ngoãn nghe theo tiếng Người! Xin Chúa Thánh Thần là sức mạnh và niềm vui của các con. Một lần nữa cha chào mừng các con tới Sydney.

80715sydney2.jpg

Ngày 14-7-2008 Thánh Giá Giới Trẻ và hình Ðức Mẹ với huy hiệu của thổ dân đã được rước về Sydney bằng tầu có trang hoàng cờ của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ.

Giảng trong thánh lễ Đức Hồng Y George Pell Tổng Giám Mục Sydney đã quảng diễn ý nghĩa các bài đọc và áp dụng vào Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Thánh vịnh Chúa là Mục Tử mời gọi tất cả những ai đau khổ bệnh tật đến cùng Chúa để được chữa lành, như Ngài vần gọi từ hai ngàn năm nay. Nguyên nhân nào gây ra các vết thương đó là điều thứ yếu, cho dù đó là ma túy hay rượu chè, sự đổ vỡ hôn nhân, các quyến rũ xác thịt, nỗi cô đơn hay sự sinh ly tử biệt, và cũng có thể là nỗi trống rỗng của sự thành công nữa. Lời mời gọi của Đức Kitô được dành để cho tất cả những ai đang gánh nặng và ưu phiền, chứ không chỉ dành cho tín hữu công giáo hay Kitô, và đặc biệt dành cho những người vô tôn giáo. Đức Kitô đang mời gọi những người đó trở về mái ấm gia đình, trở về với tình thương yêu, hàn gắn và trở về với tập thể cộng đồng.

Như xưa Thần Khí Chúa đã cho cánh đồng xương khô của dân tộc Do thái phục sinh trong thị kiến của ngôn sứ Edekiel, cũng sức mạnh đó được hứa ban cho chúng ta hôm nay, cho tất cả mọi người không loại trừ ai. Các con những người hành hương trẻ tuổi có thể hướng về tương lai tràn đầy hứa hẹn đang rộng mở trước mắt các con. Dụ ngôn người gieo giống nhắc nhở các con phải nắm bắt ơn gọi của mỗi người và sinh sản một mùa gặt dồi dào, một vụ thu hoạch nhiều gấp trăm.... Sứ mạng của chúng ta là mở rộng tâm hồn cho quyền năng của Chúa Thánh Thần, để Thiên Chúa của những sự ngạc nhiên có thể tác động trên chúng ta... Đừng để cho hạt giống lời Chúa bị khô héo hay chết đi... Hạnh phúc đến từ việc chu toàn trách nhiệm và bổn phận nhỏ nhặt thường ngày, để từ đó vươn lên và thắng vượt các thử thách khó khăn...

Và Đức Hồng Y Pell kết luận bài giảng với lời cầu chúc như sau: Cha cầu mong rằng trong năm ngày tới đây, qua các buổi cầu nguyện và lễ lạc, tinh thần của các con sẽ dâng cao, trong niềm hân hoan của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới kỳ này. Xin Chúa cho tất cả chúng ta được vui mừng là chúng ta đã đến nơi để tham dự đại hội, bất chấp mọi chi phí mắc mỏ, khó khăn vằ đường xá xa xôi. Trong tuần này chúng ta có quyền tự hào và ăn mừng vì đã ăn năn và được giải phóng khỏi tội lỗi, vì niềm tin của chúng ta đã được tươi trẻ lại. Đức Hồng Y xin người trẻ mở rộng tâm hồn cho quyền năng của Chúa Thánh Thần và nhắc nhỏ các bạn trẻ là dù có vui vẻ hăng hái phấn khởi đến đâu đi nữa thì cũng đừng quên lắng đọng và cầu nguyện.

Vào tuần sau chúng ta sẽ chia tay nhau, nhưng xin cho chúng ta đừng bao giờ lìa xa Thiên Chúa nhân từ của chúng ta và Đức Giêsu Con yêu dấu Ngài. Xin hãy đến hỡi Thánh Thần Thiên Chúa, từ bốn phương trời, từ khắp cảc quốc gia và các dân tộc trên trái đất, và xin chúc phúc cho lục địa miền nam bao la của Thần Linh Chúa. Xin ban sức mạnh để chúng con cũng trở thành một đạo quân đông đảo những tôi tớ khiêm nhu và những chứng nhân trung thành!

Ngày ngày 14-7-2008 Thánh Giá Giới Trẻ và hình Đức Mẹ với huy hiệu của thổ dân đã được rước về Sydney bằng tầu có trang hoàng cờ của Ngày Quóc Tế Giới Trẻ.

80715sydney3.jpg

Sau khi tầu cập bến, Thánh Giá Ngày Giới Trẻ Thế Giới được các bạn trẻ rước đi khắp các nẻo đường của thành phố Sydney.

Trong 12 tháng qua Thánh Giá và hình Đức Mẹ đã được rước tới các giáo xứ của mọi giáo phận toàn nước và đã quy tụ hơn 400 ngàn người trẻ trong các buổi cầu nguyện và canh thức chuẩn bị tinh thần cho Ngày Quốc Tế Giới Trẻ với Đức Thánh Cha Biển Đức XVI.

Ngày 17-7-2008 lễ nghi tiếp đón Đức Thánh Cha cũng sẽ diễn ra tại khu vục này. Trong cuộc họp báo Đức Cha Fisher cho biết Giáo Hội Australia đã được chính quuyền trợ giúp rất nhiều. Chi phí tổ chức là 150 triệu dollars Úc, phân nửa do các bạn trẻ đóng góp, phần còn lại do các tổ chức bác ái và tư nhân hỗ trợ. Vì thế nhiều bạn trẻ các nước nghèo đã có thể tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Sydney. Đức Cha cho biết so sánh với chi phí 1 tỷ của Thế Vận Hội Sydney năm 2000 thì không thấm vào đâu.

Linh Tiến Khải

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/thanh-le-khai-mac-ngay-quoc-te-gioi-tre-sydney/