Trích từ Dân Chúa

Indonesia: Tổng thống kêu gọi các Kitô hữu đẩy mạnh hòa hợp

UCAN

JAKARTA (UCAN 2-1-2008) – Trong một nghi thức chính thức mừng Giáng sinh trên cả nước, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã kêu gọi tất cả các Kitô hữu đẩy mạnh sự hòa hợp trong xã hội đa nguyên của Indonesia.

“Chúng ta nhận thấy đất nước chúng ta … có nhiều sắc tộc, tôn giáo, chủng tộc, ngôn ngữ và văn hóa khác nhau. Đẩy mạnh hòa hợp là cách duy nhất”, ông phát biểu với khoảng 5.000 Kitô hữu tham dự lễ mừng Giáng sinh hôm 27-12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Jakarta. Phó Tổng thống Jusuf Kalla và một số bộ trưởng và nhà ngoại giao cũng có mặt.

Sau đó Tổng thống Yudhoyono kêu gọi tất cả các Kitô hữu đáp lại tính đa nguyên này bằng lòng biết ơn. “Chúng ta phải biết chấp nhận tính đa dạng của chúng ta như là món quà Thiên Chúa Toàn Năng ban cho”, ông nói. “Đã đến lúc chúng ta đẩy mạnh sự hiểu biết liên tôn bằng cách tăng cường lòng khoan dung và tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta không nên áp đặt ước muốn của chúng ta lên người khác. Chúng ta không được có những hành động vô chính phủ như đập phá các nơi thờ tự của những người theo các tôn giáo khác”.

Liên hệ chủ đề của nghi lễ: “Sống chừng mực, công chính và đạo đức” (Tt 2,12), tổng thống nói với đám đông: “Ý nghĩa của chủ đề này giúp chúng ta tái nâng cao nhận thức về các giá trị công lý, nhân đạo và hòa hợp giữa tất cả các thành phần trong quốc gia thân yêu này”. Ông bảo đảm chính phủ đang nỗ lực kiến tạo hòa hợp giữa các tôn giáo trong quốc gia và tăng cường đối thoại.

Tổng thống kêu gọi các Kitô hữu, thông qua nghi lễ mừng Giáng sinh, canh tân tinh thần hy vọng trong tâm hồn, cảm nghiệm tình yêu của Chúa trong đời sống hàng ngày, và đẩy mạnh sự hòa hợp giữa họ và các tín đồ của các tôn giáo khác.

Đức Giám mục dòng Capuchin Martinus Dogma Situmorang của Padang, trong bài phát biểu đã kêu gọi tất cả các Kitô hữu giúp “xây dựng một quốc gia thái bình và hòa hợp công nhận phẩm giá của mọi công dân”. Thừa nhận đất nước chịu nhiều “gánh nặng và đau khổ”, vị chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia nói những điều này “ắt hẳn sẽ không làm cho chúng ta thất vọng, buồn rầu hay tức giận”.

Trước đó vào ngày 14-12, 10 người đại diện cho Hội đồng Giám mục Công giáo Indonesia và Công đoàn các Giáo hội Tin lành ở Indonesia báo với Ủy ban Nhân Quyền Quốc gia rằng 108 nhà thờ đã bị đóng cửa, tấn công và đốt phá từ năm 2004-2007. Trong đó có nhiều nhà thờ thuộc tỉnh Tây Java gần Jakarta.

Trong khi đó, ở Palembang, cách Jakarta 430 km về phía tây bắc, khoảng 1.000 người Công giáo và Tin lành đã tập trung tại một sân thể thao hôm 28-12 để tham dự một lễ mừng Giáng sinh đại kết. Mục sư Richard M. Daulay, thư ký Cộng đoàn các Giáo hội ở Indonesia, kêu gọi các Kitô hữu “đoàn kết chống đói nghèo, bất công, chủ nghĩa vị kỷ, thói lười biếng và lãng phí”.

Đức Tổng Giám mục dòng Thánh Tâm Aloysius Sudarso của Palembang đã đọc lời nguyện kết thúc, sau đó vị giám chức Công giáo này kêu gọi các Kitô hữu “trở thành các sứ giả hòa bình và Tin Mừng bằng cách sống giản dị và bày tỏ tình đoàn kết với người yếu đuối và nghèo khổ”.

Ở Ruteng, cách Jakarta 1.530 km về phía đông nam, Đức Giám mục dòng Ngôi Lời Eduardus Sangsun của Ruteng kêu gọi 3.000 người Công giáo trong Thánh lễ vào Ngày Giáng sinh đẩy mạnh một nền văn hóa yêu tha nhân và môi trường.

UCAN

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/indonesia-tong-thong-keu-goi-cac-kito-huu-day-manh-hoa-hop/