Trích từ Dân Chúa

VTV nợ chúng tôi một lời xin lỗi

Người Giồng Trôm

Thật bất ngờ bởi trong bản tin Thời Sự sáng nay của VTV ở Hà Nội gọi những người bán rong ở Sài Gòn là "ký sinh trùng"?

Trong tay chúng tôi - những người nghèo - còn nguyên bản đoạn video Biên Tập Viên VTV nói rất rõ và rất xác quyết : “Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch, hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài, tại thành phố Hồ Chí Minh trở nên tiêu điều. Và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng lên những con phố này, sẽ tồn tại ra sao?”

Nói như thế, không hiểu VTV và Biên Tập Viên của đài Truyền Hình Việt Nam nghĩ gì ?

Chúng tôi : những lao động nghèo, những người bán hàng rong dù thế nào đi chăng nữa nhưng chúng tôi vẫn là người chứ hoàn toàn không phải là ký sinh trùng như trong bản tin của Đài Truyền Hình Việt Nam phát.

Mọi người đã biết và quá biết người nghèo rơi vào cảnh khốn cùng và càng khốn cùng hơn khi xảy ra dịch bệnh. Bình thường thì tìm kế sinh nhai của những người nghèo như chúng tôi đã là khó. Nay rơi vào dịch bệnh thì chúng tôi đang vào bước đường cùng của cuộc sống. Những người nghèo như chúng tôi, những người nuôn gánh bán bưng hay gọi là hàng rong hầu như không được một sự trợ giúp nào trong cảnh khốn khó nhưng lại bị miệt thị đến tột cùng

Nỡ lòng nào mà dùng từ “ký sinh trùng” để mô tả người bán hàng rong. Đây quả là một sự nhục mạ công khai và khinh rẻ người đồng loại đến độ không ai chấp nhận được. Và đây phải chăng là chủ trương của ai nào đó dành cho những người nghèo.

Được biết dù đoạn video này được cắt bớt nhưng không kịp vì lẽ nhiều người đã lưu lại. Trò cắt ghép này không còn lạ gì với những người thấp cổ bé miệng như chúng tôi.

Vừa qua, một người xem ra là lãnh đạo cao cấp đã vui vẻ phát biểu cao ngạo trước đại chúng. Đoạn video ấy cũng được nhiều người giữ lại để xem và ... cười. Cười cho một nhân cách dị dạng, cười cho một kịch sĩ kệch cỡm ăn nói linh tinh trong khi cả thế giới đau đầu nhức óc với dịch bệnh.

Phải chăng đây là đường lối nào đó đưa ra để kéo dư luận. Nhiều và nhiều lần rồi dư luận đã bị một hay môt nhóm người lôi kéo cộng đồng bằng những câu nói, những hành động, những phát biểu cực kỳ phản cảm. Giả như người nói ít học hay địa vị không có trong xã hội phát biểu thì tạm gọi là châm chước, đàng này ...

Nhìn đời, thấy nực cười vì lẽ những người bị một nhóm người sỉ nhục là "ký sinh trùng" cần xem lại tư cách người của những người đó. Đơn giản là không ai là người và làm người lại xem những người đồng loại nghèo là "ký sinh trùng".

Và như vậy, dù có thể là lôi kéo cộng đồng mạng theo định hướng hay chiêu trò lấp liếm chuyện khác đi chăng nữa thì VTV cũng nợ cộng đồng, cách riêng những người bán hàng rong một lời xin lỗi. Đã là người, nên cân nhắc những câu nói của mình để rồi hết sức có thể trân trọng những người nghèo vì họ chẳng muốn họ nghèo cũng như họ luôn luôn mặc cảm về đời nghèo của họ. Cần và cần lắm sự công bằng, tính nhân văn của con người nơi VTV và cần nhất là lời xin lỗi dành cho những người nghèo kém may mắn như chúng tôi.

Người Giồng Trôm

URL: http://danchuausa.net//vtv-no-chung-toi-mot-loi-xin-loi/