Trích từ Dân Chúa

ĐTC Phanxicô kỷ niệm 25 năm ban hành thông điệp đại kết “Xin Tất Cả Nên Một”

Lê Đình Thông

Nhân kỷ niệm 25 năm Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II ban hành thông điệp Ut unum sint (Xin tất cả nên một) (25/05/1995 - 25/05/2020), ĐTC Phanxicô vừa gửi thư cho ĐHY Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Tòa thánh Hiệp nhất các Kitô hữu.

Trong thư, ĐTC Phanxicô viết : “Thông điệp Ut unum sint xác nhận sự cam kết đại kết của Hội thánh là không thể đảo ngược, trong đó Thánh Gioan-Phaolô II đã hướng về Năm Thánh 2000 và thiên niên kỷ III, lập lại lời nguyện tâm huyết của Chúa Giêsu : “Xin cho tất cả nên một” (Ga 17, 21). Nhân kỷ niêm biến cố này, ta cùng tạ ơn Thiên Chúa về con đường cho phép các Kitô hữu vượt qua để đi tới sự hiệp thông hoàn toàn. Ta có thể và phải tiến xa hơn nữa trong ý nguyện chân thành này. Nhiều bước tiến đã thực hiện trong nhiều thập niên qua để chữa lành các vết thương lâu hàng thế kỷ.”

ĐTC Phanxicô ghi nhận có nhiều hiểu biết và cảm nhận giúp vượt qua các định kiến hằn sâu trong quá khứ, thông qua đối thoại thần học và tình bác ái, cũng như các hình thức hợp tác khác nữa : đối thoại về sự sống, các bình diện mục vụ và văn hóa. Chúng ta mong đợi có ngày cùng chia sẻ bàn tiệc Thánh thể.

Ngài bày tỏ lòng biết ơn các anh chị em có cùng truyền thống Kitô giáo, đồng hành với ta trên bước đường như những môn độ Emmau, cùng cảm nhận sự đồng hành của Chúa Kitô Phục sinh.

ĐTC Phanxicô cho biết Tòa thánh sẽ công bố vào mùa thu này tập Cẩm nang đại kết dành cho các vị Giám mục trên thế giới, vốn là sứ mệnh thiết yếu của giám mục, phát xuất từ nguyên tắc vĩnh cửu và là nền tảng của sự hiệp nhất.

Theo thống kê trong Niên giám Tòa thánh năm 2020 (Annuaire pontifical 2020), số tín hữu Công Giáo tăng 6% trong thời gian từ 2013 đến 2018, với 1, 254 tỷ người tăng 1, 329 tỷ (tăng 75 triệu người chịu phép rửa tội).

Theo các số kliệu thống kê, số tín hữu Kitô giáo là 1, 27 %, tăng nhanh hơn dân số 1, 20%.

Kitô giáo, do chữ Hy lạp Χριστός (מָשִׁיחַ) có nghĩa là Đấng chịu xức dầu. Thiên Chúa giáo vượt số người theo đạo Hồi là 1, 703 tỷ người.

Các Hội thánh Kitô giáo bao gồm :

- Công Giáo : 1, 272 tỷ.

- Tin lành : 863, 9 triệu (luthéranisme, calvinisme, méthodisme, congrégationnalistes, presbytérianism cùng hàng trăm giáo hội khác và Anh giáo).

- Chính thống : 283, 1 triệu.

Lê Đình Thông

URL: http://danchuausa.net//dtc-phanxico-ky-niem-25-nam-ban-hanh-thong-diep-dai-ket-xin-tat-ca-nen-mot/