Trích từ Dân Chúa

Một giám mục kêu gọi truyền giáo hơn nữa để mừng 400 năm đạo Công giáo có mặt tại Thượng Hải

UCAN

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (UCAN 3-1-2008) – Đức Giám mục Aloysius Jin Luxian (Kim Lỗ Hiền) của Thượng Hải đã kêu gọi giáo dân của mình tăng cường các nỗ lực truyền giáo để kỷ niệm 400 năm Thượng Hải đón nhận đạo Công giáo trong năm nay.

Trong thư mục vụ được đưa ra hôm 24-12, Đức cha Jin thuộc dòng Tên còn thúc giục người Công giáo canh tân tâm hồn để đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI hôm 24-5 là hãy cầu nguyện cùng Đức Mẹ Sheshan.

Đức Thánh cha đưa ra lời kêu gọi này trong một bức thư đề ngày 30-6-2007 gửi người Công giáo ở Trung Quốc. Với lưu ý rằng ngày 24-5 là ngày “dành mừng kính Đức Bà phù hộ các giáo hữu, được sùng kính … tại Thánh địa Đức Mẹ Sheshan ở Thượng Hải”, ngài thúc giục Giáo hội trên khắp thế giới cầu nguyện cùng Giáo hội Trung Quốc vào ngày đó.

Đức cha Jin, 91 tuổi, người gốc Thượng Hải, bắt đầu thư mục vụ bằng việc kể một câu truyện về sự có mặt của đạo Công giáo ở Thượng Hải năm 1608.

Vào năm đó, Xu Guangqi, một quan lại người Công giáo sống ở Bắc Kinh, trở về Thượng Hải để làm đám tang cho bố ông và đã mời cha Lazare Cattaneo thuộc dòng Tên, người Ý, giảng đạo cho gia đình ông. Sau khi cả gia đình ông lãnh nhận Bí tích rửa tội, vị linh mục, sống ở Nam Kinh gần đó, đã rửa tội cho 200 người khác, và có thêm nhiều tu sĩ dòng Tên được phái sang Thượng Hải thuộc miền đông Trung Quốc.

Vào năm 1639, một tu sĩ dòng Tên người Ý khác là cha Francesco Brancati đã rửa tội cho 2.300 người ở đây. Ngài qua đời tại miền nam Trung Quốc nhưng được mai táng tại một nghĩa trang Công giáo ở Thượng Hải và trong các thế kỷ sau đó có hàng trăm thừa sai được chôn cất tại đây. Trong cuộc Cách mạng Văn hóa (1966-1976), các phần mộ này đã bị xúc phạm.

Đức cha Jin kêu gọi người Công giáo “đừng quên ơn các thừa sai”, trong đó có các tu sĩ dòng Tên uyên bác như các linh mục người Ý Matteo Ricci (1552-1610), Julius Aleni (1582-1649), và linh mục người Đức Adam Schall (1592-1666) là những người đã đóng góp cho nghệ thuật và khoa học địa phương bao gồm khoa chiêm tinh và y học.

Đức cha Jin còn viện dẫn một số công trình trước đây của các tu sĩ dòng Tên ở Thượng Hải, như xây khoảng 20 trường trung học, một trường đại học, một đài thiên văn, một đài quan sát khí tượng và một số bệnh viện. Họ còn có một thư viện và phòng trưng bày nghệ thuật Tây phương riêng, thường được xem là “cái nôi của nghệ thuật Tây phương ở Trung Quốc”.

Đức cha cho biết các thừa sai này đã áp dụng phương pháp hội nhập văn hóa trong việc truyền giáo và đào tạo giáo dân quản lý các nhà thờ, một nguyên tắc được Công đồng Vatican II (1962-1965) nhấn mạnh nhiều thế kỷ sau đó. Cách đây 400 năm, ngài nói, Giáo hội Thượng Hải đã có được “thời đại của giáo dân”.

Trong phần hai của bức thư, vị giám mục nêu lên các cách canh tân đời sống thiêng liêng và phục hồi công cuộc truyền giáo trong giáo phận.

Đức cha nói: “Truyền giáo là nhiệm vụ của mọi người Công giáo”. Ngài cũng đề nghị đoàn chiên mình không chỉ chú trọng đến các Bí tích và công tác từ thiện. Ngài cho biết hiện có khoảng 150.000 người Công giáo ở Thượng Hải so với 100.000 trước khi cộng sản lên nắm quyền tại Trung Quốc đại lục năm 1949, nhưng người Tin lành đã tăng từ 30.000 lên đến hơn 200.000 trong cùng khoảng thời gian.

Đức cha nhấn mạnh, các linh mục và nữ tu phải làm việc nhiều hơn nữa trong lĩnh vực truyền giáo, ban ngày nhà thờ phải mở cửa để cho các tín hữu và khách tham quan vào. Ngài đề nghị các tu sĩ nên hoan nghênh và chia sẻ đức tin với du khách và ngài than phiền một số linh mục và nữ tu thích dành thời gian xem truyền hình và truy cập Internet hơn.

Ngài khuyên là trong năm kỷ niệm này, giáo phận phải đẩy mạnh đời sống đạo đức và cầu nguyện, tất cả các giáo xứ nên tổ chức các giờ cầu nguyện chung thay vì tổ chức hành hương hay tổ chức các cuộc tập trung khác.

Đức cha kêu gọi tất cả các tín hữu, ngoài việc lần chuỗi Mân Côi và đọc kinh nhật tụng, hãy xét mình ít nhất một ngày một lần.

Sau đó, ngài nói giáo phận sẽ công bố chi tiết các hoạt động mừng kỷ niệm ở cấp giáo phận và giáo xứ.

Đức cha Jin còn nhớ lại việc Đức Tổng Giám mục Celso Costantini, đại diện tông tòa đầu tiên tại Trung Quốc, triệu tập Công nghị Công giáo Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải năm 1924 và hướng dẫn các giám mục dâng Giáo hội Trung Quốc cho Đức Mẹ Sheshan.

Đề cập đến bức thư của Đức Thánh cha Bênêđictô kêu gọi người Công giáo trên khắp thế giới cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc hôm 24-5, Đức cha Jin tuyên bố: “Là người Công giáo Thượng Hải, chúng ta cảm thấy vinh dự. Chúng ta cám ơn Đức Thánh cha, nhưng cũng cảm thấy bị áp lực”.

Vị giám mục dự đoán sẽ có nhiều người Công giáo hải ngoại đến viếng thánh địa Sheshan năm nay, và ngài thúc giục người Công giáo địa phương nồng nhiệt tiếp đón họ.

“Chúng ta sẽ không làm cho Đức Thánh cha thất vọng”, ngài nói và khuyến khích đoàn chiên của mình cầu nguyện cùng Đức Mẹ và các thánh thừa sai hải ngoại.

UCAN

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/mot-giam-muc-keu-goi-truyen-giao-hon-nua-de-mung-400-nam-dao-cong-giao-co-mat-tai-thuong-hai/