Trích từ Dân Chúa

Hệ thống y tế cộng đồng cần được cải cách

Ngọc Yến

Hôm thứ Ba 23/6/2020, một cuộc gặp gỡ trực tuyến về tài liệu “Đại dịch và Tình huynh đệ phổ quát” đã được các cơ quan của Tòa Thánh tổ chức. Tại buổi gặp gỡ Đức cha Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống nhấn mạnh: “Vắc xin không chỉ dành riêng cho một số ít người may mắn. Việc phân phối vắc xin là một thử nghiệm quan trọng”.

Tham dự buổi hội thảo có các đại diện của Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống, Bộ Phát triển Con người Toàn diện và Hội đồng Giám mục châu Mỹ Latinh (CELAM).

Tài liệu mới về người cao tuổi

Tại buổi gặp gỡ, Đức cha Vincenzo Paglia đã trình bày những tài liệu quan trọng của Hàn lâm viện Toà Thánh về sự sống, trong đó có tài liệu “Đại dịch và Tình huynh đệ phổ quát” đã được xuất bản. Trong những ngày tiếp theo tài liệu thứ hai về chủ đề “Sức khỏe cộng đồng” sẽ được công bố. Tài liệu bao gồm những suy tư về tái sinh cuộc sống.

Đức cha cũng cho biết một tài liệu về người cao tuổi cũng đang được biên soạn. Đây là những bản văn giúp mọi người suy tư và hiểu ý nghĩa về những gì đang xảy ra trên thế giới. Theo Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh, chúng ta không phải đang ở trong một thời đại của sự thay đổi, nhưng là sự thay đổi thời đại. Không còn nghi ngờ gì nữa, toàn bộ lĩnh vực về sức khỏe phải được xem xét lại ở tầm mức khu vực và quốc tế.

Phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị

Tiếp đến, Đức cha Vincenzo Paglia nói đến hai kết luận quyết định của tài liệu được công bố ngày 30/3 vừa qua. Trước hết, cơ hội phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị không chỉ dành riêng cho một số ít người may mắn mà phải cho tất cả. Kết luận thứ hai liên quan đến nhiều lĩnh vực: từ tính toàn vẹn của nghiên cứu khoa học đến tự do nghiên cứu đối với các vấn đề liên quan đến lợi nhuận kinh tế. Trong bối cảnh này, cần phải xem xét lại các tổ chức quốc tế liên quan đến sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình nhân loại”.

Liên đới và ứng phó cụ thể chống khủng hoảng

Trong diễn đàn, ngoài Đức cha Vincenzo Paglia còn có các chuyên gia khác trình bày những quan điểm theo những lĩnh vực khác nhau. Nhà xã hội học Gianni Tognoni đã nói về sự “phân mảnh” các phản ứng của các chính phủ và các nhà khoa học khi ứng phó với cuộc khủng hoảng; còn Đức cha Héctor Fabio Henao, phụ trách Caritas Colombia thì tiếp tục nói về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng môi trường đang diễn ra và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong phần kết luận, Hàn lâm viện Tòa Thánh được yêu cầu đồng hành với những suy tư của Giáo hội ở châu Mỹ Latinh để đảm bảo rằng chính Giáo hội có khả năng tạo ra hy vọng và tình liên đới. Đức cha Paglia nhắc lại: “Cần có những cải cách trong hệ thống y tế, nhưng trước hết là sự thay đổi quyết định đối với một nền văn minh tình thương, tình liên đới và huynh đệ”.

Ngọc Yến - Vatican News

URL: http://danchuausa.net//he-thong-y-te-cong-dong-can-duoc-cai-cach/