Trích từ Dân Chúa

Đại Hội Linh Mục, Tu Sĩ, Chủng Sinh Việt Nam Du Học Hoa Kỳ Lần Thứ 11 (2019 - 2020)

Phêrô Nguyễn Huy Huấn

“Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình,
Gặp gỡ Đức Kitô, đón nhận ơn tái sinh.
Gặp gỡ Đức Kitô, chân thành mình gặp mình,
Gặp gỡ Đức Kitô, nảy sinh tình đệ huynh”.

Có thể nói, suốt cả cuộc đời Ki-tô hữu chúng ta là một lời kinh tạ ơn và ngợi khen. Tạ ơn vì những gì Chúa đã ân ban cho mỗi người chúng ta. Tạ ơn vì trong Đức Kitô chúng ta được gặp gỡ nhau qua tình huynh đệ. Câu điệp khúc của bài hát giúp chúng ta ý thức về cuộc gặp gỡ Đức Kitô qua sự đón nhận nhau bằng sự chân thành. Để rồi từ đó, mỗi người có cơ hội nhìn lại bản thân hầu biến đổi cuộc đời mình trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô II xác tín rằng: Cuộc gặp gỡ rất quan trọng vì là “khởi điểm của mọi hành trình Đức Tin.” Đó cũng chính là tâm tình mà mỗi thành viên của Hội Linh mục - Tu sĩ - Chủng sinh Việt Nam tu học tại Hoa Kỳ(Formation Support for Vietnam, FSVN) luôn nhắc nhở nhau và ghi khắc trong lòng.

Đến hẹn lại lên, từ ngày 27/12/2019 đến 01/01/2020 hằng năm, Đại hội được tổ chức một lần. Năm nay, Đại hội FSVN được tổ chức tại địa điểm: Nhà Tĩnh Tâm Lê Thị Thành(thuộc Tu Hội- Nhập Thể- Tận Hiến- Truyền Giáo), tại tiểu bang Texas: 20303 Kermier Road Waller, Texas 77484. Với tinh thần, tình yêu và lòng nhiệt huyết, chúng ta hãy cùng nhau viết tiếp những trang sử mới cho kỳ Đại hội năm nay trong bầu khí tươi vui và ân sủng của Thiên Chúa.

“Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136,1).

Khi nhìn lại hành trình cuộc đời của mỗi chúng ta, ai rồi cũng nhận ra rằng: thành công không ít mà thất bại cũng có nhiều và những kỷ niệm đẹp đáng nhớ cũng không thiếu. Những điều thánh thiêng, thánh thiện và tốt đẹp cũng có, cùng cả những gì tầm thường, tội lỗi và bất xứng cũng vẫn còn. Có lẽ trong mỗi một người, chúng ta hội tụ đủ mọi cung bậc trầm bổng của một bản nhạc cuộc đời. Nhưng trên hết, chúng ta vẫn luôn có Chúa ở bên và luôn đồng hành.

Dù khác nhau về văn hóa vùng miền nhưng tình thương mến thương của anh chị em trong Hội FSVN đến tu học tại Hoa Kỳ đã nối kết vòng tay yêu thương và xây đắp nên một hành trang thật đáng trân quý tại nơi xa xứ này. Chặng đường 11 năm mà Hội Linh Mục - Tu Sĩ - Chủng Sinh Việt Nam hiện diện trên xứ sở Cờ Hoa(Hoa Kỳ) là khoảng thời gian chưa dài nhưng cũng không phải ngắn. Nó đủ để đánh dấu mốc phát triển cho những gì Hội đã, đang và sẽ làm trong tương lai.

Cha Phêrô Nguyễn Quốc Bảo, S.J.(Dòng Tên), vị linh mục với tinh thần nhiệt huyết đã dành trọn tình yêu cho Giáo Hội quê hương Việt Nam. Cha là người sáng lập và cũng là giám đốc điều hành Hội Linh Mục - Tu Sĩ - Chủng Sinh Việt Nam du học tại Hoa Kỳ. Tình yêu lớn lao ấy của cha Phêrô có lẽ không chỉ giới hạn ở sự mong ước về số lượng các thành viên của Hội ngày một đông đảo hơn, hay những chương trình hấp dẫn qua các kỳ đại hội thường niên, nhưng chính là sự nối kết – yêu thương – và giúp đỡ nhau.

Như được minh chứng trên tất cả cho những nguyện ước đó, Cha Phêrô là người kết nối tinh thần HIỆP NHẤT và YÊU THƯƠNG cho các thành viên của Hội được thể hiện ngang qua lối sống, công việc chung, và sự phục vụ. Tất cả những việc làm này thật thiết thực và hữu ích cho Giáo hội hoàn vũ nói chung và Giáo hội Việt Nam cùng các thành viên của Hội nói riêng. Đó như là nền tảng giúp cho các linh mục, tu sĩ, chủng sinh tôi luyện mình để phục vụ tha nhân cách hữu hơn.

Ngược dòng thời gian, chúng ta cảm nhận được tình Chúa ban xuống trên Hội FSVN trong suốt 11 năm hình thành và phát triển. n ban đó được thể hiện cách trực tiếp qua chính ân sủng của Ngài và gián tiếp qua tình người. Thật vậy, Hội FSVN từng bước đi lên và phát triển cho đến hôm nay là nhờ vào sự quảng đại và tình thương của các chủng viện, các trường đại học, các dòng tu của Giáo hội Hoa Kỳ dành cho Giáo hội Việt Nam trong tinh thần tương trợ. Tình người là một yếu tố không nhỏ và không thể thiếu được vì đó chính là tình Chúa trải rộng và nối dài. Chính tình yêu đó dệt nên sự hiện diện của Hội Formation Support for Viet Nam, FSVN, hiện tại và tương lai.

