Trích từ Dân Chúa

Thần khí- Trần khí

Người Giồng Trôm

Chiều qua, bên Mẹ Măng Đen, khí hậu không như những ngày này năm trước như lời một số anh chị em sống quanh đây nói lại. Trời nóng và bức hơn nhiều so với thời trước.

Kèm theo lời than vãn đó thì giáo dân cũng nói : Tại người ta phá rừng nhiều quá ! Ngay như ở vùng này cũng vậy, cây cối lưa thưa chứ không được như ngày trước. Trước đây ở đây thích lắm, khí hậu quanh năm mát mà còn lạnh nữa.

Lời trần tình ấy xem ra rất hợp lý. Không chỉ vùng đất Mẹ Măng Đen mà dường như đâu đó ở cả dải nước hình chữ S thân thương và cả thế giới nữa. Nhiệt độ của quả đất ngày càng nóng lên do tác động của con người.

Không ai dám phủ nhận về sự tàn phá thiên nhiên của con người. Con người không ngần ngại phá bĩnh công trình tạo dựng của Thiên Chúa và con người chắc chắn phải gánh lãnh hậu quả. Khởi đi từ thần trí đen tối của con người, khởi đi từ sự ám muội của con người.

Một trong những hậu quả nhãn tiền mà con người phải lãnh đó chính là không khí ô nhiễm. Con virus quái ác đang hoành hành thế giới không lây qua đường máu, qua những quan hệ không tốt đẹp như con HIV mà nó bay trong không khí, bay trong nước bọt của con người mà khắc nghiệt là mắt con người không hề thấy để rồi giờ đây ai ai cũng sợ khi tiếp xúc với người khác.

Và như thế, không khí ô nhiễm, không khí có virus Corona do con người làm ra nên ta có thể gọi là trần khí.

Thuở ban đầu tạo dựng, Thần Khí của Thiên Chúa bay là là trên mật đất và cùng với Thiên Chúa Cha tạo thành vũ trụ. Vụ trụ ban đầu mà Thiên Chúa tạo dựng trong sạch không hề ô nhiễm. Thế nhưng rồi ngày tháng qua đi, con người đã không trân quý Thần Khí mà Thiên Chúa ban. Kèm theo đó, con người tạo ra thứ khí của con người, thứ khí hủy diệt hàng loạt mà mắt con người bình thường cũng không thấy được nó. Dù không thấy nhưng nó thổi đi đâu là con người chết đến đó.

Hẳn ta còn nhớ những câu chuyện trao đổi với Nicôđêmô, ta bắt gặp hình ảnh về gió, về thần khí của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nói cho ông biết rằng ông không hề thấy gió, không hề thấy không khí và cũng chả cản được gió vì gió muốn thổi đâu thì thổi. Đặc biệt, Thần Khí của Thiên Chúa mang lại sự sống cho con người. Thần Khí của Thiên Chúa có đó nhưng ai tin thì sẽ đón nhận.

Nhìn lại thực trạng của con người ngày hôm nay, ta cảm thấy chán ngán vì lẽ con người cứ tạo ra những khí độc, khí thải gây ô nhiễm môi trường và nhất là nguy hiểm đến mạng sống của con người. Đơn giản là vì con người ích kỷ, con người gian ác và con người muốn loại trừ người khác.

Mỗi Kitô hữu được mời gọi nhìn lại chính mình, nhìn lại thần khí mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi người ngày lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy, bí tích Thêm Sức cũng như sức mạnh thần lương trong bí tích Thánh Thể. Nguồi Thần Khí mà Thiên Chúa ban cho con người sẽ mang lại sự sống và sự sống dồi dào cho con người để rồi những ai mở lòng ra đón nhận cũng như hít thở Thần Khí của Thiên Chúa thì cuộc đời của người đó sẽ khác.

Hoa quả của Thần Khí đó chính là bác ái, oan lạc, bình an,đại lượng, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ.” (Gl 5, 22) để rồi nhưng ai đón nhận Thần Khí của Chúa sẽ sống khác người đón nhận trần khí. Ai ai cũng biết khi hít khí trần con người sẽ phải ô nhiễm cũng như gây ô nhiễm cho người khác.

Rất dễ hiểu và dễ nhìn thấy nơi người khác và nhất là nơi mỗi người chúng ta. Nếu như chúng ta sống bằng, sống với Thần Khí thì cung cách sống của ta sẽ khác. Ngược lại, những ai không có Thần Khí của Chúa thì rất dễ ghen tương, gây bất hòa, ích kỷ, loại trừ người khác và nhất là kiêu ngạo.

Ta lại được mời gọi nhìn lại chính mình để xem mình đang hít thở thần khí nào ? Ta hít thở Thần Khí của Thiên Chúa hay trần khí của con người ?

Và đặc biệt, ta đang sống trong bầu không khí ô nhiễm, trong những không khí trần khí nên ta càng phải cầu xin Chúa cho ta đừng bị nhiễm những thứ trần khí đó. Như Thánh Phaolô nói giữa thế hệ gian tà, anh em hãy chiếu sáng như những vì sao ở giữa thế gian.

Ngày nay, hơn lúc nào hết ta lại phải cầu nguyện luôn, cầu nguyện liên lỉ để cho trần khí đang hoành hành thế giới mau mau tan biến để mang lại bình an cho con người và cho thế giới. Chúng ta, con người yếu đuối, rất cần ơn của Thánh Thần, ơn của Thần Khí Chúa hoạt động nơi con người chúng ta. Chính vì thế, ta hãy liên lỉ nói lên :

Lạy Thần khí và tình yêu thiêng liêng của Thiên Chúa, con xin Ngài ban cho con các ân sủng của Ngài, đặc biệt là ơn bác ái. Xin tăng thêm ân sủng này trong con cho tới khi nó nở hoa, để nhờ đó tâm hồn con biết tuân phục và vâng theo ý Ngài. Lạy Thầy Chí thánh ở trong con, xin ban cho con được sống trong sự ngọt ngào mật thiết của Ngài và của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Người Giồng Trôm

URL: http://danchuausa.net//than-khi-tran-khi/