Trích từ Dân Chúa

Dịch bệnh vẫn kinh hoàng, Hoa Kỳ lại gánh chịu thêm bạo động chủng tộc, siêu thị Target bị cướp phá

Đặng Tự Do

Bốn cảnh sát viên thành phố Minneapolis đã bị sa thải sau cái chết của George Floyd, một người da đen đã chết hôm thứ Hai vì sự tàn bạo của cảnh sát.

Biểu tình đã lập tức nổ ra tại Minneapolis vào chiều thứ Ba. Sau một thời gian biểu tình ôn hòa, các cuộc tụ tập phản đối đã trở nên bạo lực hơn vào lúc hoàng hôn khi cảnh sát mặc đồ chống bạo lực bắn hơi cay và đạn cao su không gây chết người vào đám đông trong khi những người biểu tình ném chai nước và các thứ khác về phía cảnh sát.

Một loạt các vụ đả thương gây ra những cái chết của người da đen có liên quan đến cảnh sát trong những năm gần đây đã làm bùng lên các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp Hoa Kỳ và dẫn đến sự hình thành của phong trào “Black Lives Matter” nghĩa là “Cuộc sống của người da đen đáng giá”, nhằm yêu cầu chấm dứt sử dụng vũ lực gây chết người trong các cộng đồng thiểu số.

Đến sáng ngày thứ Tư, tình hình đã trở nên hết sức căng thẳng. Đông đảo dân chúng đã bao vây đồn cảnh sát thứ ba trên Minnehaha Avenue South, nơi được cho là phải chịu trách nhiệm về cái chết của George Floyd.

Trước tình hình căng thẳng trong khu vực, các nhân viên trong siêu thị Target trên đường Lake được yêu cầu đóng cửa nghỉ sớm.

Một số người đã đập bể cửa kính và vào trong cướp đồ mang ra ngoài. Họ tự tin làm chủ được tình hình đến mức thong thả cướp bóc siêu thị, không có vẻ gì là sợ sệt hay hối hả.

Tưởng cũng nên nhắc lại: Vụ việc đáng tiếc này đã xảy ra hôm thứ Hai 25 tháng Năm tại Minneapolis. Một video về biến cố này được lưu hành trực tuyến một ngày sau đó kêu gọi người da đen biểu tình trên toàn quốc Hoa Kỳ. Trong video, một viên chức cảnh sát thuộc Sở cảnh sát thành phố Minneapolis có thể được nhìn thấy đang quỳ trên cổ một người đàn ông đang nằm trên đường khi anh ta bị bắt giữ. Người đàn ông sau đó được xác định là George Floyd, 46 tuổi.

“Tôi không thể thở được, “ George Floyd nói nhiều lần, rên rỉ khi đầu gối của một viên chức cảnh sát tiếp tục kẹp chặt và đè nặng lên cổ anh ta. Một viên chức cảnh sát thứ hai đứng nhìn.

Đoạn video dường như bỏ qua vài phút trước khi mắt Floyd dường như nhắm lại và người qua đường la làng lên rằng anh ta không cục cựa được nữa và hét vào mặt các viên chức cảnh sát để giải thoát anh ta khỏi bị kẹp cổ.

Trong một diễn biến mới nhất, thị trưởng thành phố Minneapolis, là ông Jacob Frey, đã yêu cầu bắt giữ và truy tố 4 cảnh sát viên có liên quan đến vụ này.

Source: Business Insider Chaotic videos show people looting a Minneapolis Target store amid a protest against the death of George Floyd

Đặng Tự Do

URL: http://danchuausa.net//dich-benh-van-kinh-hoang-hoa-ky-lai-ganh-chiu-them-bao-dong-chung-toc-sieu-thi-target-bi-cuop-pha/