Trích từ Dân Chúa

Vẻ vang dân Việt: Nhà Xuất Bản Tự Do thắng giải thưởng quốc tế độc nhất vô nhị Prix Voltaire 2020

Trần Mạnh Trác

(UCA News ngày 3 tháng 6, 2020)- Một nhà xuất bản độc lập duy nhất ở Việt Nam đã giành được giải thưởng quốc tế Prix Voltaire.

Vào ngày 3 tháng 6, Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế (IPA) có trụ sở tại Thụy Sĩ đã chính thức trao giải thưởng Prix Voltaire 2020, độc nhất vô nhị trong việc tôn vinh quyền tự do xuất bản, cho Nhà Xuất Bản Tự Do cuả Việt Nam.

prix-voltaire-2020.jpg

Ủy ban của IPA tin rằng Nhà Xuất Bản Tự Do đã nổi bật như là một nhà xuất bản tận tuỵ cho sự nghiệp tự do xuất bản. Nhân viên và công nhân của họ đã đặt mình vào những rủi ro lớn để cho phép người khác được hưởng quyền tự do ngôn luận.

Chủ tịch ủy ban Kristenn Einarsson cho biết Nhà Xuất Bản Tự Do là một nhà xuất bản du kích, xuất bản sách trong một bầu không khí đe dọa và nhiều rủi ro cho sự an toàn cá nhân, đáng là một tấm gương sáng truyền cảm hứng cho cả thế giới.

Cộng đồng xuất bản quốc tế tôn vinh sự dũng cảm của họ và sẽ hỗ trợ họ theo mọi cách chúng ta có thể, ông Ein Einarsson nói.

IPA cho biết giải thưởng trị giá UD $10, 400 đã được chọn từ bốn ứng viên trong danh sách chung kết, tất cả các ứng viên đều là những nhà xuất bản dũng cảm và đang thúc đẩy tự do xuất bản. 3 ứng viên khác là Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia và Pakistan.

Trong một video gửi đến IPA, người phát ngôn của Nhà Xuất Bản Tự Do là cô Phạm Đoàn Trang cho biết tự do ngôn luận là quyền không thể chối cãi, phổ quát và là yếu tố không thể thiếu để giúp nâng cao xã hội về kinh tế, trí tuệ và đạo đức. Tuy nhiên, tự do ngôn luận và tự do học thuật vẫn chưa đạt được ở Việt Nam.

Cô Trang, một tác giả và nhà báo, cho biết tất cả những người làm việc cho nhà xuất bản, phải hoạt động bí mật vì sự đàn áp của chính phủ đối với những gì họ cho là hoạt động chống lại nhà nước. Họ phải đối diện hàng ngày với những nguy cơ an toàn, tự do và thậm chí cả mạng sống của mình, chỉ để xuất bản sách.

Chiến đấu vì tự do là một trong những điều có ý nghĩa nhất mà chúng tôi có thể làm với tư cách là một công dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục xuất bản sách miễn là có những nhà văn dám, và muốn viết lên tư duy một cách tự do và có những độc giả cũng muốn, cũng khao khát những thông tin không bị kiểm duyệt và những kiến thức tiến bộ. Chúng tôi quyết tâm trong việc truyền bá thông tin tự do và kiến thức tự do, cô nói.

Giải thưởng mà chúng tôi nhận được hôm nay không chỉ ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của chúng tôi mà còn thể hiện sự dũng cảm của hàng chục ngàn độc giả ở Việt Nam đã bị quấy rối, có những người đã bị bắt và bị thẩm vấn chỉ vì đọc sách của chúng tôi.

Theo một nguồn tin từ một cơ quan xuất bản cuả Công Giáo cho biết thì tự do ngôn luận và xuất bản vẫn là mối quan tâm sâu sắc cuả Giáo hội địa phương. Ở Việt Nam đã không có nhà xuất bản độc lập kể từ năm 1975 khi Việt Nam được thống nhất dưới sự cai trị của cộng sản. Chính phủ cộng sản cấm xuất bản tư nhân và báo chí.

Nguồn tin không nêu tên ấy cho biết Ban Tôn Giáo cuả nhà nước xuất bản tất cả các ấn phẩm của các tôn giáo địa phương. Những bài viết và sách bị coi là nhạy cảm với chính phủ thì phải viết lại, xóa bỏ hoặc không được xuất bản.

Sự kiểm duyệt ngăn cản người đọc tiếp cận với sự thật lịch sử hoặc bóp méo sự thật.

IPA cho biết hoạt động chính của Nhà Xuất Bản Tự Do bao gồm lựa chọn, thiết kế, chỉnh sửa và xuất bản sách mà không qua sự kiểm duyệt của chính phủ. Họ in và phân phối sách qua việc bán chui hoặc tặng miễn phí.

Là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào tháng 2 năm 2019 bởi một nhóm các nhà bất đồng chính kiến, là một thách thức trực tiếp đối với sự kiểm soát của chính phủ Việt Nam, Nhà Xuất Bản Tự Do hiện đang có hai chỗ để ấn loát, mỗi chỗ sản xuất khoảng 100 cuốn sách mỗi ngày. Họ đã phân phối hơn 25.000 ấn bản của 18 cuốn sách cho các độc giả trong và ngoài Việt Nam.

Trần Mạnh Trác

URL: http://danchuausa.net//ve-vang-dan-viet-nha-xuat-ban-tu-do-thang-giai-thuong-quoc-te-doc-nhat-vo-nhi-prix-voltaire-2020/