Trích từ Dân Chúa

Các đền thánh Đức Mẹ Trên Toàn Thế Giới (C)

Hà-Huyền

*** C ***

Ðền thánh Cartago, Costa Rica

Cartago2.jpg

Một đền thánh Nữ Vương các Thiên Thần tại Costa Rica, gần chân núi Irazú. Vào năm 1635 một trẻ gái da đen kiếm thấy một tượng Ðức Mẹ và Chúa Hài-đồng bằng đá đen nhỏ trong khu rừng gần Cartago. Em mang tượng về nhà nhưng chính tự bức trở về chỗ cũ nơi em tìm thấy. Sau nhiều lần cố gắng vô ích để giữ lấy bức tượng, em đã mang bức tượng tới một linh mục trong làng, ngài cố gắng dấu cất nó nhưng cũng không giúp gì được. Bức tượng luôn luôn tìm thấy lại nơi khu rừng. Các người da đen gần đó xây một ngôi nhà nguyện nhỏ để đón tiếp bức tượng Mẹ và Chúa Hài-nhi quý giá của họ ngay tại chỗ mà chính Mẹ đã lựa chọn để ngự. Ðúng lúc nó trở thành một nơi hành hương danh tiếng cho tất cả dân chúng Costa Rica. Bức ảnh Ðức Mẹ đen, vui tươi trang hoàng với Chúa Giêsu, một cách trang trọng được vương niệm vào năm 1927.

Mạng liên hệ:
http://en.wikipedia.org/wiki/Cartago,_Costa_Rica
http://www.interfaithmarianpilgrimages.com/pages/costa%20rica.htm
http://www.catholicmedia.net/halo/eng/angels.htm

Ðền thánh Hang Toại Ðạo, Ý-đại-lợi

Catacombs6.jpg

Ðền thánh trong nghĩa trang thánh Priscillia tại Rôma. Bên dưới nền đại thánh đường thánh Sylvester và ở trên nghĩa trang là một bức tranh Ðức Mẹ được vẽ trên tường đang ôm Chúa Hài-nhi Giêsu để trên gối Mẹ. Nó được coi như là một trong những hình Ðức Mẹ đầu tiên, tính từ năm 170 sau Chúa Giáng sinh, Mặc dầu mầu đã phần nào phai đi và các góc cạnh đã bị lu mờ, nó là một bằng chứng lòng tôn kính Mẹ của Giáo hội sơ khai. Một hình người đứng bên trái Mẹ rất có thể là tiên tri I-sai-a, người đã nói tiên tri về Trinh Nữ thụ thai Ðấng Me-sai-ah.

Mạng liên hệ:
http://www.catholicculture.org/library/view.cfm?recnum=2981
http://members.fortunecity.com/junebug4/marymotherofjesus/id8.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Blessed_Virgin_Mary
http://www.nationalshrine.com/site/apps/nl/content2.asp?c=etITK6OTG&b=309286&ct=166519

Ðền thánh Chartres (Nhà thờ Ðức Bà), Pháp quốc

Chartres1.jpg

Một nhà thờ chính tòa được ngưỡng một nhất tại Pháp quốc, tọa lạc trên mảnh đất bằng phẳng thuộc tỉnh Beauce, 48 dặm anh phía tây nam của Ba-lê. Ðược dâng kính tới Ðức Trinh Nữ Maria. Phía trên của ngôi thánh đường là nhà nguuyện Ðức Mẹ Pillar và phía dưới là để tôn kính “Virgini Pariturae,” mà tương truyền rằng giáo phái Druids đã kính tôn Ðức Trinh Nữ ngồi với Chúa Hài-nhi trên lòng, trong một hang nhỏ bao quanh Mẹ.

Vào đầu năm 300, một ngôi thánh đường cho Kitô hữu được xây phía trên hang. Vào năm 1195 nhà thờ chính tòa hiên nay được bắt đầu xây dựng và cuối cùng được hoàn thành vào năm 1250. Những tấm cửa sổ bằng kính hình trang hoàng diễn tả chi tiết về đời sống và sự hoàn thiện của Mẹ Maria, của đời Ðưc Trinh Nữ và Mẹ Thánh. Chartres cũng có cái khăn choàng đầu của Mẹ Maria để trưng bày cho khách hành hương chiêm ngắm, đựng trong một chiếc hộp đựng thánh tích tuyệt đẹp. Ðồ thánh này thuộc về vua Charlemage (742-814) mà ông ta đã di chuyển nó từ Aachen về Chartres vào năm 876. Ðồ thánh nổi bật thứ hai của Chartres là bức tượng Ðức Trinh Nữ Da đen, “Ðức Bà Pillar” phía trên ngôi thánh đường, Mẹ bồng Chúa Con bên trái còn tay phải cầm một cây gậy bằng vàng. Chỗ tưỡng lõm vào để đặt thánh tượng được kín đầy với những đồng tiền hình trái tim bằng vàng, dâng cúng cho việc chữa lành bệnh trong nhiều thế kỷ qua lời khẩn cầu của Mẹ Maria.

