Trích từ Dân Chúa

Một bà mẹ Công Giáo lập mạng kết liên cho trẻ em

Vũ Văn An

Tháng Hai (2009) vừa qua, MySpace cho công bố danh sách 90,000 người từng có hồ sơ vi phạm tình dục hiện có mặt trên hệ thống kết liên xã hội của họ. Đó là một trong các lý do đã khiến cho Mary Kay Hoal, một bà mẹ Công Giáo, quyết định tạo một thế giới liên mạng khác cho trẻ em, nơi các em có thể liên hệ với bạn bè của mình mà không bị quấy nhiễu. Bà Hoal, cựu chủ tịch CMP Media, một nhà xuất bản về kỹ thuật học, và cũng là mẹ của năm người con tuổi từ 4 tới 18, hiện là người sáng lập ra Yoursphere.com, một mạng kết liên xã hội tự hào là nơi ‘dung thân’ an toàn cho các trẻ em và thiếu niên từ 18 tuổi trở xuống.

Vốn không phải là một người ái mộ các mạng kết liên xã hội xưa nay, nên nữ chuyên gia về truyền thông này nhận rằng trước đây mình không quan tâm nhiều về việc đó. Phải đợi tới cách nay ba năm, khi đứa con gái 12 tuổi của bà là Madison bắt đầu yêu cầu MySpace cung cấp cho cô một chỗ để kể tiểu sử sơ lược (profile) giúp cô có thể gia nhập thế giới liên mạng.

Bà Hoal cho hay bà vốn biết những hệ thống như MySpace không hẳn an toàn cho trẻ em. Tháng Mười năm 2006, một bài báo của Kevin Poulsen trên tập san Wired cho hay: đã có chừng 744 người có hồ sơ vi phạm tình dục có mặt trên trang mạng này.

Tháng Năm năm 2007, MySpace tường trình rằng mình đã xóa bỏ 7,000 người bị nhận diện là vi phạm tình dục, và chỉ 2 tháng sau đó, con số những người bị nhận diện là vi phạm tình dục đã lên đến khoảng 29,000 người.

Sau khi nghe tường trình trên, Bà Hoal nói với con gái: “nếu mẹ con mình không mở cửa nhà cho 29,000 người có hồ sơ vi phạm tình dục kia, thì mình không nên vào cái trang mạng ấy. Mẹ sẽ không để bất cứ ai trong bọn họ biết được con. Quả là phi pháp khi để cho các tên có hồ sơ vi phạm tình dục kia tự do giao tiếp với trẻ em, làm việc với trẻ em, gần gũi trẻ em. Nhưng liên mạng đâu có ngăn cản ai!”

Bi kịch gia đình

Madison, khởi đầu, đâu có nghe mẹ. Cô tìm mọi cách để mở cho được một chỗ (account) trên MySpace. Bà Hoal mệt mỏi vì loay hoay. “Làm cha mẹ quả là khó khăn. Khó mà theo kịp được kỹ thuật”. Khi cố gắng dưỡng dục con cái thành người tốt, thì hình như mọi điều đều ập tới chống lại mình, sao mà nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thế.

Thế rồi, nhờ một “giây phút linh hứng”, bà Hoal bỗng hiểu được điều này: bà cần phải xem sét việc kết liên xã hội trên mạng một cách nghiêm chỉnh hơn, tìm hiểu xem nó vận hành ra sao, và làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn với con gái, một mâu thuẫn đang tạo ra cả một bi kịch cho gia đình.

Bà bèn mở một tiểu sử sơ lược về chính bà, giả danh là một thiếu nữ, trên hầu hết các trang mạng nổi tiếng hiện nay gồm cả MySpace, Facebook, MyYearbook, hi5 lẫn TeenSpot.

Điều bà khám phá ra không phải chỉ là sự hiện diện của 29,000 người vi phạm tình dục; bà còn tìm thấy một thứ văn hóa siêu dục hóa vốn không phản ánh chút nào thực tại của con cái bà, hay thực tại của bất cứ thiếu niên nào bà từng quen biết. Bà cho hay: “Tôi ngỡ ngàng hết sức. Vì đã khám phá ra một nền văn hóa thô tục chỉ biết chú mục vào việc siêu dục hóa trẻ em… Chúng đang hiện diện trong một cộng đồng hoàn toàn giống như một bãi rác văn hóa. Chúng là những đứa trẻ bị người lớn khích dục. Tôi đã thấy nhiều tác phong hết sức tàn bạo trên liên mạng. Và dù có một tiểu sử sơ lược tư riêng, tôi chỉ cần hai cái “click” là đã vào được một trang mạng khiêu dâm rồi”. Thực thế, bà Hoal nhớ lại: có lần trên một tiểu sử sơ lược tư riêng, bà thấy có lời yêu cầu thân ái của “Samantha”, bà liền ‘click’ trên nó rồi vô tình ‘click’ thêm cái nữa và thấy một trang mạng khiêu dâm hiện ra trước mắt.

