Trích từ Dân Chúa

Một Cuộc Khám Phá Lớn Lao

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

Bẩm tính tôi băn khoăn. Tôi luôn luôn nản lòng. Nếu trong bao năm trời, tôi đã thực hiện được một cuộc khám phá lớn lao để tận diệt mầm mống lo âu của tôi, đó là nhờ những lời chỉ giáo hữu ích của ba người bạn tôi thân.

+++

Người thứ nhất là một kẻ đã thâu được nhiều thắng lợi vẻ vang trên thương trường.

Hồi đó, tôi mới 22 tuổi. Công việc tôi làm, tuy chưa to tát gì, nhưng tôi đã sớm nếm mùi thất bại. Tôi lâm vào cảnh phá sản. Chua cay!

Người đó mời tôi lại nhà chơi một đêm. Lúc hàn huyên, bỗng tôi bỡ ngỡ khi nghe ông ta gọi tôi và nói một cách cương quyết:

- “Này anh, thời vận anh rất may mắn!”

- “Anh nói sao? Tôi không hiểu được. Chắc anh thừa biết tôi đã tốn mất hết hai năm và mất hết tiền tài dành dụm được bấy lâu nay.”

- “Tôi biết vậy, nhưng tôi vẫn quả quyết rằng anh đang gặp vận may. Một kẻ đã gặp nhiều cú búa bổ lúc mới bước chân vào đời tranh đấu là kẻ có một thời vận rất đỏ. Anh ta sẽ nhờ vậy mà đối phó lại kịp thời. Anh ta sẽ lượm được nhiều bài học để chế ngự những nỗi sợ sệt của mình. Anh hãy thử nghĩ một kẻ luôn luôn đắc thắng trên trường đời, nhưng vào khoảng 45, 50 tuổi, anh ta bỗng gặp một tai nạn tấn công đè ngã. Chắc anh cũng biết rằng, với một tâm hồn chưa bao giờ chịu đựng trong thử thách, không tiềm tàng một sức mạnh gì bên trong, người đó sẽ làm thế nào để đứng dậy được.”

+++

Người bạn thứ hai đã cho tôi một lời chỉ bảo mà tôi hằng khắc sâu trong trí não:

- “Bạn đừng bao giờ than phiền về những nỗi chán nản của mình. Bạn mắc nợ chúng hơn một nửa số tiền lương của bạn.”

Chí lý thay! Ở đời, có biết bao nhiêu công việc mà kẻ làm không gánh một chút trách nhiệm gì. Những công việc đó không có một bài tính đố nào phải làm, không thay đổi chút nào, không mang lại tiền lời bao nhiêu. Trái lại, những công việc làm ta phải đương đầu với những chướng ngại lớn lao, là những công việc đem lại cho ta nhiều nguồn lợi.

+++

Người bạn thứ ba của tôi là một người Ý Nhĩ Lan.

Ngày kia, anh ta hỏi tôi: - “Anh mấy tuổi rồi?”

- “Tôi 40 tuổi.”

- “Nếu vậy, anh còn 5 năm nữa mới làm được một cuộc khám phá lớn lao.”

- “Một cuộc khám phá lớn lao?”

- “Vâng, trong vòng 5 năm nữa, anh sẽ khám phá rằng những cơn chán nản không phải là những cơn khủng hoảng. Chúng là kinh niên. Chúng không phải là điều gì làm gián đoạn cuộc đời của chúng ta một cách bất công và bất thường, vì những chán nản, chính là đời sống vậy!”

+++

Hỡi bạn! Bạn đang say mê đeo đuổi một mục đích. Bạn đang dồn hết sức lực và tâm trí để chiến đấu. Bạn đã có nhiều lần chùn gối, tê chân, nhưng rồi bạn lại tiếp tục anh dũng lên đường.

Bạn thân mến, bạn là người chí khí. Bạn sẽ thành công nếu bạn cứ cắm đầu tiếp tục.

Nhưng con người không phải là một cái máy tối tân để cứ tiếp tục một cách thường xuyên và vô tư. Chúng tôi biết bạn dũng lắm, nhưng xin phép bạn cho chúng tôi lo dùm bạn một điều này: ngày mai đây, nếu một khi thất bại, chán nản, buồn bực bỗng dồn dập xông vào mãnh liệt tấn công bạn, làm bạn ngã ẹp xuống trên đường đời, thì xin bạn hãy nhớ lại những lời ở trên: những chán nản, những buồn bực, những lo âu, những thất bại, là chính đời sống. Mà một người dũng là một người biết thản nhiên nhìn chúng với lòng vui vẻ, biết tung áp lực của chúng đang đè nặng để tiếp tục ra đi.

Biết tiếp tục, nhất là biết tiếp tục trong những hồi chán nản, đó là thái độ của  kẻ biết sống một cách anh hùng, một cách hiên ngang vậy.

(Viết theo lời tự thuật của Barace Barton)

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

URL: http://danchuausa.net/giao-duc/mot-cuoc-kham-pha-lon-lao/