Trích từ Dân Chúa

Chỉ trong lòng Thương Xót Chúa mà thế gian mới có thể gặp được hòa bình

ĐÔ Nguyễn Quang Sách

(VietCatholicNews 30/04/2003)

pope_JPII.jpg
ÐGH Gioan Phaolô II

VATICAN (ZENIT org) - Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khẳng định: "Chỉ trong lòng Thương Xót của Chúa, thế gian mới gặp được hòa bình", Ðức Gioan Phaolô II khẳng định.

Trong ngày Chúa Nhật II Phục Sinh, được Ðức Gioan Phaolô II thiết lập là "Chúa Nhật lòng Thương xót Chúa", theo những chỉ dẫn của thánh Faustine Kowalska, Ðức Thánh Cha đã phó dâng nhân loại lên lòng Thương Xót, Ngài nói lên lòng Thương Xót trong bài giảng lễ phong Chân Phước và đồng thời cũng nói khi đọc kinh Nữ Vương Thiên Ðàng (Regina Coeli), kết thúc việc cử hành tại quảng trường thánh Phêrô trước đoàn người hành hương đông đảo, nhất là từ toàn nước Ý, nườc Áo, Balan, Ba Tây.

Trên thực tế, lúc đọc kinh Regina Coeli, Ðức Thánh Cha đã kêu cầu Ðức Maria như là "Mẹ của lòng Thương Xót Chúa", khi cầu nguyện cho "tất cả gia đình nhân loại", bởi vì Ðức Thánh Cha nói, "chỉ trong lòng Thương Xót Chúa mà thế gian mới gặp được hòa bình".

Trong bài giảng của Ngài, Ðức Giáo Hoàng đã trích dẫn trước Thánh Vịnh 117: "Hãy tạ ơn Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương". Ðức Gioan Phaolô II bình luận:"Đó là điều Giáo hội mừng hát hôm nay, trong Chúa Nhật thứ Hai Phục Sinh này, Chúa Nhật của lòng Thương Xót Chúa. Trong Mầu nhiệm Phục Sinh được biều lộ trọn vẹn ý định đầy an ủi về sự cứu rỗi do tình yêu thương xót Chúa, mà các Thánh và những vị được chúc phúc trên thiên đàng là những chứng nhân được ưu đãi".

"Do một sự trùng hợp quan phòng, tôi vui mừng được vinh dự tôn vinh lên bàn thánh sáu vị Chân Phước mới, chính trong Chúa Nhật này chúng ta mừng kính "lòng Thương Xót Chúa".

Cuối bài giảng, Ðức Giáo Hoàng lấy lại chủ đề đó khi nói: "Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương!" một chủ đề sáng chói trong mỗi một các vị Chân Phước mới. Nhờ các Ngài,Thiên Chúa đã thực hiện những việc lạ lùng. Lạy Chúa, thật sự muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương! Chúa không chê bỏ kẻ chạy tới Chúa. Với những vị Chân Phước mới này, và với một lòng tin cẩn nghĩa tử, chúng ta lập lại: "Lạy Chúa Giêsu, con trông cậy vào Chúa!" Đó là câu khắc trên ảnh Chúa Kitô thương xót, ảnh được vẽ theo những chỉ dẫn của thánh Faustine. Ðức Giáo Hoàng nhấn mạnh khi lập lại kinh này bằng tiếng Balan.

Ðức Gioan Phaolô II kết thúc bằng kinh cầu này với Ðức Trinh nữ Maria: "Lạy Ðức Maria, Mẹ lòng Thương xót, xin Mẹ giúp chúng con công bố qua cuộc đời chúng con, "muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương". Bây giờ và mãi mãi. Amen! Alleluia!"

Những cây dù màu vàng của các người hành hương xem ra bắt chước những màu sắc mùa xuân ẩm ướt và lộng gíó, tại quảng trường thánh Phêrô trong suốt buổi lễ. Nhưng bầu trời xanh Roma và mặt trời tái xuất hiện cuối buổi phụng vụ, và những chòm mây trắng lớn làm dịu đi sự sáng chói của ánh sáng.

