Trích từ Dân Chúa

Lao động : Cần lắm ơn biện phân

Người Giồng Trôm

Là người, mỗi người trong dòng chảy của cuộc đời đều đóng góp phần sức của mình để xây dựng, tái tạo cũng như phát triển cuộc sống. Ngược dòng thời gian, khi xã hội chưa phát triển, xem ra chuyện lao động không có gì đáng bàn và đáng nói. Thế nhưng rồi, đứng trước một xã hội phát triển thì con người lại đối diện với biết bao nhiêu vấn đề phải chọn lựa.

Thật thế, tất cả các sản phẩm xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày đều khởi đi từ khối óc của con người. Thế nhưng may mắn khi sản phẩm ấy gói ghém trong đầu óc có quả tim. Điều đau lòng của ngày hôm nay là có quá nhiều đầu óc thông minh sáng suốt nhưng kèm theo đó là con tim héo mòn.

Từ vật chất cho đến tinh thần, đâu đâu cũng thấy hàng nhái, hàng giả và hàng kém chất lượng.

Bước chân ra đường, khi dừng chân mua một món hàng nào đó, nhất là thực phẩm, mỗi người đều e ngại rằng không biết món hàng mình mua thật được bao nhiêu phần trăm và thức ăn mà mình sẽ nạp vào có bao nhiêu tạp chất và hóa chất. Điều này có lẽ những ai đi chợ hay mua hàng (nhất là mua trên mạng) là những người e dè nhất.

Bi đát nhất trong cuộc sống có lẽ phải nói đến là chuyệ thuốc thang. Người bệnh chỉ mong chờ vào thuốc và họ chắt chiu tiền để mua thuốc chữa bệnh. Thế nhưng rồi gặp phải thuốc ung thư giả. Chẳng hiểu được lương tâm của những bộ não làm ra thứ thuốc giả ấy để ở đâu.

Mùa dịch thì ai ai cũng nghe chuyện khẩu trang giả và nước rửa giả. Thật đau lòng cho người mua. Dĩ nhiên là người mua nghĩ là thật mới mua để về phòng chống dịch nhưng đâu biết rằng mình mua phải đồ giả. Và thử hỏi hậu quả khôn lường khi người mua sử dụng tiếp cận gần với bệnh nhân nhiễm virus.

Hơn một lần còn nhớ mãi bộ ghế ở cộng đoàn kia. Nhìn bề ngoài thật đẹp nhưng đến khi tựa tay vào thì mới thấy. Dưới vỏ bọc bề ngoài láng cóong lại là miếng ván ép giả. Có lẽ đây chỉ là đơn cử trong hàng ngàn hàng vạn món đồ giả đang ngày mỗi ngày nổi trôi trong cuộc sống.

Thực sự là khó lường trước những sản phẩm mà mình mua dùng. Nhìn có khi là mẫu mã đẹp và bắt mắt do màu sắc cũng như trang trí đẹp nhưng nội dung bên trong cả là vấn đề. Nhiều người gặp phải chất lượng bên trong hoàn toàn ngược lại với mẫu mã và lời quảng cáo. Phải chăng đó là sản phẩm của những người không có tâm.

Ngày nay, người không có tâm thả mình vào trong hàng hóa không phải là chuyện ít. Chỉ vì cạnh tranh, chỉ vì lợi nhuận mà người ta không cần quan tâm đến lương tâm nữa. Tiêu chí của người sản xuất miễn sao lời càng nhiều càng tốt còn ai "dính chưởng" mặc ai.

Cạnh chuyện hàng giả, ngày nay con người phải đối diện với tin giả. Điều nực cười là những tin giả, những tin chẳng liên quan gì đến mình đều được loan truyền một cách nhanh chóng và vô tội vạ. Người ta chia nhau những tin giả "nhanh như chớp nhí" dù không biết nguồn gốc.

Và như vậy, trong cái ngày mà gọi là mừng Lễ Lao Động, mừng Lễ Thánh Giuse Lao động, nên chăng mỗi người trong hoàn cảnh thực tại của mình cần lắm xin ơn biện phân và can đảm. Xin ơn biện phân để biết việc gì nên làm và phải làm cùng với những việc gì đó không nên làm. Sau khi nhận ra việc tốt xấu, ta lại xin ơn can đảm khước từ làm điều xấu.

Hơn một lần gặp một nhân chứng sống về ngành y tế. Vì hoàn cảnh, nhiều năm liền cô ở trong vị trí phụ bác sĩ phá thai. Thế nhưng rồi đến một ngày kia, cô thấy lương tâm của mình không ổn và nhất là chuyện những đứa bé bị cô và bác sĩ giết chết như cứ nói bên tai mình để rồi cô đành quyết định nghỉ việc. Cạnh đó, có những dược sĩ chấp nhận chuyển nghề khi đang đứng ở vị trí bán thuốc phá thai.

Tưởng nghĩ những người đó rất can đảm để nghỉ nghề và chuyển hướng làm việc. Thật sự rất khó bởi lẽ ở những vị trí đó thì thu nhập chắc chắn cao nhưng liệu rằng có sự bình an khi cứ mãi làm điều quái ác đó hay không.

Mỗi người chúng ta luôn luôn được đặt ra trước mắt sự lựa chọn hành động trong đời sống thường ngày dù là lao động chân tay hay trí óc. Ta lại cần lắm ơn của Chúa Thánh Thần để xin Ngài cho ta biết việc phải làm và khi làm nên nhớ cũng như nguyện xin rằng tất cả đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.

Người Giồng Trôm

URL: http://danchuausa.net//lao-dong-can-lam-on-bien-phan/