Trích từ Dân Chúa

Hoạt động của một nhà xuất bản Công Giáo tại Hồ Bắc, Trung Quốc

Nguyễn Long Thao

BẮC KINH 5 /11/06 - Trong hai ngày 14 và 15 tháng 10 vừa qua các nhà nghiên cứu và các người làm công tác truyền thông Công Giáo tại Trung Quốc đã nhóm họp tại Hồ Bắc để tham dự buổi hội họp nghiên cứu thành tích phát triển một nhà xuất bản Công Giáo có tên là Nhà Xuất Bản Đức Tin Hồ Bắc (Hebei Faith Press) nhân dịp nhà xuất bản này kỷ niệm 15 năm thành lập.

Tham dự buổi họp có trên 100 vị gồm Giám Mục, Linh Mục, các nhà văn, các học giả, các người làm trong công tác truyền thông công giáo trong và ngoài nước như Úc, Hồng Kông, Pháp, Mỹ. Ngoài ra cũng có sự hiện diện của đại diện chính quyền.

Nhà xuất bản Đức Tin Hồ Bắc được thành lập vào tháng 4 năm 1991 và vào tháng 9 năm đó, nhà xuất bản cho phát hành tờ báo 4 trang lấy tên là Đức Tin. Chủ đích tờ báo là phong phú hóa niềm tin của người Công Giáo và đăng tải những tin về Giáo Hội Công Giáo địa phương và Giáo Hội hoàn vũ.

Hiện nay mỗi tháng tờ báo phát hành 3 số, mỗi số có 50,000 ấn bản. Tờ Đức Tin được coi là tờ báo Công Giáo có số phát hành nhiều nhất. Về nội dung từ năm 1997, tờ báo đã mở các tiết mục: tin tức Trung Quốc, phụng vụ, công tác bác ái, giới trẻ.

Các học giả cũng cho biết tờ báo ngày càng tăng các bài viết về vấn đề xã hội như năm 1991, chỉ có 10 bài đến năm 2004 đã có 120 bài bàn về các vấn đề xã hội.

Theo linh mục Giám Đốc tờ báo, dù mang tên là Đức Tin Hồ Bắc, nhưng nội dung và tin tức bao gồm mọi giáo phận Trung Quốc. Linh Mục cũng cho biết tại Trung Quốc có 5 tờ báo Công Giáo được nhà nước cho phép hoạt động. Tờ Đức Tin không có quảng cáo, sống nhờ giáo dân ghi tên mua báo hoặc ủng hộ tài chánh. Hiện nay một năm báo gửi tận nhà có từ 16 đến 24 đồng nhân dân tệ.

Ngoài việc phát hành tờ Đức Tin, nhà xuất bàn Đức Tin Hồ Bắc trong 15 năm qua đã in tất cả 3 triệu ấn bản của 180 đầu sách bao gồm 20 thể loại. Nhà xuất bản cũng hoạt động trong các ngành như sản xuất DVD, băng cassette và từ năm 1999 đã có mạng lưới toàn cầu.

Được biết nhà xuất bản Đức Tin Hồ Bắc là lớn nhất, sau đó đến nhà xuất bản Trung Tâm Nghiên Cứu Quảng Tây được thiết lập năm 1984. Tổ Chức Công Giáo yêu Nước và Hội Đồng Giám Mục Trung Quốc cũng phát hành tờ báo tê n là “Bồ Câu” vào năm 1964 và phát hành cứ 2 tháng một lần. Tờ báo này sau đó bị đình bản đến năm 1980 mới tái bản

Nguyễn Long Thao

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/hoat-dong-cua-mot-nha-xuat-ban-cong-giao-tai-ho-bac-trung-quoc/