Trích từ Dân Chúa

Ấn Độ: Người Công giáo cởi xe đi phát quà và chúc mừng Giáng sinh trên các con phố

UCAN

JABALPUR, Ấn Độ (UCAN 26-12-2007) – Khoảng 200 bạn trẻ Công giáo đã tham gia một cuộc diễu hành bằng xe môtô trong một thị xã bất ổn ở miền trung Ấn Độ để phổ biến thông điệp Giáng sinh hòa bình, hòa hợp và huynh đệ.

Đức Giám mục dòng Ngôi Lời George Anathil của Indore vẫy cờ khai mạc cuộc diễu hành hôm 23-12, dài 25 km ở Indore, trung tâm thương mại của bang Madhya Pradesh, cách New Delhi 810 km về phía nam.

Theo K. Chander, nhân viên ban công tác quần chúng của giáo phận Indore, đức cha đã thúc giục các bạn trẻ phổ biến “thông điệp hòa bình, nhân ái, huynh đệ và hòa hợp của Đức Kitô cho mọi người” trong mùa Giáng sinh.

80 người cỡi xe môtô tham gia chương trình “Christ on Wheels” đều đội mũ “ông già Noel”. Mỗi người còn chở một người ngồi sau, trong đó có một số người mặc đồ ông già Noel.

Một xe dẫn đầu đoàn diễu hành bằng xe môtô chở hang đá Giáng sinh do người thật đóng vai Thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng. Trẻ em mặc đồ giống như thiên thần hộ tống họ. Đoàn người lái xe theo sau đi thành hai hàng, thu hút sự chú ý của người xem trên các con phố chính.

Đoàn diễu hành dừng chân tại năm giáo xứ trong thành phố, và truyện kể về Đức Giêsu được giải thích cho các đám đông ở những nơi đó.

Đã xảy ra nhiều vụ tấn công các Kitô hữu ở Madhya Pradesh, một số vụ ở Indore, từ khi Đảng Bharatiya Janata thân Ấn giáo (BJP, đảng nhân dân Ấn Độ) lên nắm quyền trong bang vào tháng 12-2003. BJP được xem là nhánh chính trị của các nhóm Ấn giáo cánh hữu. Bộ máy chính quyền đã ghi nhận nhiều vụ tố cáo các Kitô hữu cải đạo người khác bằng các biện pháp lừa gạt.

Những kẻ cực đoan Ấn giáo muốn biến Ấn Độ thành quốc gia thần quyền Ấn giáo đã buộc tội các Kitô hữu tổ chức công tác xã hội và từ thiện mang tính hình thức bên ngoài nhằm lôi kéo những người Ấn giáo nghèo khổ theo Kitô giáo. Tuy nhiên, các lãnh đạo Kitô giáo cho rằng nguyên nhân chính dẫn tới ác ý này là do người dân làm ngơ và nghi ngờ Kitô hữu.

Kitô hữu chiếm chưa tới 1% trong số 55 triệu dân trong bang, trong đó 91% là người Ấn giáo. Số còn lại là người Bái hỏa giáo, Hồi giáo, Jana giáo, Phật giáo và Sikh giáo.

Nhấn mạnh đến khía cạnh truyền giáo của cuộc diễu hành, Đức cha Anathil nói rằng Đức Kitô đến thế gian để cứu chuộc thế gian và “mọi Kitô hữu đều có bổn phận đem thông điệp tình yêu bất tận này đến với mọi người”. Vị giám chức, không được khỏe, không tham gia đoàn diễu hành nhưng đã phát động từ trong khuôn viên nhà thờ chính tòa khi đang ngồi trên xe lăn. Những người đi xe diễu hành đã phát bánh kẹo, bong bóng, quà giáng sinh và các tập sách mỏng ghi các thông điệp Giáng sinh cho người đi đường và người xem.

Linh mục Simon Raj, linh hướng giới trẻ giáo phận, nói với UCA News rằng cuộc diễu hành là “nỗ lực khiêm tốn” của Giáo hội trong việc phổ biến thông điệp hòa bình. Ngài nói Giáo hội nhận thấy nhu cầu “tận dụng dịp Giáng sinh” để nói cho người khác biết tình yêu của Chúa Kitô”.

Chander thêm rằng “Giáng sinh là dịp tốt để giải thích cho tín đồ các tôn giáo khác biết về Kitô giáo”. Cuộc diễu hành là “cơ hội tuyệt vời” để nâng cao nhận thức về Giáng sinh, anh nói với UCA News.

Theo nhân viên ban công tác quần chúng, nhiều người nhìn “các ông già Noel” cách tò mò. Người ta hỏi về ý nghĩa của Giáng sinh. Họ còn nhận bánh kẹo và quà do những người cỡi xe diễu hành phát. Anh cho biết các bạn trẻ đã phát 5.000 gói bánh kẹo nhỏ và 6.000 tập sách trong chương trình này.

Rajesh Francis, một tham dự viên, nhận thấy chương trình “thực sự thú vị” để bày tỏ quan tâm của Giáo hội đối với hòa bình, tình yêu và hòa hợp tôn giáo. Anh nói với UCA News, “Khi chúng tôi giải thích sự ra đời của Đức Kitô, nhiều người ngạc nhiên” khi biết Thiên Chúa sinh ra thấp hèn như thế. Theo anh, chương trình còn bày tỏ “mong muốn đến với người dân” của Giáo hội.

Sonali Francis, người đóng vai Đức Mẹ trong cảnh Giáng sinh, nói với UCA News rằng chị cảm thấy hạnh phúc “khi chia sẻ tình yêu của Chúa Kitô với người khác theo cách làm đơn sơ này”. Chị cho biết điều này còn làm cho chị nhận ra cuộc đời của Đức Mẹ “khó khăn như thế nào”.

UCAN

URL: http://danchuausa.net/giao-hoi-hoan-vu/an-do-nguoi-cong-giao-coi-xe-di-phat-qua-va-chuc-mung-giang-sinh-tren-cac-con-pho/