Trích từ Dân Chúa

Đức Mẹ và Bóng Đá

Trương Phú Thư

Bài này đến với qúy vị độc giả VietCatholic lúc nhiều người đã “trốn lễ ngày Chúa nhật” ở nhà dán mắt vào cái màn hình theo dõi những trận thư hùng còn lại của World Cup 2010. Một trong những trận quyết chiến sống mái diễn ra vào buổi sáng ngày thứ bẩy mùng 3 tháng 7 năm 2010 giữa hai đội tuyển Đức và Á Căn Đình. Bài này không nhằm viết về kỹ năng bóng đá của hai đội sừng sỏ nhất nhì Âu Châu và Châu Mỹ La Tinh vì báo chí và các bình luận gia thể thao chuyên nghiệp đã có rất nhiều lời ra tiếng vào và những phê phán hơn thiệt. Phạm vi bài này chỉ xin trình bầy một sự kiện xem ra chẳng có liên quan gì đến bóng đá nhưng lại là một sự tin tưởng và cậy trông.

maradona-suited-up.jpg

Qúy vị ghiền xem đá banh chắc không bỏ qua được hình ảnh ông bầu Diego Madarona của đội tuyển Á Căn Đình quần áo chững chạc, râu ria cắt tỉa gọn gàng và trong tay lúc nào cũng có chuỗi Mân Côi. Chắc hẳn ông bầu Madarona phải hết lòng tin tưởng và cậy trông Đức Mẹ để xin đè bẹp đội tuyển Đức, thênh thang dẫn đội tuyển Á Căn Đình vào vòng bán kết của giải túc cầu thế giới mỗi bốn năm mới được tổ chức một lần. Người lùn gieo máu lửa này đã từng là thủ quân của đội tuyển Á Căn Đình đánh bại đội tuyển Tây Đức và ôm chiếc cúp vàng của giải túc cấu thế giới năm 1986 về Buenos Aires.

Phần lớn các cầu thủ Á Căn Đình khi được chạy vào sân hay bị gọi ra sân đều làm dấu thánh giá. Mỗi lần đội tuyển Á Căn Đình tấn công khung thành đối phương thì ông bầu Madarona cũng làm dấu thánh giá và chắc hẳn phải thầm thĩ cầu nguyện xin đá thủng lưới địch hay ít ra một quả phạt trực tiếp. Á Căn Đình có đến 92% dân số theo đạo Công giáo và có một thành phố lớn lấy tên là Rosario để ca tụng và tôn kính Đức Mẹ. Chúa và Đức Mẹ biết phân xử sao đây để vừa đáp ứng được lời cầu xin của Madarona và cũng lại vừa lòng đội tuyển Đức. Đặc biệt là Madarona với chuỗi Mân Côi trong tay lại là một trường hợp khó xử cho Đức Mẹ. Ban ơn cho Madarona đè bẹp đội tuyển Đức thì biết ăn nói sao với bà Thủ Tướng Đức đang ngồi reo hò trên khán đài. Để cho Á Căn Đình thua thì lại mang tiếng là Đức Mẹ không nhận lời chúng con cầu xin. Thật là Đức Mẹ cũng khó xử sự cho đôi bên cùng hài lòng và còn yêu mến Đức Mẹ hơn nữa. Cầu thủ Đức hay chân sút Á căn Đình hết hảy đều là con cái và trong vòng tay yêu thương ôm ấp của Đức Mẹ. Nhất định là Đức Mẹ sẽ không bênh vực bên này mà bỏ bê bên kia. Tình thương của Đức Mẹ như biển rộng trời cao nhưng lại rất công bằng.

Tiếng còi của trọng tài chấm dứt trận đấu, đội tuyển Á Căn Đình thua thảm hại, ôm một giỏ trứng vịt bay về cố quận. Ông bầu Maradona nổi sùng văng tục với cổ động viên của đội tuyển Đức quốc. Ngay lúc đó cô con gái cưng đã chạy đến vỗ về an ủi ông già khó tính:

Cha ơi, Chúa đã cho cha một tài năng quá đặc biệt, cha đã từng là một câù thủ lẫy lừng nhất thế giới, cha đã từng mang chiếc cúp vàng về cho quốc gia Á Căn Đình yêu qúy của chúng ta. Đức Mẹ đã cứu cha ra khỏi vòng hút xách nghiện ngập và lại còn cho cha làm ông bầu của một trong những đội bóng tài giỏi nhất thế giới. Hôm nay cha bị cỗ xe tăng Đức quốc nghiền nát là vì chiến thuật tấn công của cha hoàn toàn thất bại. Cha mang năm cầu thủ lên hàng tiền đạo nên mỗi khi đội tuyển Đức tấn công thì đội nhà như gà mắc đẻ, chống đỡ quá yếu ớt và lộn xộn. Con tin rằng với lòng yêu mến Đức Mẹ thì chắc rằng cha sẽ có một chiến thuật mới huấn luyện và đội nhà chắc chắn sẽ làm nên chuyện lớn vào năm 2014.

Phải chăng tiếng nói của cô con gái cũng chính là những lời an ủi của Đức Mẹ cho đứa con yêu qúi và hơi chút ngang tàng Diego Madarona.

Trương Phú Thư

Đọc thêm: Diego Maradona: There is a method to his madness by Steve Amoia

URL: http://danchuausa.net/duc-me/duc-me-va-bong-da/