Trích từ Dân Chúa

Bà mẹ và bốn cô con gái cùng tử đạo là kiểu mẫu của gia đình Kitô giáo

John Bosco Nguyễn Hoàng Thương

Mexico City (CNA). - Trong số năm gia đình mà Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chọn như là vai trò kiểu mẫu cho Hội nghị Thế giới các Gia đình lần thứ 6 có gia đình của Maria Teresa Ferragud Roig, người đã chịu chết vì đạo cùng với bốn cô con gái trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha.

Theo Thông Tấn Xã AVAN, Maria Teresa, người được sinh ra ở Algemesi, đã được 83 tuổi vào ngày 25/10/1936, vào ngày Lễ Kitô Vua, bà xin được tháp tùng bốn cô con gái, đều là các nữ tu chiêm niệm đến nơi hành quyết. Bà cũng đã xin những người hành quyết cho bà được hành quyết sau cùng, để khích lệ từng cô con gái của bà can đảm chết cho đức tin. Năm người phụ nữ đã chết vào ngày đó ở Alzira (Valencia) và năm 2001 đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong chân phước cùng với 229 vị tử vì đạo khác của vụ ngược đãi các tôn giáo vào năm 1936.

Ramón Fita, một viên chức thuộc Ủy ban Giáo phận về án phong thánh cho Thông Tấn Xã AVAN cho hay rằng Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI lựa chọn gia đình Ferragud như là một gia đình kiểu mẫu của gia đình Kitô giáo là "một niềm vui cho giáo phận của chúng tôi và cho Giáo Hội hoàn vũ". Fita cho hay bốn cô con gái của Maria Teresa Ferragud đã ẩn náu ở nhà trong thời gian cuộc nội chiến Tây Ban Nha nổ ra. Các binh lính đã bắt các nữ tu, nhưng bà mẹ "muốn đi theo họ và không để họ bị bỏ rơi", bà nói với những người hành hình: ‘Bất cứ nơi nào con gái tôi đến, thì tôi cũng đến’.

Ba trong số các nữ tu, Maria Jesus, Maria Felicidad và Maria Veronica là nữ tu Dòng Thánh Clare Hèn Mọn, trong khi cô thứ tư, Josefa, là nữ tu Dòng Thánh Augustinô Đi chân đất.

Bốn gia đình khác được chọn đóng vai trò kiểu mẫu của Hội nghị Thế giới các Gia đình gồm gia đình Basilio và Emilia, những người sống ở thế kỷ 4 ở Thổ Nhĩ Kỳ và đã có chín người con, bốn người trong họ đã hiển thánh; Thượng Nghị sĩ Gordiano Silvia và phu nhân Silva, là song thân của Thánh Giáo Hoàng Grêgôriô Cả (540-604), những người sống trong thế kỷ 6; Chân phước Luigi và Maria Beltrame Quaatrochi của thế kỷ 20, là cặp vợ chồng đầu tiên cùng được phong á thánh; Chân phước Louis Martin và Marie Zelie Guerin, những người sống trong ở thế kỷ 19 và là song thân của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Hội nghị Thế giới các Gia đình lần thứ 6 sẽ được tổ chức từ ngày 14 đến 18/01 tại Mexico City.

- Martyred mother and four daughters role models for World Meeting of Families

John Bosco Nguyễn Hoàng Thương

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/ba-me-va-bon-co-con-gai-cung-tu-dao-la-kieu-mau-cua-gia-dinh-kito-giao/