Trích từ Dân Chúa

Tin ...

Người Giồng Trôm

Ánh sáng và bóng tối là 2 thực tại trái ngược nhau. Điều này rất dễ hiểu và dễ thấy đó là sự đối lập giữa ngày và đêm. Ban ngày ngược với ban đêm và ánh sáng thì rất ghét bóng tối và ngược lại.

Cùng với những thực tại rất gần trong cuộc sống đó, Chúa Giêsu muốn nói với con người về niềm tin của những ai tin vào Thiên Chúa. Ai tin vào Thiên Chúa thì sống thật, thích ánh sáng và sống trong ánh sáng hay sống với ánh sáng. Ngược lại, những kẻ không tin vào Thiên Chúa thì làm điều ác và ưa chuộng chuyện tối tăm.

Ađam - Eva sau khi đã làm điều xấu đã không can đảm gặp Thiên Chúa vào những buổi chiều như trước đây. Hai ông bà đã lấy lá để che những bộ phận nhạy cảm và núp lùm để tránh Thiên Chúa.

Câu chuyện núp lùm của Ađam - Eva ngày xưa ngày ngày nay rất dễ thấy trên mọi nẻo đường của đất nước thật dễ thương này. Đơn giản nhất là với những ai cầm vô lăng đã không còn lạ với những "anh hùng núp" hay những kẻ "kiếm bánh mì" của những kẻ bất lương khi lăn bánh. Không bị cái này thì cũng dính cái kia khi lưu thông trên đường, khó có ai mà thoát được.

Vì luật thì ít nhưng làm luật thì lại nhiều. Những chuyện nực cười trong cuộc sống đó là những chuyện cần thiết trong cuộc sống và mang lại lợi ích cho đồng loại thì tuyệt nhiên không hề thấy. Ngược lại, để tư lợi thì dường như chẳng hiểu sao những người đó lại xuất hiện để rồi người ta đặt tên cho những người đó với những tên gọi xem ra bi hài nhất.

Những ngày này, khi xã hội đang phải gồng mình để chống chọi với Côvid thì được xem những tuồng hài không hiểu nỗi. Chả ai có thể hiểu được những chuyện mà người ta can đảm làm dẫu rằng họ là con người.

Cần lắm những chiếc khẩu trang đúng chuẩn để bảo vệ sức khỏe cho người đồng loại. Thế nhưng rồi ta lại thấy hàng ngàn, hàng vạn chiếc khẩu trang được tái chế hay làm bằng những thứ vải chả đâu ra đâu.

Cần lắm những chai nước rửa diệt khuẩn nhưng họ không ngần ngại tán tận lương tâm để làm ra những thành phẩm giả.

Cần lắm những viên thuốc uống để ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển trong cơ thể nhưng rồi khi mua họ nhận được những viên thuốc giả.

Cần và cần lắm tấm lòng thật, lời nói thật, cách sống thật trong cuộc sống nhưng dường như quá hiếm.

Giữa ánh sáng và bóng tối, giữa sự thật và giả trá trong cuộc sống, người Kitô hữu hơn bao giờ hết phải gồng mình, phải đấu tranh. Đơn giản là Kitô hữu cũng là con người để rồi mang thân phận làm người, người Kitô hữu dễ ô nhiễm cũng như vướng vào những kiểu cách sống trong tăm tối và giả trá.

Đức tin không có việc làm là đức tin chết ! Điều này mời gọi người Kitô hữu phải sống để diễn tả niềm tin của mình ngay trong thực tại của cuộc sống.

Thật vậy ! Để sống đức tin một cách nghiêm chỉnh phải chăng là lời mời gọi và thách đố giữa một cuộc sống mà người ta chạy theo chủ trương "chủ nghĩa tương đối", "trào lưu hưởng thụ", "cung cách sống mackeno" và "đua theo vô cảm". Con người hay dễ rơi vào tâm trạng người ta sống vậy nên tôi sống thế để rồi người Kitô hữu trong tránh khỏi những giằng co thử thách sống niềm tin.

Con người này nay thường chạy theo xu hướng sống ảo, sống diễn và sống phô. Bất cứ chuyện gì họ cũng có thể diễn xuất được và cho lên mạng để mọi người nhìn thấy họ thế này thế kia. Thế nhưng rồi trong thực tế thì hoàn toàn ảo. Đáng tiếc thay là nhiều người thích và chạy theo điều ảo đó.

Nhiều lần nhiều lúc, cảm thấy không vui để chia sẻ với nhau bớt thôi chứ chả dám nói đừng sống ảo thì nhận được câu trả lời nhanh chóng : "Biết vậy nhưng con không bỏ (sống ảo) được" ..."Sống ảo nó cũng vui đó chứ ...!". Vui hơn nữa là có người sau khi đón nhận được lời góp ý chân thành thì họ vui vẻ chặn phây chặn số cũng như giận.

Lời mời gọi sống thật, sống theo ánh sáng vẫn còn văn vẳng bên tai của mỗi người chúng ta, nhất là trong thời buổi hiện tại.

Quả thật, để sống niềm tin vào Thiên Chúa ngày hôm nay không phải là chuyện đơn giản. Con người ngày hôm nay luôm luôn bị áp lực của nhịp sống và nhất là của cơm áo gạo tiền. Niềm tin vào Thiên Chúa dường như xa vời bởi lẽ họ tự cậy vào sức mình khi thành công rực rỡ hoặc buông xuôi chán nản khi thấy bại rủi ro.

Chắc chắn một điều là Thiên Chúa không hiện ra để bảo điều này, nói điều kia. Và, có khi nói cũng chả chịu nghe và sống theo cảm tính tự nhiên của mình. Thực tế, những biến cố trong cuộc đời chính là dấu chỉ, lời nói mà Thiên Chúa nhắc nhở con người.

Để sống và giữ vững niềm tin của mình, người Kitô hữu không còn cách nào khác là bám vào Chúa qua Lời của Chúa và bí tích Thánh Thể. Giữa cơn đại dịch này, niềm tin càng bị lung lay dễ mất nhất là một khoảng thời gian không ngắn con người không dược dự Lễ tập trung như trước.

Chính hoàn cảnh khó khăn này cũng là lúc con người được mời gọi sống niềm tin hơn bao giờ hết. Vẫn là phận của những con người mỏng dòn và yếu đuối, ta lại cư nại vào Chúa và cứ phải bám vào Chúa thật chặt, thật sâu và thật lâu hơn nữa trong đời ta.

Người Giồng Trôm

URL: http://danchuausa.net//tin/