Trích từ Dân Chúa

Nhiều người Ba Lan tin rằng Đức Cha Wielgus không làm hại gì cho Giáo Hội trong thời cộng sản

Đặng Tự Do

(VietCatholicNews 16/01/2007)

Warsaw - Trong cuộc phỏng vấn dành cho thông tấn xã Công Giáo Ba Lan KAI, Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Wielgus, người đã phải từ chức hôm 7/1/2007 trước các cáo buộc ngài đã từng cộng tác với mật vụ cộng sản, cho biết như sau:

BishopWielgus.jpg

Đức Cha Wielgus vẻ mặt thất thần

“Có Chúa Ba Ngôi làm chứng cho tôi là trong các cuộc gặp gỡ và nói chuyện giữa tôi và các đại diện của mật vụ cộng sản liên quan đến các chuyến đi nước ngoài vào thập niên 1970, tôi không bao giờ hành động chống lại Giáo Hội và không nói xấu một vị giáo sĩ hay giáo dân nào”.

Sau cuộc phỏng vấn được phát đi hôm 13/1 vừa qua, Nhiều người Ba Lan tin rằng ngoại trừ việc ký giấy chịu cộng tác với mật vụ để được cấp hộ chiếu ra nước ngoài, Đức Cha Wielgus đã thực sự không làm gì phương hại cho Giáo Hội.

Tờ Rzeczpospolita nhận định rằng Đức Cha Wielgus hiểu rõ sai lầm lớn nhất của ngài là đã phủ nhận những cáo buộc do tờ Gazeta Polska đưa ra hôm 20/12 vừa qua. Cho nên, có nhiều lý do để tin rằng Đức Cha Wielgus không mắc lại cùng một lỗi lầm như thế trong tuyên bố với thông tấn xã KAI. Vả lại, cho đến giờ này, cũng chẳng ai tìm ra được một bản báo cáo nào của ngài hay kể cả của các cơ quan an ninh cộng sản liên quan đến những cuộc nói chuyện giữa cơ quan mật vụ Sluzba Bezpieczenstwa với ngài.

Đức Hồng Y Jozef Glemp, người đang tiếp tục cai quản tổng giáo phận Warsaw cho biết ý kiến cá nhân của ngài về Đức Tổng Giám Mục Wielgus, người đã được chính ngài đặt tay tấn phong Giám Mục ngày 1/8/1999, như là một mục tử “nhiệt thành và có nhiều sáng kiến”. Đức Hồng Y Jozef Glemp nhiều lần thúc giục Đức Cha Wielgus sử dụng các phương thế pháp luật để đòi lại công lý cho ngài.

Ký giả Stanisław Wszołek của thông tấn xã KAI nhận định rằng việc Đức Cha Wielgus phủ nhận những cáo buộc do tờ Gazeta Polska đưa ra là sai nhưng có thể hiểu được xét vì áp lực dư luận quá lớn khiến cho không dễ dàng gì cho ngài nhìn nhận sự thật. Ông cho rằng “logic chủ yếu” của người dân Ba Lan trước guồng máy khủng bố của cộng sản là lừa được nhà nước thì cứ lừa. Nhiều người dân Ba Lan coi việc hứa hẹn cung cấp tin tức cho công an chỉ là một màn lừa phỉnh của người yếu thế.

Đức Tổng Giám Mục Jozef Zycinski của tổng giáo phận Lublin cũng đồng ý như vậy: “Ngày nay thật khó mà biện minh cho những nguyên tắc của lý trí và tình cảm mà chúng ta áp dụng vào thời đó. Những ai hồi đó cố vượt qua những vô lý của guồng máy bây giờ phải giải thích tại sao họ đã không hành động theo những tiêu chuẩn các ký giả đưa ra hôm nay”.

Đặng Tự Do

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/nhieu-nguoi-ba-lan-tin-rang-duc-cha-wielgus-khong-lam-hai-gi-cho-giao-hoi-trong-thoi-cong-san/