Trích từ Dân Chúa

Câu chuyện chiếc hàng rào

Thanh Tâm

Sáng hôm nay, tranh thủ chút thời gian qua đại gia đình hàng xóm thăm nhà của họ một chút. Vì hoàn cảnh đi làm xa xứ nên cũng lâu lắm rồi mới trở lại thăm gia đình này.

Hơi bị ngạc nhiên với cảnh sắc khá nhiều thay đổi. Cảnh sắc ở đây có phần đẹp hơn ngày trước nhờ những hàng cây xanh cao vút hướng ánh mặt trời. Điều ngạc nhiên khác nữa đó là từng khu vực từng khu vực được “rào dậu” bằng những khung lưới B.40 dẫu rằng tất cả khu đất ấy là sở hữu của một đại gia đình mà thôi.

Với những hàng dậu B.40 như vậy thì “bên này” cũng khó có thể bước sang “bên kia” dù trong khuôn viên một thửa đất. Và ngược lại, “bên kia” cũng khó có thể vào được “vùng cấm địa” của “bên này”.

Đang nhìn trời nhìn đất, nhìn cây nhìn cảnh và nhìn những chú chim đang tự do tung bay hoặc dừng chân trên dây điện thì chú em nọ thấy người đồng hương đồng xứ đến lân la cùng trò chuyện. Chẳng hiểu sao chú em lại khơi lên vấn đề chiếc hàng rào. Chú em bảo nhìn sân vườn đẹp thì đẹp thật đấy nhưng mà nhìn những chiếc hàng rào nó làm sao đó. Chú em còn nói thêm rằng dù ở chung một mảnh vườn ấy nhưng chú ngần ngại đặt bước sang bên kia cũng bởi tại chiếc hàng rào.

Rít một hơi thuốc xong chú em lại nói thêm về chiếc hàng rào. Chú bảo chiếc hàng rào nó vô tri vô giác nhưng nó đã ngăn cách khoảng cách của con người. Chú em còn nói thêm rằng để ngăn cho những con chó của nhà này sang “phá” nhà người kia người ta còn bít hết tất cả những lỗ hổng của những chiếc hàng rào chưa kín. Đã hơn một lần chú cún của nhà bên này lỡ chui sang nhà bên kia thì được một trận nhớ đời để lần sau đừng có lỡ nữa. Người ta làm như vậy đồng nghĩa với chuyện người ta không muốn ngay cả con chó cũng không xâm phạm đến mảnh đất của mình.

Qủa thật, tâm tình, suy nghĩ của chú em về chiếc hàng rào thật hay.

Nhìn những chiếc hàng rào thật đẹp nhưng toát lên một nỗi buồn vì lẽ tình người đã ngăn cách từ đây. Trước đây cũng có hàng rào ấy nhưng hàng rào ấy là những cọng dây leo thật dễ thương. Hàng rào bằng những cọng dây leo xanh biếc hình như nó có tình có nghĩa hơn những khung lưới B.40. Nếu còn là hàng rào dây leo thì những chú cún nhà bên này thi thoảng lại có dịp “giao lưu” với những chú cún nhà bên kia. Người còn không có dịp để hàn huyên tâm sự chứ huống hồ gì những chú cún dễ thương. Tội nghiệp cho những chú cún kia cứ giương mắt nhìn từ vườn bên này nhìn sang vườn bên kia với đôi mắt đượm buồn.

Những chiếc hàng rào vô tri vô giác ấy do đâu mà có ? Do chính con người đã dựng nên. Khi cơm lành canh ngọt hay khi người ta “yêu nhau củ ấu cũng tròn” hoặc là “chín bỏ làm mười” thì chẳng có gì phải nói và những chiếc hàng rào đó không xuất hiện vì sống trong một đại gia đình mà. Đáng tiếc thay là đại gia đình ấy lại là đại gia đình đang minh chứng cho một tình yêu của Thiên Chúa ở giữa nhiều người lương dân.

Nhìn những chiếc hàng rào bằng sắt, bằng lưới B.40 đó thì cũng thật đáng sợ nhưng sợ hơn chính là những chiếc hàng rào trong cõi lòng của con người. Những chiếc hàng rào vật chất ấy được dựng nên bởi ý tưởng ích kỷ, hờn ghen, vun vén của con người.

Chẳng hiểu sao cuộc đời vẫn còn đầy nghịch lý. Trong khi họ rao truyền tình yêu, họ rao truyền sự chia sẻ thì hành động của họ làm ngược lại.

Chỉ mong sao những chiếc hàng rào “ngăn sông cấm chợ” ở đại gia đình này chỉ là những chiếc hàng rào đại diện trong xóm giáo này. Cũng chỉ mong sao những tấm lòng khép kín để nảy sinh ra những chiếc hàng rào này cũng chỉ là những số sót trong cuộc đời mà mà người ta luôn tìm cách mở lòng ra để chung chia tình người với nhau mà thôi.

Thanh Tâm

URL: http://danchuausa.net/giao-duc/cau-chuyen-chiec-hang-rao/