Bà cho biết thêm: trên trang mạng một trường trung học kia, các con gái bà được yêu cầu chụp tấm hình phần thân thể nào đẹp nhất của các em để chúng được “hai phai” (hi-fived). Trên một trang mạng khác dành cho các thiếu niên, bà Hoal thấy các người sử dụng không được xếp loại theo phái tính, tuổi tác hay nơi cư trú, mà là lưỡng phái, dị tính hay đồng tính luyến ái.

Thế giới tích cực

Bà Hoal nói rằng: bà chết trân trên đường tìm kiếm, lúc hiểu ra các con cái bà đang giáp mặt với loại nguy hiểm nào. Và bà nghĩ bà phải giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt vì bà thấy không có điều gì phản ánh con cái bà cũng như trẻ em thuộc lứa tuổi của chúng và các bạn cùng trường với chúng. Dĩ nhiên, tính dục là thành phần của mọi hữu thể nhân bản, nhưng tính tâm linh của họ cũng thế; ngoài ra, các em còn phải nghĩ đến việc học hành, cũng như thể thao, thi ca hay kịch nghệ nữa chứ.

Theo bà, trẻ em có rất nhiều chiều kích tuyệt diệu và hết sức tích cực cho riêng mình. Nhưng trong hệ thống kết liên xã hội trên mạng, bà chỉ thấy duy nhất một nền văn hóa luôn chú trọng tới khía cạnh tính dục mà thôi. Đó là điều đáng lo và đáng buồn. Trong khi đó, lại không có ai đưa ra một điều gì cụ thể, có ý nghĩa.

Bà nói: “Khi nghĩ tới việc phải làm sao giải quyết vấn đề trên, tôi thực sự chỉ nghĩ đến con cái mình cùng bạn bè các cháu và các trẻ em giống như chúng mà tôi biết mà thôi”.

Ý niệm về “Yoursphere” (Thế Giới Của Bạn) đã phát sinh trong bối cảnh ấy. Bà Hoal muốn tạo ra một không gian liên mạng có tính tích cực, một chỗ mà trẻ em có thể chia sẻ nhiều sở thích của các em, như thể thao, học hành, trò chơi, trang phục và âm nhạc, trong khi có thể tác động qua lại với bạn bè, những người thực sự cùng trang cùng 1ứa với chúng.

Phụ chú của trang mạng là “Sáng Tạo Tương Lai Của Bạn”, một phụ chú nhấn mạnh tới khía cạnh tích cực của trẻ em và thiếu niên biết chia sẻ những gì được các em quan tâm. Các thành viên có thể tham gia các nhóm có cùng một quan tâm hiện hữu gọi là “thế giới” (spheres) hay tạo ra các nhóm riêng. Dù trang mạng này không hẳn là trang mạng tôn giáo, nhưng hiện nay đã có một “thế giới” Yêu Chúa Giêsu do một trong các em sử dnụg tạo ra. Bà cho hay: những sáng kiến của các thành viên như thế này chính là một phần trong chủ trương của trang mạng. Chủ trương khác là hỗ trợ tình hiệp đoàn (citizenship) có tính tích cực và đạo đức trên mạng, và trang mạng này liên tục theo dõi để loại bỏ bất cứ hình thức dọa nạt, bắt nạt nào trên liên mạng.

Chương trình “Yoursphere Create Your Future Scholarship” (Học Bổng Yoursphere Sáng Tạo Tương Lai Của Bạn), được tài trợ bởi một phần lệ phí thành viên và lợi nhuận hùn hạp (partner revenue) đang cung cấp nhiều học bổng có tính khoa bảng và không khoa bảng ngõ hầu giúp các thành viên phát huy xa hơn các mục tiêu và hoài bão của họ.

