Trích từ Dân Chúa

Lễ phong chân phước cho cha Michael McGivney, đấng sáng lập Hội Hiệp sĩ Columbus

Hồng Thủy

Hôm 31/10/2020, Đức Hồng y Joseph Tobin của giáo phận Newark, đại diện Đức Thánh Cha, đã chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa thánh Giuse ở Hartford, bang Connecticut, tuyên phong chân phước cho cha Michael McGivney, đấng sáng lập Hội Hiệp sĩ Columbus.

blGivney.jpg
Chân phước Michael Mc Givney

Cha McGivney sinh tại Waterbury, Connecticut, vào năm 1852, là con đầu lòng trong số 13 người con của đôi vợ chồng nhập cư gốc Ailen, Patrick và Mary McGivney. Ngay từ khi còn nhỏ, cha đã cảm nhận được tiếng gọi làm linh mục (hai trong số các anh em của cha cũng trở thành linh mục). Cha được thụ phong linh mục vào ngày 22/12/1877 và làm cha sở tại giáo xứ Đức Maria ở New Haven, giáo xứ đầu tiên của thành phố.

Thành lập Hội Hiệp sĩ Columbus

Trong bầu khí thù ghét chống Công giáo tại New Haven, cha McGivney đã thành lập Hội Hiệp sĩ Columbus tại giáo xứ Đức Maria vào năm 1882 để trợ giúp tinh thần cho người Công giáo và giúp đỡ tài chính cho các gia đình mà người lao động chính đã qua đời. Cha hy vọng tổ chức sẽ khuyên người Công giáo không chuyển sang các hội bí mật khi họ gặp khó khăn.

Phép lạ nhờ lời cầu bầu của cha McGivney xảy ra vào năm 2015, liên quan đến một hài nhi chưa chào đời ở Hoa Kỳ, được chữa lành khi sự sống thai nhi bị đe dọa bởi chứng tràn dịch máu ở thai nhi, sau khi gia đình em cầu nguyện với cha McGivney.

Nhân chứng về tình liên đới và tương trợ huynh đệ của Ki-tô giáo

Cha McGivney đã được chính thức tuyên phong chân phước qua một tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô, được Đức Hồng y Tobin đọc trong Thánh lễ. Đức Thánh Cha nói rằng “lòng nhiệt thành đối với việc loan báo Tin Mừng và sự quan tâm quảng đại đối với anh chị em của mình khiến cha McGivney trở thành một nhân chứng nổi bật về tình liên đới và tương trợ huynh đệ của Ki-tô giáo.”

Sự nối kết quan trọng trong đời sống và sứ vụ của một giáo xứ

Giảng trong Thánh lễ, Đức Hồng y Tobin nói: “Cuộc đời của cha McGivney là một minh họa về cách một linh mục thánh thiện có thể mang lại sự kết nối mật thiết và cần thiết, rất quan trọng trong đời sống và sứ vụ của một giáo xứ.” Và Đức Hồng y mời gọi các tín hữu hãy bắt chước chân phước McGivney, “đón nhận tiếng Chúa mời gọi mỗi người trong thời đại của chính chúng ta và theo cách của chính mình, để trở thành máng chuyển lòng thương xót, và như thế, chúng ta được lãnh nhận gia nghiệp Nước Trời của mình.”

Chân phước Michael McGivney sẽ được kính nhớ vào ngày 13/8 tại tổng giáo phận Hartford. (CNA 31/10/2020)

Hồng Thủy - Vatican News

URL: http://danchuausa.net//le-phong-chan-phuoc-cho-cha-michael-mcgivney-dang-sang-lap-hoi-hiep-si-columbus/