Trích từ Dân Chúa

Điểm Tin Thứ Sáu 22/05/2020

Hồng Thủy

Tổng giáo phận Panama phân phát thực phẩm cho 57 ngàn gia đình gặp khó khăn. Dịch virus corona đang gia tăng ở châu Mỹ Latinh. Brazil đã ghi nhận số người chết cao nhất vào ngày hôm qua (1.168). Hàng trăm ngôi làng bị ngập lụt, đất nông nghiệp bị tàn phá và hàng chục ngàn ngôi nhà bị phá hủy: bão Amphan tấn công Ấn Độ và Bangladesh, nơi có ít nhất 95 người chết. Vatican News Tiếng Việt điểm một số tin tức nổi bật về Giáo hội và thế giới trong ngày.

GIÁO HỘI:

- Hội đồng giám mục châu Mỹ Latinh gửi các sứ điệp cho các tín đồ Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan.

- Panama: #virus corona. Tổng giáo phận Panama phân phát thực phẩm cho 57 ngàn gia đình gặp khó khăn.

- Hà Lan: Ban hành hướng dẫn của các giám mục cho việc cử hành lại Thánh lễ có giáo dân.

- Pháp: #virus corona. Cuộc hành hương nhà thờ Chartres lần thứ 38 có thể được tổ chức “ảo”. Một Thánh lễ sẽ được Đức ông Decourtieux cử hành tại đền thờ thánh Phêrô và được truyền chiếu trực tiếp, sẽ kết thúc cuộc hành hương.

THẾ GIỚI:

- Covid-19: số người nhiễm virus trên thế giới tăng gấp đôi sau 30 ngày. Hôm nay có hơn 5 triệu (và 330.000 nạn nhân).

+ Dịch đang gia tăng ở châu Mỹ Latinh. Brazil đã ghi nhận số người chết cao nhất vào ngày hôm qua (1168).

+ Số ca dương tính mới mỗi ngày ở Argentina tăng gấp đôi trong 2 tuần và ở Chile, số người chết tăng 29% trong 24 giờ.

+ Theo Liên Hiệp Quốc, số người thất nghiệp tại châu Mỹ Latinh sẽ tăng thêm 11,5 triệu vào cuối năm nay, nâng tổng số lên tới 37,7 triệu.

+ Tại Ý, hiện tại, việc kết thúc các hạn chế cách ly không làm tăng các ca nhiễm. Nhưng INPS cho biết dữ liệu của bộ phận bảo vệ dân sự thấp hơn thực tế. Số người chết (32.500) có thể cao hơn và ước tính khoảng 19.000 nạn nhân không được tính trong số liệu chính thức.

+ Ở Trung Quốc, trong khi đại hội toàn thể của Đảng Cộng sản đang được tiến hành, Thủ tướng đã tự chúc mừng về một "chiến thắng chiến lược quan trọng" chống lại virus, và nói thêm rằng "công việc to lớn" đang chờ chính phủ giải quyết hậu quả kinh tế của đại dịch.

- Bangladesh: Hàng trăm ngôi làng bị ngập lụt, đất nông nghiệp bị tàn phá và hàng chục ngàn ngôi nhà bị phá hủy: bão Amphan tấn công Ấn Độ và Bangladesh, nơi có ít nhất 95 người chết.

- Giordania: Thủ tướng Omar Razzaz của Giordania đã đe dọa sẽ xem xét lại mối quan hệ của nước mình với Israel nếu nhà nước Do Thái thực hiện kế hoạch sáp nhập các lãnh thổ ở Bờ Tây.

- Hoa Kỳ: Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, cho phép xác minh các phong trào quân sự và kiểm soát vũ khí của các nước ký kết, và cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước.

- Libia: Tướng Khalifa Haftar tuyên bố sắp có một cuộc tấn công với tám máy bay được gửi từ một căn cứ của Nga tới Syria, "nhằm vào các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng chính phủ Tripoli ở tất cả các thành phố Libya". Đối mặt với nguy cơ cao, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ ủng hộ lệnh ngừng bắn ngay lập tức và nối lại tiến trình chính trị dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc.

Hồng Thủy - Vatican News

URL: http://danchuausa.net//diem-tin-thu-sau-22-05-2020/