Trích từ Dân Chúa

Giáo xứ Thái Hà Hà Nôi cấp phát 23 tấn gạo cho người nghèo

Triết Giang

Do dịch cúm covid-19 nên nhiều người mất việc làm nhất là bà con làm nghề bán hàng rong, nhặt ve chai, lao động thời vụ nên cuộc sống của họ rất chật vật, khó khăn. Để chia sẻ với những khó khăn của các gia đình này, giáo xứ Thái Hà ( Hà Nội) đã tổ chức cấp phát quà yêu thương từ ngày 17-4-2020. Dự kiến đợt 1 sẽ cấp phát 1000 xuất, mỗi suất 5kg gạo và 1 chiếc khẩu trang trong 1 tuần lễ. Nhưng số người đến xin gạo quá đông, giáo xứ đã phát ngay trong một ngày hết 5 tấn gạo. Tuy nhiên, cách làm này cũng dễ tạo điều kiện cho một số người lạm dụng lấy nhiều lần hoặc có nhà 6 người đi nhận gạo, ảnh hưởng đến những người thật sự có nhu cầu.

tha.jpg
tha2.jpg

Vì vậy, linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản- người phụ trách chương trình suất quà yêu thương đã xin thay đổi cách cấp phát. Các giáo khu được giao trách nhiệm thống kê số người nghèo thực sự và phát giấy mời đến nhận gạo. Các tình nguyện viên cũng được phân công đến các khu vực người lao động ngoại tỉnh, bệnh nhân ngoại trú ở các bệnh viện để gửi giấy mời. Số giấy mời có ghi thời gian cụ thể để tránh tình trạng

tập trung đông người. Đợt phát gạo lần thứ hai tiến hành từ ngày 20-4-2020. Giáo xứ có các tình nguyện viên hướng dẫn người đến nhận gạo ghi danh, đo thân nhiệt rửa tay khử trùng và ngồi cách nhau 2m. Mỗi suất lần này gồm 10kg gạo, 1 khẩu trang, 1 lọ nước rửa tay. Các linh mục trong giáo xứ như linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên- Bề trên Tu viện Chúa Cứu thế và chính xứ Thái Hà cũng trực tiếp ra trao gạo cho người nghèo (ảnh trên). Trong buổi sáng thứ hai, giáo xứ đã phát 330 suất gạo. Sang ngày thứ ba, giáo xứ cấp phát tiếp 600 suất. Ngoài ra, những người khó khăn riêng lẻ, chưa có giấy mời vẫn có thể đăng ký xin suất quà yêu thương miễn phí. Ngày 24-4, cũng có 500 suất quà được cấp phát. Như vậy, giáo xứ đã cấp phát 23 tấn gạo cho người nghèo. Trong thời gian tới, giáo xứ tiếp tục trao suất quà yêu thương tới người nghèo vào các ngày thứ hai và thứ sáu trong tuần. Cách làm của giáo xứ không chỉ được người nhận quà ủng hộ mà nhiều nhà hảo tâm cũng đến tham gia. Có giáo dân ủng hộ vào chương trình hàng tấn gạo.

Giáo xứ Thái Hà cũng có nhiều chương trình từ thiện khác như giúp đỡ bà con dân tộc vùng Tây Bắc Lào Cai, Lai Châu bị thiệt hại do những trận mưa đá cuối tháng 3 vừa qua. Riêng Tông đoàn Gioan Phaolô 2 của giáo xứ đã quyên góp ủng hộ linh mục Giuse Hoàng Quốc Oanh (Hưng Hóa) đang coi sóc nơi đây 70 triệu đồng.

Triết Giang

URL: http://danchuausa.net//giao-xu-thai-ha-ha-noi-cap-phat-23-tan-gao-cho-nguoi-ngheo/