Trích từ Dân Chúa

Ý Ta hay ý ta?

Người Giồng Trôm

Cuộc đời, ai ai cũng có cái tôi của mình và dường như cái tôi con người tỷ lệ thuận với chiều cao và cân nặng. Chính vì thế, ta thấy khi còn là đứa trẻ, nó bộc bạch ý tưởng và ít ai nghe vì nó không có khả năng để làm cho ý nó thành hiện thực. Khi lớn lên, nhất là khi có trí khôn, có quyền lực, có địa vị thì con người càng thích thể hiện cái tôi của mình và bắt người khác làm theo ý của mình mới chịu.

Và, trong thực tế của cuộc sống ta lại bắt gặp một tâm hồn bình an và thanh thản khi không giành phần thắng, không để cho cái tôi mình ngự trị trong tâm hồn. Thế nhưng rồi ta cứ bị giằng co mãi bởi lẽ sống sao cho người khác biết ta tài, ta giỏi, ta khôn, ta quyền lực.

Trong dòng suy nghĩ của cuộc sống về thân phận, về chính danh, về cái tôi của mình, ta được mời gọi ngước nhìn lên Đấng đã bị con người đâm thâu.

Nét đẹp của Đấng bị đâm thâu được Thánh Phaolô gửi cho giáo đoàn Philipphê : "Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết,chết trên cây thập tự ... "

Và chính Chúa Giêsu, Chúa Giêsu trong từng lời nói, việc làm của mình, Chúa Giêsu không bao giờ đi ngoài lộ trình làm theo ý của Cha. Cách đặc biệt trong Tin Mừng Gioan, Chúa Giêsu cứ nhấn nhá đi nhấn nhá lại cái chuyện : vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi.

Chúa Giêsu không làm theo ý ta nhưng làm theo ý đấng đã sai ta. Như vậy là làm theo ý Ta chứ không làm theo ý ta. Trong thân phận là Thiên Chúa nhưng ta lại thấy Chúa Giêsu khiêm hạ đến tận cùng và chỉ duy một điều là làm theo ý Ta (Chúa Cha) để Chúa Giêsu bình an bước qua những đau khổ của cuộc đời nhất là trên cây thánh giá.

Con người ngày hôm nay náo loạn, con người ngày hôm nay bất bình an bởi đơn giản họ không làm theo thánh ý của Thiên Chúa, họ không làm theo ý Ta mà làm theo ý ta.

Điều khó khăn nhất trong cuộc đời mà con người luôn gặp phải đó là chuyện "chín người mười ý". Dĩ nhiên cần có ý cá nhân cho phong phú nhưng khi vào việc rồi thì điều quan trọng nhất vẫn là hiệp nhất với nhau.

Trong bất cứ ơn gọi nào, gia đình hay tu trì hay là nhân viên trong một đơn vị nào đó, nếu như người ta không tìm ý chung thì mãi mãi không thành công. Khi con người chung tay hiệp sức và nhất là hiệp lòng hiệp ý với nhau thì mọi chuyện xem ra dễ dàng.

Người Kitô hữu, cách riêng luôn luôn được mời gọi là sống thánh ý của Chúa hay sống theo ý của mình.

Tưởng nghĩ không biết có buồn cười hay không nhưng chân thành với nhau thì cười thật. Cười vì khi con người đến với Chúa, tâm trạng chung là "kê đơn bốc thuốc" cho Chúa một cái danh sách dài thật dài : Xin cho gia đình con trả nợ, xin cho con cái con ngoan, xin cho chồng con bỏ cờ bạc, xin cho vợ con không chơi số đề, xin ... và xin".

Tất cả những lời cầu xin ấy xem ra hợp lý nhưng không hợp lý. Nếu như một người vâng theo Thánh Ý Chúa thật sự thì sẽ sống đẹp lòng Chúa từ trong ra ngoài. Nếu như nói yêu Chúa, tin Chúa mà cứ chạy theo bùa ngãi, chạy theo số đề, chạy theo kiểu thế gian thì lúc đó còn tin Chúa nữa hay không để rồi khi mất mát lại chạy đến Chúa.

Cái sai căn bản nhất nơi con người đó là không nghe theo ý Chúa, không làm theo ý Ta mà chỉ làm theo ý ta. Khi làm theo ý ta thì thất bại là chuyện hiển nhiên.

Cũng không khó khăn lắm để ta nhìn vào một ai đó để suy nghĩ. Nếu như ai nào đó thi hành ý Ta thì người đó bình an và sống nhẹ nhàng thanh thoát. Ngược lại, khi người đi bắt người khác thi hành theo ý ta thì mãi mãi bất an. Chả ai nghe lời một người phàm bao giờ để tưởng rằng mình hay, mình tài và mình giỏi.

Ngày hôm nay, ta bắt gặp lời mời của Chúa năm xưa và cũng là lời mời ngày nay với chúng ta rằng chúng ta đang sống, chúng ta đang làm theo ý ai ? Nếu như thật sự chúng ta làm theo ý Ta thì chắc chắn đời bình an và ngược lại.

Thực tại của con người ngày hôm nay phải lãnh hậu quả đó là con người tàn phá thiên nhiên, hủy hoại vũ trụ và không nghe lời của Ta và thi hành ý Ta. Con người mãi miết đi theo ta và làm theo ý ta để rồi lãnh hậu quả khôn lường cũng là chuyện dễ hiểu.

Mỗi người chúng ta luôn được mời gọi là làm theo ý Ta hay làm theo

Người Giồng Trôm

URL: http://danchuausa.net//y-ta-hay-y-ta/