Trích từ Dân Chúa

Các Giám Mục Ba Lan ủng hộ việc xuất bản cuốn sách của cha Tadeusz Isakowicz-Zaleski

Nguyễn Việt Nam

(VietCatholicNews 16/01/2007)

Warsaw -- Nhà xuất bản Công Giáo Znak đã quyết định tung ra cuốn sách “Các giáo sĩ Ba Lan và Służba Bezpieczeństwa” (Służba Bezpieczeństwa - viết tắt SB – là tên cơ quan mật vụ cộng sản Ba Lan) vào ngày 28/2 tới đây. Cuốn sách này đã được cha Tadeusz Isakowicz-Zaleski, cựu linh mục tuyên úy của Công Đoàn Đoàn Kết biên soạn. Trong cuốn sách này, nơi chương 7, cha Isakowicz Zaleski liệt kê danh sách 39 giáo sĩ Ba Lan đã cộng tác với SB, trong đó có 4 vị giám mục.

RevIsakowiczZaleski.jpg

Cha Isakowicz-Zaleski180

Cha Isakowicz-Zaleski hiện nay đang coi sóc cộng đoàn Công Giáo Armenia tại Krakôvia và cũng là tuyên úy cho những người khuyết tật tại tổng giáo phận này. Trong thời gian vừa qua, ngài đã là một điểm gây tranh cãi trong Giáo Hội vì sự kiên quyết của ngài muốn xuất bản tập sách này.

Cha Isakowicz-Zaleski sinh năm 1956 tại Krakôvia. Năm 1975, ngài bị gọi thi hành nghĩa vụ quân sự. Từ năm 1977, ngài gia nhập Đại Chủng Viện Krakôvia và được thụ phong linh mục năm 1983. Từ năm 1980, ngài đã bí mật sinh hoạt trong Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan. Do đó, sau khi thụ phong linh mục, ngài là tuyên úy cho phong trào này. Từ năm 1985, ngài bắt đầu bị theo dõi ráo riết, bị bắt và bị đánh đập dã man nhiều lần.

Đầu năm 2005, Viện Ký Ức Quốc Gia thông báo cho ngài biết là mật vụ cộng sản đã thiết lập nhiều tài liệu liên quan đến cá nhân ngài và ngài được phép tham khảo các tài liệu này. Trong khi đọc các tài liệu này, ngài cũng tìm thấy các liên hệ đến một số giáo sĩ đã cộng tác với mật vụ cộng sản. Từ đó ngài đặt ra quyết tâm muốn công khai hóa tên các giáo sĩ đã cộng tác với cộng sản.

Đã có nhiều tiếng nói bày tỏ sự quan ngại rằng cuốn sách của cha Isakowicz-Zaleski sẽ làm cho tình hình xấu đi sau vụ tai tiếng liên quan đến Đức Cha Stanislaw Wielgus. Nhiều người lo ngại cuốn sách của ngài có thể đi đến chỗ xuyên tạc hình ảnh các linh mục Ba Lan.

Tuy nhiên, cha Isakowicz-Zaleski tin rằng việc tiết lộ toàn bộ sự thật là tốt hơn cho Giáo Hội tại Ba Lan để tránh những tai tiếng nghiêm trọng như trong trường hợp Đức Cha Wielgus. Cha nói: “Tôi đã viết cuốn sách này chính là để muốn tránh những tai tiếng như thế”.

Hệ quả gần như hiển nhiên và tức khắc của việc xuất bản cuốn sách này là các giáo sĩ được nêu tên trong cuốn sách như là những người đã từng cộng tác với chế độ cộng sản hầu như không còn lựa chọn nào khác hơn là từ bỏ các chức vụ đang nắm giữ trong Giáo Hội, ít nhất là với các công việc mục vụ dành cho anh chị em giáo dân.

Cuốn sách thực ra cũng không chỉ là một bức tranh ảm đạm của Giáo Hội vì trong đó cũng nêu các trường hợp anh hùng của các giáo sĩ thà chấp nhận hy sinh mạng sống hay chịu nhiều đau khổ chứ nhất định không làm tôi hai chủ.

Ban đầu, Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Dziwisz, nguyên bí thư của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Tổng Giám Mục Krakôvia không đồng tình với việc xuất bản cuốn sách này. Đức Hồng Y Jozef Glemp, giáo chủ Giáo Hội Công Giáo Ba Lan, cũng đưa ra một vài nhận xét tiêu cực về việc xuất bản cuốn sách. Tuy nhiên, dưới ánh sáng của cuộc khủng hoảng vừa qua, cả hai vị và nhiều Giám Mục khác đều thấy việc xuất bản cuốn sách này có thể có những giá trị tích cực giúp Giáo Hội vượt qua gánh nặng quá khứ; đặc biệt trước quyết tâm muốn loại bỏ tất cả những giáo sĩ đã có dính líu với chế độ cộng sản.

Nguyễn Việt Nam

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/cac-giam-muc-ba-lan-ung-ho-viec-xuat-ban-cuon-sach-cua-cha-tadeusz-isakowiczzaleski/