Trích từ Dân Chúa

Lá thơ cuối cùng của thánh Maximilian Kolbe được mở ra cho dân chúng

ĐÔ Nguyễn Quang Sách

Gởi cho bà Mẹ ngài từ Auschwitz

ROME (Zenit, org).- Để kỷ niệm lần thứ 20 việc phong thánh Maximilian Kolbe, các Anh em Hèn mọn Conventual tại Ba lan đã mở những văn thư lưu trữ tại Niepokatanow, "Thành của đấng Vô nhiễm, " do chính linh mục thiết lập.

Trong số những văn kiện viết tay của đấng thánh có lá thư cuối cùng ngài viết cho mẹ ngài.

Lá thư bày tỏ một sự dịu dàng không biểu lộ trong các bản viết khác. Nội dung lá thư nói rằng hy sinh của ngài-- ngài tự nguyện dâng hiến mạng sống mình thay cho một người cha gia đình bị án tử tại Auschwitz--là một cái gì đã chín mùi trên suốt một cuộc sống.

"Mẹ yêu quí, " ngài viết. "Cuối tháng May con đã tới trại tập trung Auschwitz bằng đoàn tàu hỏa. Mọi chuyện đều tốt đẹp với con, Mẹ yêu quí. Mẹ có thể an tâm về con và sức khoẻ của con, bởi vì Chúa nhân từ ở khắp mọi nơi và ngài nghĩ tới mọi người và mọi sự với tình yêu lớn. Tốt hơn nếu mẹ không viết thơ cho con cho tới khi con gởi cho mẹ một lá thư khác, bởi vì con không biết con sẽ ở đây bao lâu nữa. Thân ái chào và hôn, Raymond Kolbe. "

Ngày 14/8/1941, Cha Kolbe bị chích một mũi kim làm chết người trong kho than chết của trại.

Hai tuần trước, cha không có gì để ăn hay uống, sống sót với 4 trong 16 bạn tù bị án để trả đũa một sự vượt ngục. Cha Kolbe là người chết cuối cùng.

Một năm sau khi được chọn, Đức Gioan Phaolô II đã nói tại Auschwitz: "Maximilian chết như Chúa Giêsu chết. Ngài không chịu chết nhưng hiến mạng sống mình. "

Phát biểu đó qui chiếu về những lời cha Kolbe đã viết một vài tuần trước khi người Nazi xâm chiếm nuớc Ba lan ngày 1/9/1939: "Chịu đau khổ, làm việc và chết như một hiệp sĩ, không phải với một sự chết bình thường nhưng, ví dụ, với một viên đạn trong đầu, đóng ấn tình yêu của chúng ta cho đấng Vô nhiễm, như người hiệp sử chính danh làm đổ máu của chính chúng ta cho tới giọt cuối cùng, để thúc đẩy việc chinh phục toàn thế giới cho Bà. Tôi không thể quan niệm một cái gì cao trọng hơn. "

ÐÔ Nguyễn Quang Sách


• #396 Hy sinh mạng sống cho người khác: Nghe trực tiếp| Download, Radio Veritas Asia
Paintings and Sculptures of St Maximiliên Kolbe

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/la-tho-cuoi-cung-cua-thanh-maximilian-kolbe-duoc-mo-ra-cho-dan-chung/