Trích từ Dân Chúa

Catholic Times: Internet – Đại họa của nhiều gia đình

Thúy Dung

(VietCatholicNews 25/05/2007)

Trong số ra ngày 18/5/2007 nhân ngày Truyền Thông Xã Hội Thế Giới lần thứ 41, tờ Catholic Times đã cho đăng một phóng sự đặc biệt với nhan đề “Internet – Đại họa của nhiều gia đình”. Bài phóng sự đã tập trung vào những vấn nạn của trẻ em theo tinh thần sứ điệp Ngày Truyền Thông Xã Hội Thế Giới năm nay: “Trẻ em và Truyền Thông: Một Thách Đố cho Giáo Dục”. Xin tóm lược hầu quý vị một vài câu chuyện trong bài phóng sự khá dài này.

Một buổi sáng tháng 6/2005, Heather, 15 tuổi, ngụ tại Thurston County cắp sách đến trường như thường lệ. Nhưng đó là lần cuối cùng gia đình nhìn thấy em. Sau gần hai năm mệt mỏi tìm kiếm, gia đình vẫn không biết em ở đâu, sống hay là chết. Khi vụ mất tích xảy ra, các bạn Heather cho biết em thường hay vào các chat room và trang Dating (hò hẹn). Gia đình đã đưa computer của em cho cảnh sát nhưng cảnh sát cũng không thể tìm ra được mặc dù biết chắc chắn có một người thường liên lạc với em và người này có lẽ đã dụ dỗ em đi khỏi nhà. Heather đã liên lạc thường xuyên với người này trong hai tháng trời mà gia đình không hề hay biết.

Số phận của một bé trai 14 tuổi tên Moore, tại Ottawa County không may mắn hơn. Sau ba ngày tìm kiếm, gia đình tìm được xác em trong đống rác của một khu vực kỹ nghệ cách nhà khoảng 10 dặm. Em trai của Moore, 11 tuổi, cho biết em thường hay chat với một người nào đó trong gần hai tháng nay. Gần đây, Moore có nhiều qùa cáp đặc biệt và đôi khi có cả tiền mặt. Lần theo những dấu vết còn lại trong computer, cảnh sát bắt được một thày giáo dạy thể dục, một người đàn ông 51 tuổi, mà theo các học sinh trong trường cho biết đã thường có những hành vi xàm xở với các nam sinh trong trường. Ông này bị tình nghi đã giết chết Moore sau khi có những quan hệ tính dục với cậu bé. Tuy nhiên, cho đến nay, cảnh sát vẫn không đủ chứng cớ buộc tội.

Thanh tra cảnh sát Darryl Preston cho biết: “Một lời khuyên tôi muốn đưa ra với các bậc cha mẹ là điều ngày xưa các bậc cha mẹ vẫn dạy bảo chúng ta phải cảnh giác với người lạ - có điều tôi muốn nhấn mạnh là giờ đây trong thời broadband này người lạ đang ở ngay trong phòng ngủ con cái chúng ta, đang dạy bảo con cái chúng ta và xuí giục chúng làm những chuyện nguy hiểm. Những nguy hiểm về tinh thần sẽ nối tiếp theo với những nguy hiểm thể chất khi tiến trình này phát triển thành những hình thái giao tiếp cụ thể hơn qua quà cáp, tiền bạc và những cuộc gặp gỡ bên ngoài gia đình. Tán dóc trên Net là một điểm khởi đầu cho tiến trình này”.

Catholic Times ghi nhận rằng điều đáng phàn nàn là các bậc cha mẹ giờ đây hoặc quá bận hoặc quá dốt nát đến mức không phân biệt được con cái đang học hay đang tán dóc trên Net.

Cathy, một giáo viên tiểu học. Chị mua một computer về nhà để thưởng cho bé Chloe Michaels 11 tuổi. Chỉ vài tháng sau chị bàng hoàng tê tái khi một buổi tối khó ngủ chị thấy đứa bé 11 tuổi này đang làm gì với computer. Cathy nói: “Đây là một ác mộng cho gia đình tôi. Internet giờ đây bị cấm hoàn toàn trong nhà này. Nếu bạn không thể đứng sau lưng con để biết chắc chắn chúng làm gì với Internet– đừng mua computer – đừng nối vào Internet thì hay hơn”.

Internet thực sự đang là thảm họa của nhiều gia đình trên thế giới. Chính trong bối cảnh đó, thật là một việc làm có ý nghĩa khi Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Đức quyết định đặt trọng tâm cho Đại Hội Công Giáo lần thứ 31 vào việc suy tư về Truyền Thông và Gia Đình.

Được biết Đại Hội sẽ được khai diễn tại Unterfrankenhalle & Berufschule Seidelstr. 2 – 63741 Aschaffenburg từ trưa thứ Bẩy 26/05 đến trưa thứ Hai 28/5/2007. Đại Hội sẽ nghe những báo cáo của các linh mục Việt Nam tại Đức, đặc biệt, có các báo cáo của những vị đã làm việc nhiều năm trong ngành truyền thông như cha Gioan Trần Công Nghị, giám đốc VietCatholic Network, và cha Stêphanô Bùi Thượng Lưu, chủ nhiệm Báo Dân Chúa Âu Châu.

Thúy Dung

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/catholic-times-internet-dai-hoa-cua-nhieu-gia-dinh/