Trước lúc đọc kinh Regina Coeli, Ðức Giáo Hoàng nói thêm" "Cuối lễ cử hành long trọng này tôi muốn chào tất cả, hỡi anh chị em đến từ các vùng đất Ý và từ khắp thế giới để tỏ lòng ngưỡng mộ các vị Chân Phước mới và để biểu lộ lòng sùng kính của anh chị em đối với lòng Thương Xót Chúa".

Ðức Giáo Hoàng đã chủ ý chào cách riêng những người dấn thân trong sự hoạt động của "Trung tâm linh đạo Lòng Thương xót Chúa, sinh hoạt đã 10 năm tại Roma trong nhà thờ Santo Spirito tại Sassia", gần Ðền Thờ Thánh Phêrô. Cách riêng các nữ tu Balan, thuộc hội dòng thánh Faustine đang làm việc ở đó.

Ðức Giáo Hoàng chào bằng tiếng Ðức, những người hành hương đến từ Áo, do tổng giám mục Vienne là Ðức Hồng Y Christoph Schonborn hướng dẫn, và chào bằng tiếng Balan những người hành hương đến từ Balan, phất những băng biểu ngữ, cũng như các người hành hương Poznan, Zakopane, thuộc "giáo phận lòng Thương Xót" Cracovie: những khách thăm viếng giương cao lên những ảnh lớn "Chúa Giêsu thương xót".

Bằng tiếng Balan, Ðức Giáo Hoàng thuật lại vua Balan Jean III Sobieski ngăn chặn người Sarrasins tại Vienne năm 1683, rồi sau đó vua đánh đuổi họ ra khỏi Hongrie, thời Chân Phước Marco d'Aviano. Và sự này đã gây nên những luận chiến xung quanh vị Chân Phước mới và những thất bại có thể xảy ra liên hệ giữa Hồi giáo và Kitô Giáo.

Ðức Giáo Hoàng nói tiếp bằng tiếng Ý "Chúa Giêsu Phục Sinh gặp các môn đệ Người tại phòng Tiệc và ban cho họ ân huệ phục sinh hòa bình và thương xót. Người ta hiểu rõ khi suy gẫm trang Tin Mừng ngày hôm nay, hoà bình thật sự nẩy ra từ một con tim hòa giải đã kinh nghiệm niềm vui tha thứ và do đó sẳn sàng tha thứ. Giáo hội, cũng trầm tỉnh hôm nay trong tinh thần bằng sự cầu nguyện tại phòng Tiệc, trình lên Thiên Chúa những niềm vui và những hy vọng, những đau đớn và những lo âu của toàn thế giới. Thiên Chúa cống hiến như phương thuốc hiệu nghiệm "lòng Thương xót của Người", xin các thừa tác viên của Người thành những khí cụ quảng đại và trung thành của lòng Thương Xót đó".

"Với các vị Chân Phước mới chỉ cho chúng ta con đường phải theo luôn mãi, đang khi trông cậy vào sự trợ giúp của Thiên Chúa, Ðức Martia, Nữ vương các Tông đồ và toàn thể các Thánh, cũng hiện diện giữa chúng ta. Hôm nay chúng ta kêu xin ngài, cách riêng, với tư cách là Mẹ Thương xót Chúa, bằng cách cầu cho tất cả gia đình nhân loại, vì hiểu biết rằng chỉ trong lòng Thương Xót Chúa thế giới mới có thể tìm được hòa bình. Chúng ta cũng hãy phú dâng cách đặc biệt lên Ðức Maria, những Giáo Hội Phương Đông, những Giáo Hội mững lễ Phục sinh trong ngày Chúa Nhật này".

ÐÔ Nguyễn Quang Sách

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/chi-trong-long-thuong-xot-chua-ma-the-gian-moi-co-the-gap-duoc-hoa-binh/