Trích từ Dân Chúa

Ðức hồng y Tổng giám mục Vienne, Áo quốc, đến Medjugorje

Chu Văn

Medjugorje [CWN 31/12/2009] - Ðức hồng y Christoph Schonborn, Tổng giám mục Vienne, Áo Quốc, viếng thăm Medjugorje, nơi được nhiều người tin là Ðức Mẹ đã hiện ra.

Tại nơi mà nhiều người tin là Ðức Mẹ đã hiện ra hồi năm 1981, Ðức hồng y Tổng giám mục Vienne đã gặp gỡ với một số người tự nhận là được Ðức Mẹ hiện ra. Ðức hồng y cũng đã dâng thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Medjugorje.

Lên tiếng nhân dịp này, Ðức hồng y Schonborn nhấn mạnh rằng đây chỉ là một chuyến viếng thăm riêng tư; ngài không đến đây để nhìn nhận tính trung thực của điều được xem là các cuộc hiện ra của Ðức Mẹ. Tuy nhiên, một số người tin ở những cuộc hiện ra thì cho rằng sự hiện diện của Ðức hồng y Schonborn tại Medjugorje là cử chỉ mặc nhiên nhìn nhận các cuộc hiện ra của Ðức Mẹ. Dù sao, Ðức hồng y cũng nói rằng khó có thể phủ nhận "những thành quả tốt đẹp" của hiện tượng Medjugorje.

Tưởng cũng nên nhắc lại Ðức hồng y Tổng giám mục Vienne là thành viên của Bộ Giáo Lý Ðức Tin, là Bộ đang nghiên cứu hiện tượng Medjugorje. Rất có thể ngài đến đây để thu thập thông tin hầu giúp cho Tòa Thánh đưa ra một lập trường dứt khoát về điều được gọi là các cuộc hiện ra của Ðức Mẹ tại Medjugorje.

Ðức hồng y Schonborn là một người có ảnh hưởng lớn lao tại Tòa Thánh. Là cựu sinh viên của Ðức thánh Cha Benedicto XVI, ngài đã từng là chủ tịch của ủy ban biên soạn quyển Giáo lý của Giáo hội Công giáo.

Một số người phản đối chuyến viếng thăm Medjugorje của Ðức hồng y Schonborn. Trong một thông cáo được cho công bố hôm Chúa Nhựt 27 tháng 12 năm 2009, Ðức cha Ratko Peric, Giám mục Mostar nói rằng chuyến viếng thăm của Ðức hồng y Tổng giám mục Vienne và những lời tuyên bố ngài đưa ra nhân dịp này "đã làm phương hại đến hòa bình và sự hiệp nhứt của người Công giáo địa phương". Ðức giám mục Mostar khẳng định rằng sự hiện diện của Ðức hồng y Schonborn tại Medjugorje không hề có nghĩa là điều được cho là các cuộc hiện ra của Ðức Mẹ được nhìn nhận.

Vị giám mục này cũng bày tỏ quan ngại về những lạm dụng của một số linh mục Phanxico tại Medjugorje: một số vị không chịu đặt mình dưới quyền của hàng giáo phẩm và mặc dù bị ngưng chức, vẫn tiếp tục thi hành chức vụ.

Chu Văn

URL: http://danchuausa.net/duc-me/duc-hong-y-tong-giam-muc-vienne-ao-quoc-den-medjugorje/