Trích từ Dân Chúa

Bangladesh: Lễ Giáng sinh giúp giảm bớt ưu phiền cho các Kitô hữu

UCAN

DHAKA (UCAN 24-12-2007) – Bố mẹ của bé Clifford Nibir Rozario bảy tuổi cho biết con trai họ mong muốn tham dự một chương trình Giáng sinh đại kết hàng năm.

Clifford đi cùng với bố mẹ là Milton và Jaba Rozario, thành viên của Hiệp hội Giới trẻ Kitô Dhaka (YMCA).

Họ nằm trong số 250 Kitô hữu thuộc nhiều giáo phái khác nhau và các thành viên gia đình của họ tập trung tham dự chương trình trước Giáng sinh do YMCA Dhaka tổ chức hôm 15-12 tại trung tâm cộng đoàn của nhà thờ Mân Côi thuộc vùng Tejgaon của thủ đô.

Mẹ của Clifford cho biết con của bà đã háo hức chờ đợi chương trình thường niên này, vì đây là cơ hội để bé gặp gỡ bạn bè.

Chị nói với UCA News: “Nhờ tham dự thường xuyên mà nó làm quen được các trẻ khác con của các thành viên trong hội. Thực ra, những người làm bố mẹ như chúng tôi hiếm có dịp gặp nhau vào cuối năm, ngoài dịp Giáng sinh này”.

Kamal Gomes, chủ tịch YMCA địa phương, nói với UCA News hôm 19-12 rằng sự kiện này được “tổ chức trong cảnh hòa bình và vui tươi”, mặc cho tình trạng khẩn cấp.

Bangladesh được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 11/1, sau một vụ xung đột chính trị giữa hai liên minh chính trị chính.

Gomes nói: “Chúng tôi nhận thấy cần tổ chức một chương trình Giáng sinh như thế mỗi năm để các Kitô hữu trong thành phố chúng tôi có thể nghỉ ngơi sau khi đã làm việc như cái máy mỗi ngày”. Anh nói thêm: “Trong khi tổ chức chương trình tôn giáo này, chúng tôi không gặp trở ngại nào từ tình trạng khẩn cấp”.

Kitô hữu chiếm 0,3% trong số 140 triệu dân trong quốc gia đa số Hồi giáo này.

Đức Tổng Giám mục Paulinus Costa của Dhaka, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Bangladesh, đã tham dự chương trình này với tư cách là khách mời danh dự. Cùng đi với ngài có Marcel A. Gomes, chủ tịch Hội đồng các YMCA Quốc gia Bangladesh, và Mohammad Shafiqul Islam, phó giám đốc văn phòng dịch vụ xã hội khu vực Dhaka.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Tổng giám mục Costa cho biết ngài biết về YMCA từ lúc còn nhỏ, và ngài khẳng định YMCA đang phổ biến giáo huấn của Chúa Giêsu.

“Tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ mừng Giáng sinh bằng cách tha thứ, yêu thương và chấp nhận lẫn nhau trong lòng. Nếu không, lễ mừng Giáng sinh của chúng ta sẽ không có Đức Kitô”, ngài nói.

Gomes nói với đám đông rằng trong mùa Giáng sinh, Kitô hữu Bangladesh có hai ngày quan trọng để mừng trong tháng 12.

Gomes lưu ý: “Ngày 25-12 là ngày chúng ta kỷ niệm Đấng Cứu độ hằng hữu của chúng ta đến. Và cũng trong tháng này, đất nước chúng ta giành được độc lập”.

Sau chín tháng chống Pakistan, Bangladesh giành được độc lập vào ngày 16-12-1971. Trước đây hai quốc gia này lần lượt được gọi là Tây Pakistan và Đông Pakistan, khi cuộc phân chia tiểu châu lục vào năm 1947 do chế độ thực dân Anh kết thúc.

Islam cho là mình “may mắn” khi được tham dự lễ mừng Giáng sinh này. Ông cám ơn YMCA đã đóng góp cho quốc gia và cho sự phát triển con người của người dân.

Mẹ của Clifford cho biết, con chị “rất vui khi nhận được tượng ông già Noel”. Em còn nhận được bánh kẹo từ ông già Noel “thật” tại sự kiện này, và “rất phấn khởi được bắt tay với ông già Noel”.

Nhân dịp Giáng sinh, YMCA Dhaka còn phát hành một số báo đặc biệt, tờ Chahon (theo nghĩa đen có nghĩa là “mở mắt”). Số báo này có đăng các bài báo và thông điệp của Đức Tổng Giám mục Costa và mục sư Sushil Chandra Bose, chủ tịch Hội Ái hữu Giáo hội Baptist ở Bangladesh.

UCAN

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/bangladesh-le-giang-sinh-giup-giam-bot-uu-phien-cho-cac-kito-huu/