Trích từ Dân Chúa

Thánh bộ Giáo sĩ kêu gọi toàn thế giới cầu nguyện cho các linh mục trước những vụ tai tiếng lạm dụng tình dục

UCAN

RÔMA (UCAN 7-1-2008) – Trước những vụ tai tiếng lạm dụng tình dục liên quan đến các linh mục gây bối rối trong Giáo hội Công giáo trong những năm gần đây, Thánh bộ Giáo sĩ vừa kêu gọi tất cả các giám mục tăng cường nỗ lực đặc biệt cầu nguyện và chầu Thánh Thể liên tục.

Mục đích nhằm cầu xin Thiên Chúa tha thứ cho hành vi sai trái nghiêm trọng này của “một số ít” linh mục, “thừa nhận phẩm giá của các nạn nhân” mà họ đã lạm dụng và đẩy mạnh sự thánh hóa nơi tất cả các linh mục và ơn gọi linh mục, thánh bộ giải thích trong văn kiện Chầu kính, Phạt tạ, làm Mẹ Tinh thần cầu cho các linh mục.

Tờ L’Osservatore Romano, tờ nhật báo tiếng Ý của Vatican, hôm 5-1 đã đưa tin về sáng kiến gây ấn tượng sâu sắc này, có đóng dấu xác nhận của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI.

Đức Hồng y Claudio Hummes, tổng trưởng thánh bộ, phát biểu với tờ L’Osservatore về lý luận và tính cấp bách của sáng kiến được mô tả trong văn kiện dài 40 trang của thánh bộ.

Thánh bộ đã gửi văn kiện có kèm theo chú giải cho tất cả các giám mục Công giáo hôm 8-12, ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Đức Hồng y Hummes nói: “Chúng ta kêu gọi mọi người chầu Thánh Thể để chuộc tội trước Chúa về những tội trọng đã phạm phải, và công nhận lại phẩm giá của các nạn nhân. Vâng, chúng ta muốn suy nghĩ về các nạn nhân để họ cảm thấy chúng ta gần gũi với họ. Chúng ta đặc biệt quan tâm đến họ”.

Ngài thừa nhận: “Luôn có những vấn đề, vì tất cả chúng ta đều là người tội lỗi. Tuy nhiên, trong lúc này những việc nghiêm trọng thật sự đã được báo hiệu”.

Vị giám chức người Brazil nói rõ ràng về “các nạn nhân của những trường hợp vị phạm đạo đức và lạm dụng tình dục nghiêm trọng này do một phần rất nhỏ trong các linh mục gây ra”. Các vụ tai tiếng liên quan đến việc lạm dụng tình dục ở trẻ vị thành niên đã gây xôn xao trong Giáo hội ở Mỹ và ở một số quốc gia châu Á, châu Âu và Mỹ Latin trong những năm gần đây.

Đức Hồng y Hummes, 73 tuổi thuộc dòng Phanxicô, làm tổng giám mục của Sao Paulo, Brazil, từ năm 1998 đến khi được Đức Thánh cha Bênêđictô bổ nhiệm làm tổng trưởng ngày 31-10-2006.

Ngài nhấn mạnh: “Dĩ nhiên cần nhớ rằng chỉ có một phần rất nhỏ trong giới giáo sĩ dính líu đến những tình huống nghiêm trọng. Chưa tới 1% dính líu đến những vấn đề vi phạm đạo đức và lạm dụng tình dục”.

Ngài nói thêm: “Trong bất cứ trường hợp nào, tất cả các linh mục đều cần sự giúp đỡ về tinh thần để tiếp tục sống ơn gọi và sứ mệnh của mình trong Giáo hội hôm nay. Và ngoài ra, Giáo hội cũng đã luôn cầu xin đền bù tội lỗi của tất cả”.

Đức hồng y người Brazil giải thích sáng kiến cầu nguyện này gồm hai phần: “chầu Thánh Thể, liên tục nếu có thể, và làm mẹ tinh thần cầu cho các linh mục”.

Văn kiện này kêu gọi các giám mục đẩy mạnh cầu nguyện trước Bí tích Thánh Thể “để trên khắp thế giới luôn có nơi đang cầu nguyện như thế này cho các linh mục”. Ngoài các tu sĩ, các trẻ em chuẩn bị rước lễ lần đầu cũng có thể tham gia, cùng với các trẻ em lớn hơn, các gia đình và cộng đoàn, ngài đề nghị.

Đức hồng y không nói đến điều này, nhưng Đức Tổng Giám mục Charles Maung Bo của Yangon mạnh mẽ ủng hộ việc thúc đẩy cả thế giới chầu lượt Thánh Thể tại Thượng Hội đồng Giám mục về Thánh Thể tháng 10-2005. Các nghị phụ khác ủng hộ ý kiến này và Đức Thánh cha Bênêđictô đã chấp thuận trong tông huấn hậu thượng hội đồng của ngài, Sacramentum Caritatis. Đức Hồng y Hummes đã nói rõ về việc thúc đẩy chầu Thánh Thể của Đức Thánh cha.

Ngài nói thêm, “phần chú giải” kèm theo văn kiện của thánh bộ khuyến khích các tu viện, đan viện và chủng viện cũng như các giáo phận và giáo xứ “tăng cường chầu Thánh Thể cầu cho tất cả các linh mục và cho ơn gọi linh mục”. Văn kiện đề nghị mỗi giáo phận chỉ định một linh mục xúc tiến việc làm đạo đức đặc biệt này và thành lập “các nơi tôn thờ Thánh Thể”.

Về phần hai của sáng kiến này, Đức Hồng y Hummes nói “ơn gọi làm mẹ tinh thần của các linh mục rất ít được biết đến, chắc chắn không được hiểu và hầu như không được sống, mặc dù hết sức quan trọng”.

Ngài giải thích “không tính tuổi tác và địa vị xã hội, tất cả phụ nữ đều có thể trở thành mẹ tinh thần của linh mục”, có nghĩa là họ “cầu nguyện cho một linh mục nào đó và đồng hành với ngài trong suốt cuộc đời”. Ngài lưu ý, mặc dù thường được thực hiện “một cách bí mật, nhưng lịch sử cho thấy việc làm này mang lại kết quả to lớn về mặt tinh thần cho các linh mục”.

Các nguồn tin cho UCA News ở Rôma biết Chân phước Têrêsa thành Kolkata từ lâu đã hướng dẫn các nữ tu dòng Bác ái Thừa sai của ngài làm mẹ tinh thần như thế cho các linh mục và đã mang lại một số kết quả đáng kể.

Bài của Gerard O’Connell, Đặc Phái viên ở Rôma

UCAN

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/thanh-bo-giao-si-keu-goi-toan-the-gioi-cau-nguyen-cho-cac-linh-muc-truoc-nhung-vu-tai-tieng-lam-dung-tinh-duc/