Trích từ Dân Chúa

Iraq: Một phụ nữ Công giáo Canđê làm Bộ trưởng Di cư và Tị nạn

Ngọc Yến

Hôm thứ Bảy 6/6/2020, với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ hai, trong số 22 bộ trưởng được Quốc hội Iraq phê chuẩn, có tân bộ trưởng Bộ Di cư và Tị nạn là một phụ nữ thuộc Giáo hội Công giáo Canđê, bà Evan Faeq Yakoub Jabro.

Bà Evan là giáo sư giảng dạy môn sinh học, được giới chính trị chú ý vì những hoạt động xã hội dành cho thế hệ trẻ, một vấn đề khẩn cấp nhưng thường bị chính quyền Iraq lơ là.

Công việc trước mắt của tân bộ trưởng sẽ là quản lý các chính sách của chính phủ Iraq liên quan đến tình trạng di cư khẩn cấp và di dân nội địa. Nhiệm vụ này không đơn giản, rất tế nhị và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Cụ thể, bà có thẩm quyền về các hồ sơ liên quan đến hàng chục ngàn Kitô hữu phải chạy trốn vào năm 2014 từ Mosul và vùng Bình nguyên Ninivê. Các Kitô hữu này phải ra đi vì các phần tử thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo tới chiếm đóng. Hầu hết các Kitô hữu này đã ẩn náu ở vùng Erbil và Iraq Kurdista và chưa trở về nhà của họ.

Trước đây, tân bộ trưởng đã từng làm việc với Tổ chức Phi chính phủ Al-Firdaws, do Fatima Al-Bahadly thành lập năm 2003. Bà dấn thân khai triển các dự án xã hội và lao động, chủ yếu cho các phụ nữ và người trẻ. Bà Evan cũng đã giữ vai trò cố vấn cho Thống đốc Mosul trong các vấn đề liên quan đến thành phần thiểu số, và bầu cử chính trị Iraq vào 5/2018. Ngoài ra, bà còn tranh cử cho một trong 5 ghế dành cho các nhóm Ki tô hữu thiểu số theo “hệ thống hạn ngạch”.

Việc bổ nhiệm bà Evan Jabro vào vị trí lãnh đạo Bộ Di cư và Tị nạn không tránh khỏi những luận chiến và xung đột ý kiến. Một trong những luận chiến này có liên quan đến Giáo hội Công giáo Canđê. Vì thế, trong những ngày vừa qua, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê đã ra một thông cáo, phủ nhận tin tức cho rằng bà Evan Jabro giữ vai trò “cố vấn” cho Thượng phụ về những vấn đề liên quan đến cộng đoàn Kitô ở vùng Bình nguyên Ninivê. (Fides 8/6/2020)

Ngọc Yến - Vatican News

URL: http://danchuausa.net//iraq-mot-phu-nu-cong-giao-cande-lam-bo-truong-di-cu-va-ti-nan/