Trích từ Dân Chúa

Giám mục người Anh kêu gọi người Công Giáo quay trở lại nhà thờ

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Đức Cha Philip Egan Giám mục giáo phận Portsmouth đã viết thư cho người dân trong giáo phận của ngài, khuyến khích họ trở lại nhà thờ để tham dự Thánh lễ và cầu nguyện riêng.

Ngài viết cho những người Công Giáo và “cho tất cả những người có thiện chí”, “cho những người có tai để nghe”, cho bất cứ ai đang tìm kiếm Thiên Chúa, và cho tất cả những ai muốn gặp Con Ngài, Chúa Giêsu Kitô và muốn biết thêm về Tin Mừng của Ngài.

“Tôi nói với tất cả các bạn: Hãy quay lại! Hãy trở lại với thánh lễ! Hãy trở lại nhà thờ để cầu nguyện riêng! Hãy trở lại thăm Chúa Giêsu trong Mình Thánh Chúa! Bạn thực sự được chào đón - chúng tôi đã rất nhớ bạn!”

Thư mục vụ của Giám mục Egan có tiêu đề “Hãy trở lại với Ta, Chúa nói”, được công bố hôm 13 tháng 9.

Ngài gọi những tháng gần đây của đại dịch coronavirus là 'phi thường ', đồng thời ghi nhận những hy sinh, chăm chỉ của các nhân viên y tế và nhân viên phục vụ đời sống công cộng, cũng như những gì các linh mục, và anh chị em giáo dân đã làm tại Giáo phận Portsmouth.

“Bây giờ các trường học và nhiều cơ sở khác đang hoạt động trở lại, chúng ta hãy tiếp tục công việc tốt đẹp này,” ngài khuyến khích. “Chúng ta hãy giữ an toàn. Và chúng ta hãy cầu xin Chúa chấm dứt đại dịch, giúp con người phát minh ra vắc-xin và phục hồi cuộc sống bình thường.”

Đức Cha Egan viết thêm rằng “khi mời các bạn trở lại tham dự Thánh lễ, tôi ý thức rằng ở một số nơi và đối với một số bạn - những người tự bảo vệ mình, những người bệnh tật, những người dễ bị tổn thương - điều này sẽ không thể thực hiện được. Hơn nữa, chúng tôi cũng biết rằng tỷ lệ lây nhiễm đang thay đổi và chúng tôi thậm chí có thể phải đối mặt với tình trạng phải cô lập cục bộ. Thật vậy, đối với tất cả mọi người, nó sẽ đòi hỏi sự cẩn thận, thận trọng và điều chỉnh. Nó có thể có nghĩa là tham dự Thánh lễ vào một ngày trong tuần thay vì Chúa Nhật.”

Ngài chỉ ra rằng hầu hết các nhà thờ trong giáo phận hiện đã mở cửa, với “quy trình an toàn nghiêm ngặt” và yêu cầu các tình nguyện viên hỗ trợ trong những nỗ lực này.

“Đại dịch đã cho chúng ta thấy cuộc sống hiện đại mong manh như thế nào. Nó đã khiến chúng ta phải xem xét lại các ưu tiên của mình. Nó đã khiến chúng ta phải đối mặt với sự chết của mình và câu hỏi về Chúa.”

Đức Cha nói rằng “chính trong các nhà thờ của chúng ta, Chúa thánh hóa, dạy dỗ và hướng dẫn chúng ta, hiệp nhất chúng ta lại với nhau, ban cho chúng ta các Bí tích của sự sống đời đời, và sai chúng ta ra đi truyền giáo và phục vụ.”

Trong khi nhiều người vẫn tiếp tục “theo dõi Thánh lễ trực tuyến”, ngài lưu ý rằng “trực tuyến có vị trí của nó và chúng ta cảm ơn Chúa vì tất cả công việc đã làm để cho phép điều này. Nhưng trực tuyến không giống như 'nội tuyến'. Nó không giống như việc thực sự rước Chúa Giêsu khi Rước Lễ. Nó không giống như tham gia vào sự hiện diện của cộng đồng thánh thể.”

“Đây là lý do tại sao tôi nói: Hãy trở về với Chúa để được nuôi dưỡng bằng Lời của Ngài và các Bí tích của Ngài,” Đức Cha Egan nói.

Cho đến nay, anh chị em giáo dân trong giáo phận Portsmouth được miễn nghĩa vụ tham dự thánh lễ theo giáo luật về Thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật và các Ngày Lễ Trọng, nhưng được Egan đặt câu hỏi: “Chắc chắn, chúng ta không theo Chúa Giêsu, là Chúa và là Chủ Tể của chúng ta đơn giản là vì thói quen hay bổn phận? Không, chúng ta theo Ngài bởi vì chúng ta yêu mến Ngài. Chúng ta theo Ngài vì Ngài đã gọi chúng ta. Chúng ta theo Ngài vì Ngài là Đấng Cứu Rỗi của chúng ta: Ngài đã vì chúng ta mà hy sinh mạng sống của Ngài.”

Bắt đầu từ ngày 14 tháng 9, nước Anh đã áp dụng ”quy tắc sáu người” đối với các cuộc tụ họp xã hội trong nhà và ngoài trời, bao gồm cả tại nhà riêng. Không được phép tụ tập nhiều hơn sáu người. Tuy nhiên, quy tắc này không được áp dụng cho các nơi thờ phượng, cũng như trường học, nơi làm việc, phòng tập thể dục và các môn thể thao đồng đội.

Các cá nhân tham gia vào các cuộc tụ họp từ bảy người trở lên sẽ bị phạt, nhẹ nhất là 100 Bảng Anh, tức là khoảng 129 Mỹ Kim. Bộ trưởng cảnh sát Anh đã khuyến khích mọi người báo cáo những người hàng xóm của họ đang tụ tập hơn sáu người.

Chính phủ cho phép các thánh lễ công cộng tiếp tục ở Anh bắt đầu từ ngày 4 tháng 7. Các thánh lễ đã bị đình chỉ vào ngày 20 tháng 3 và các nhà thờ bị đóng cửa bắt đầu từ ngày 23 tháng 3.

Các giám mục Vương quốc Anh đã ra lệnh đóng cửa các nhà thờ vào tháng 3, mặc dù các nơi thờ phượng được miễn trừ khỏi lệnh đóng cửa của chính phủ. Các nhà thờ đã được phép mở cửa trở lại để cầu nguyện riêng từ ngày 15 tháng 6.

Trong một bức thư mục vụ hôm 19 tháng Ba, Đức Cha Egan đã viết cho đàn chiên của mình rằng “chúng ta hãy giữ nhà thờ của chúng ta mở rộng cửa cho việc cầu nguyện,” cho dù phải đình chỉ các các cử hành chung.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 6 tháng 9, Vương quốc Anh có 344,168 trường hợp nhiễm Covid-19 và 41,549 trường hợp tử vong.

Source: Catholic News Agency English bishop urges Catholics to come back to churches

Video Giám mục người Anh kêu gọi người Công Giáo quay trở lại nhà thờ

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

URL: http://danchuausa.net//giam-muc-nguoi-anh-keu-goi-nguoi-cong-giao-quay-tro-lai-nha-tho/