Mạng liên hệ:
http://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Chartres
http://www.sacred-destinations.com/france/chartres-cathedral.htm
http://www.interfaithmarianpilgrimages.com/pages/Chartres.htm
http://www.discoverfrance.net/France/Cathedrals/Chartres/Notre-Dame_Chartres.shtml

Ðền thánh Trung Hoa, Trung Quốc

China1.jpg

Một đền thánh Mẹ Maria trong ngôi làng Tong-Lu gần Peiping. Vào năm 1900 ngôi làng bị tấn công bởi hàng vạn người phản loạn trong thời kỳ Boxer Rebellion. Trong sự giận dữ họ đã bắn lên trời vào nơi có một Ngưới Nữ mặc áo trắng xuất hiện, nhưng sự hiện của Bà không mất đi. Kẻ cuồng loạn đã bị xua đuổi bời sự xuất hiện của một kỵ mã xa lạ. Cha Wu, một linh mục Trung quốc, đã nhận là có cầu nguyện với Me Maria để xin cứu giúp. Một ngôi thánh đường đã được xây ngay tại chỗ đo,ù để tôn kính bức hình Mẹ Maria và Chúa Hài-nhi được đặt trên bàn thờ chính. Trong thời kỳ nổi dậy của Cuộc Cách Mạng Ðỏ, giáo dân đã có bức tranh quý bản sao lại, và khi đảng Cộng sản Trung Hoa phá hủy nhà nhờ, bản sao đã bị cháy mất. Nhưng bức hình chính gốc được biết đến như là “Ðức Mẹ Trung Hoa” đã bị dấu mất và hiện nay được đoán là ở trong tay của một số linh mục trung tín đang sống cải dạng.

Mạng liên hệ:
http://en.wikipedia.org/wiki/Our_Lady_of_China
http://www.ourladyofchina.org/
http://www.catholicculture.org/library/view.cfm?recnum=3172
http://campus.udayton.edu/mary/questions/yq2/yq328.html

Ðền thánh Ðức Mẹ An Ủi, Ohio, Hoa Kỳ

Consolation1.jpg

Ðền thánh tọa lạc tại Carey, tiểu bang Ohio, từ năm 1868, khi một bản mô phỏng của bức tượng “Ðức Mẹ An Ủi” tại Luxembourg được làm và mang tới văn phòng xứ đạo tại Berwick, Ohio. Trên 1000 người đã tụ tập để cung nghinh trọng thể. Hát thánh ca, họ đã rước bức tượng 7 dặm anh tới xứ đạo tại Carey. Bản báo cáo tin cậy ghi lại rằng không một khách hành hương nào bị ướt bởi một cơn mưa như trút nước bất chợt rout xuống ngày hôm đó. Vào năm 1907 địa điểm hiện nay được chọn, và 2 năm sau đó hầm mộ của nhà thờ được hoàn thành.

Ðược thánh hiến vào năm 1925 bởi Ðức cha Stritch giáo phận Toledo, đền thánh Mẹ Maria này trở thành một đại thánh đường và là Ðền thánh quốc gia Ðức Mẹ An Ủi. Tu sĩ dòng Phan-sinh có nhiệm vụ trông coi đền thánh, có hàng ngàn người viếng đền thánh mỗi năm. Nhiều bảng hoặc vật tạ ơn trước đó đã làm chứng có nhiều sự lành bệnh đã được ghi chép bởi khách hành hương.

Mạng liên hệ:
http://www.olcshrine.com/
http://www.olcshrine.com/history.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_and_National_Shrine_of_Our_Lady_of_Consolation
http://www.intech.mnsu.edu/bunkers/our_lady_of_consolation.htm
http://blog.ancient-future.net/2008/03/11/our-lady-of-consolation-shrine-carey-ohio/

Ðền thánh Covadonga, Tây-ban-nha

Covadonga3.jpg

Một đền thánh dâng kính “Ðức Nữ Trinh Dàn Trận” tại một miền núi của Asturias, Tây-ban-nha. Một nơi hành hương Ðức Mẹ Maria quốc gia. Nó nằm trong một nơi đánh thắng lịch sử người Hồi giáo vào năm 718, khi đoàn quân của họ bị đánh tan bởi một vụ đất lở trong khi các đạo quân Kitô giáo ẩn trú trong một hang động mà đã lâu đời là một nơi tôn kính Ðức Mẹ ít ai biết tới. Thánh tượng được tôn kính tại đó được coi như là một điêu nghệ xuất chúng.