Loại bỏ những tên lươn lẹo

Còn đối với những gì ở bên ngoài “Thế Giới Của Bạn”, bà Hoal cho hay: triết lý đàng sau những gì trang mạng của bà đang thực hiện đã được đặt căn bản trên lương tri, và nguyên tắc căn bản này là những gì đời thực không chấp nhận thì trang mạng cũng không chấp nhận. Bà cho hay “Thế Giới Của Bạn” không chấp nhận bất cứ những gì bà gọi là ‘những tên lươn lẹo’ (creepers), nghĩa là những tên rình rập để lạm dụng tình dục, sẽ không có những tên khiêu dâm nhằm vào tuổi trẻ. Và trên Thế Giới Của Bạn, sẽ không một ai được tạo ra một tiểu sử giả danh nhằm mục đích gây hại hay gạ gẫm người khác.

Bà Hoal cho hay: trang mạng của bà thực hiện điều trên bằng cách loại bỏ việc nặc danh. Muốn tham gia trang mạng, mỗi người phải cho biết tư liệu về cha mẹ và cha mẹ hay người giám hộ sẽ được liên lạc để có sự đồng ý của họ. Giống như việc cha mẹ phải đồng ý để con cái tham gia các sinh hoạt không phải là liên mạng. Thế Giới Của Bạn sẽ kiểm nghiệm căn cước của cha mẹ hay người giám hộ đã đồng ý và phải xác nhận được là người lớn ấy không phải là một người vi phạm tình dục đã bị nhận diện.

Trang mạng này vượt quá chỉ tiêu của Đạo Luật Bảo Vệ Sự Tư Riêng Trên Mạng Của Trẻ Em (the Children's Online Privacy Protection Act), và là trang mạng kết liên xã hội duy nhất của giới trẻ được Chương Trình Hải Cảng Yên Lành của Hội Đồng Mậu Dịch Liên Bang hỗ trợ. Trang mạng cũng được một toán đặc nhiệm hỗ trợ gồm nhiều nhà chuyên nghiệp và chuyên gia trong phạm vi bảo vệ môi trường tích cực.

Bà Hoal cũng cho hay: một mục tiêu khác nữa của trang mạng là giáo dục phụ huynh và con em về an toàn trên mạng. Thế Giới Của Bạn mời các cha mẹ tham gia một cộng đoàn song song, nơi đó, họ có thể thảo luận về an toàn trên mạng, và trang mạng có phát hành thư tin tức hàng tháng với nhiều chỉ dẫn để giữ cho con cái được an toàn trên mạng. Bà nói: “Làm cha mẹ, thì ngày nào cũng có thách đố của nó, nhưng theo kịp đà tiến của kỹ thuật quả là quá sức”.

Phát triển

Nữ chủ nhân trang mạng cho hay mặc dù số thành viên hiện nay đang gia tăng ở mức 20% mỗi tuần, nhưng tổng số người sử dụng vẫn còn ở con số hàng ngàn ít ỏi. Trong tháng này, Thế Giới Của Bạn sẽ được mở rộng ra khắp thế giới với việc phát động một cộng đồng tại Vương Quốc Thống Nhất (Anh) và Ái Nhĩ Lan. Các kế hoạch tương lai sẽ bao gồm các cộng đồng tại Úc, Tân Tây Lan và Gia Nã Đại.

Do luật lệ hiện hành nhằm bảo vệ căn cước người vi phạm tình dục tại Vương Quốc Thống Nhất và Ái Nhĩ Lan, các cộng đồng này sẽ là các cộng đồng tách biệt với các cộng đồng tại Hoa Kỳ, tuy nhiên, các bậc cha mẹ tại các nơi đó nên an tâm vì Thế Giới Của Bạn sẽ kiểm chứng mọi thành viên của mình y hệt như ở Hoa Kỳ. Mặc dù tại Anh và Ái Nhĩ Lan, trang mạng không thể kiểm nghiệm xem cha mẹ hay người giám hộ của thành viên có phải là người vi phạm tình dục hay không, nhưng các trang mạng này sẽ sử dụng moị biện pháp an toàn khác hiện có. Như tại Anh chẳng hạn, trang mạng sẽ tuân hành đầy đủ các tiêu chuẩn của chính phủ nhằm bảo vệ trẻ em trên mạng. Trang mạng sẽ làm việc với Trung Tâm Bảo Vệ Trẻ Em Trên Mạng đặt trụ sở tại Anh.

Theo Karna Swanson DAVIS, California, 6/3/2009 (Zenit.org)

Vũ Văn An

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/mot-ba-me-cong-giao-lap-mang-ket-lien-cho-tre-em/