Mạng liên hệ:
http://www.frtommylane.com/homilies/pilgrimage/covadonga.htm
http://en.wikipedia.org/wiki/Covadonga
http://www.traditioninaction.org/SOD/j225sd_OLCovadonga_9-07.html
http://www.holysoulscrusade.org/Covadonga.html

Ðền thánh Csiksomlyo-Sumuleu, Lỗ-ma-ni

Csik1.jpg

Ðền thánh “Mẹ Maria Yên Ủi Kẻ Âu Lo” tại Lỗ-ma-ni gần rặng núi Transylvanian Alps. Csiksomlyo là nơi ổn định cho các tu sĩ Phan-sinh, và ngôi thánh đường tại đó có từ thế kỷ 14. Nguyên thủy của bức tượng Ðức Bà khắc bằng gỗ được tôn kính được mang ra tranh cãi. Một số nghĩ rằng ảnh Mẹ là một sản phẩm dân tộc của thổ dân Szeklers. Vào giữa thế kỷ (14) giáo dân, để làm nơi đón tiếp thánh tượng của họ, đã xây lên một vương cung thánh đường nguy nga theo kiểu Gothic, sau đó được trùng tu lớn hơn với sự công thêm vào những lối kiến trúc của Baroque và Byzantine. Mẹ Maria đã làm nhiều phép lạ tại đền thánh này bắt đầu vào thế kỷ thứ 16. Ngôi thánh đường bị cháy, các người tôn sùng bị tấn công, hình ảnh bị cắt xén, nhưng luôn luôn đền thánh còn lại nguyên vẹn. Triều thiền đội trên đầu Mẹ được làm bằng một hào quang với những tia sáng vàng chói chạm trổ với những ngôi sao bằng đá quý. Mẹ đứng trên một mặt trăng lưỡi liềm. Theo thời gian nhà thờ được nâng lên thành một đại giáo đường và làm lớn hơn để dung chứa đủ cho khách hành hương.

Mạng liên hệ:
http://flickr.com/photos/akela_td/2489489959/in/pool-erdely
http://www.catholicreference.net/index.cfm?id=32900
http://campus.udayton.edu/mary/questions/yq/yq67.html

Ðền thánh Czestochowa, Ba-lan

Czestochowa1.jpg

Ðền thánh Ðức Bà Ðen, cũng còn gọi là Ðức Mẹ Jasna Gora, thánh địa Maria đứng đầu tại Ba-lan. Có một truyền thuyết là hình Ðức Mẹ và Chúa Con tại ngôi đền thánh được vẽ bởi Thánh sử Luca trên một mặt bàn được làm bởi chính tay Chúa Giêsu khi Ngài còn là người học nghề thợ mộc từ Thánh Giuse. Ðược cất dấu suốt thời kỳ bách hại sơ khai, tranh được thánh Helena (255-330) mang về thành Constantinople. Trong thời kỳ khủng hoảng vào thế kỷ thứ 8 nó được lét lút lấy đi khỏi thành này tới một khu rừng bên miền đông Ba-lan. Từ đó, bức tranh được chuyên tới Czestochowa. Vào năm 1430 một nhà thờ chính tòa đươc xây theo kiểu Gothic chung quanh thánh tích quý báu này, nhưng trong trân chiến với quân Hussutes, chúng đã ăn cắp bức tranh vẽ. Khi những con ngựa của họ nhất định không chịu di chuyển những hàng hóa của họ vượt qua ranh giới của ngôi làng, họ liền quẳng đi bức tranh vào bên cạnh lề đường, nơi đó nó bị hư hại. Nhiều cố gắng để sửa chữa những hư hại đều bị that bại. Trong 300 năm kế tiếp người Ba-lan tin tưởng rằng những phúc lợi của họ đã được rõ ràng với với tranh nhiệm mầu này. Khi quân Thổ-nhĩ-kỳ ở ngay cổng thành Vienna, Sobieski (1624-1696), vua nước Ba-lan, dâng hiến đôi quân của vua cho Mẹ Maria, và vùng Tây đã được cứu nguy. Dưới thời Hít-le (1889-1945) người ta bí mật hành hương tới Czestochwa, và vào năm 1945, khi kết thúc chiến tranh thứ 2, 500,000 người đổ sô về để tạ ơn Ðức Mẹ cho sự được giải phóng của họ. Vào năm 1947 trên một triệu rưỡi người đến đền thánh để xin được giải thoát khỏi ách Cộng sản. Những cuộc hành hương công khai tới Czestochowas bị cấm đoán, nhưng đền thánh vẫn bình an vô sự.

Mạng liên hệ:
http://www.viator.com/tours/Krakow/Full-Day-Tour-to-Pieskowa-Skala-Castle-and-Czestochowa-including-the-Black-Madonna/d529-2145IT11?pref=01&aid=yus1817
http://www.czestochowa.us/home_us.php
http://en.wikipedia.org/wiki/National_Shrine_of_Our_Lady_of_Czestochowa
http://www.phillyburbs.com/pointsofinterest/shrine/
http://www.nationalshrine.com/site/apps/nl/content2.asp?c=etITK6OTG&b=309285&ct=151374

Chuyển dịch từ mạng: www.therealpresence.org

Hà-Huyền, 14/7/2008

URL: http://danchuausa.net/duc-me/cac-den-thanh-duc-me-tren-toan-the-gioi-c/