Trải dài theo năm tháng, sợi dây tình yêu của Hội FSVN càng thắt chặt hơn qua lời cầu nguyện, sự động viên khích lệ, và sự giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất của các vị ân nhân gần xa. Chúng ta cũng ghi nhận sự khôn ngoan, can đảm của các bề trên Giáo Phận và các dòng tu ở Việt Nam đã tin tưởng và tạo điều kiện cho các linh mục, chủng sinh và tu sĩ có cơ hội học tập ở phương xa. Tất cả là hồng ân, tất cả vì tình thương mến.

Trong 11 năm qua, Hội FSVN vẫn không ngừng phát triển cách thức hoạt động của mình để bước đi ngày một năng động và thăng tiến. Ngoài cầu nối tương giao giữa Giáo Hội Hoa Kỳ và Giáo Hội Việt Nam, Hội FSVN còn có mối liên kết mật thiết với Giáo Hội Trung Quốc hay một số đất nước khác. Mối gắn kết đó được thể hiện rõ qua việc tìm kiếm học bổng cho các linh mục và tu sĩ.

Bước đi là mặt tồn tại tất yếu của hành trình và đích đến. Một khi đã bước thì sẽ có một điểm dừng cụ thể. Tuy nhiên, cũng có những hành trình không có đích đến hoặc người ta không bao giờ muốn tìm thấy điểm dừng của nó, đó là hành trình của tình yêu. Hành trình mà Hội FSVN đang tâm nguyện và mong cầu để xây dựng tình liên đới và hiệp thông. Nơi đây, chúng ta có thể giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ những niềm vui thân thương của tình huynh đệ.

Để những niềm vui ấy được trọn vẹn, mỗi chúng ta hãy đến với nhau với một trái tim rộng mở, gặp gỡ và trao ban tình huynh đệ trong Đức Kitô. Chính niềm tin đó sẽ điều khiển cuộc sống và làm cho sứ vụ truyền giáo của người môn đệ mang một ý nghĩa mới trong thời đại hôm nay.

Để viết tiếp trang sử mới cho những dự phóng trong tương lai của Hội và nối tiếp thành công của kỳ đại hội kỷ niệm 10 năm thành lập. Năm nay, Đại Hội Lần Thứ XI được tổ chức tại Thành Phố Houston, tiểu bang Texas. Như thường lệ, đây là sự kiện duy nhất để tụ họp tất cả các anh chị em mà hội Formation Support for Vietnam hỗ trợ sang Mỹ tu học. Hơn nữa, nó cũng là dịp để chúng ta có thể lắng nghe và gặp gỡ các anh chị em cho những nhu cầu về học hành, tâm linh và cuộc sống hội nhập văn hoá.

Kỳ đại hội năm nay chúng ta đang hân hoan trong sự hiện diện:

Đức Giám Mục: Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Vinh, Chủ Tịch Uỷ Ban Loan Báo Tin Mừng của Hội Đồng Giám Mục VN sẽ giúp chúng ta tĩnh tâm và thuyết trình.

Đức Giám Mục: George Sheltz, Chưởng Ấn Tổng Giáo Phận Galveston - Houston sẽ tới dâng Thánh Lễ tại nhà thờ Đồng Chánh Toà tại Houston.

Linh mục: Mark Lewis, SJ - Phó Viện Trưởng Đặc Trách Học Vụ của Đại Học Giáo Hoàng Học Viện Gregoriana tại Roma, Italy.

Nữ tu: Sharelet Ann Wagner - Đương kiêm Chủ Tịch Hội Bề Trên Thượng Cấp tại Hoa Kỳ(LCWR) và là Bề Trên Tổng Quyền dòng Thánh Giá tại Hoa Kỳ.

Linh Mục: Tiến Sĩ Nguyễn Thảo, S.J. - Gíáo Sư của Đại Học Dòng Tên Santa Clara tại San Jose - sẽ thuyết trình đề tài “Những Đóng Góp của Phụ Nữ Châu Á cho Giáo Hội và Thế Giới.” Đây là kết quả nghiên cứu và tham dự các cuộc hội thảo của Hội Đồng Giám Mục Châu Á Thái Bình Dương trong hơn 20 năm qua.

Linh Mục: Giuse Nguyễn Thanh Châu - Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ trình bày về Giáo Hội Hoa Kỳ và những đóng góp của người Công Giáo Việt Nam tại Mỹ.

Linh mục: Nguyễn Việt Hưng, ICM - Bề Trên Tổng Quyền Tu Hội Nam - Tận Hiến – Nhập Thể và Truyền Giáo.

Nữ tu: Đinh Thị Nguyệt Nga, Bề Trên Tổng Quyền Tu Hội Nữ- Tận Hiến – Nhập Thể và Truyền Giáo.

Giáo Sư: Nguyễn Quyên Di - Tiến Sĩ về Văn Hoá Việt Nam của trường Đại Học California.

Các vị chuyên viên giáo luật và đào tạo chủng sinh cũng sẽ hiện diện cùng với hơn 250 linh mục, tu sĩ, chủng sinh đến từ nhiều giáo phận và dòng tu của Việt Nam đang tu học tại Hoa Kỳ. Trong những ngày diễn ra đại hội, có rất nhiều các bác sĩ, y tá, và dược sĩ thiện nguyện tới khám bệnh, phát thuốc và chích ngừa miễn phí cho các tham dự viên. Đại hội cũng hân hoan được chào đón sự hiện diện của các vị ân nhân gần xa và các vị khách quý của Hội.

“Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình,” chúng ta cần được “tái sinh”, cần được “gặp lại mình”, và cần được “nối lại những mối dây tình huynh đệ;” để rồi, mỗi một người được gặp Đức Kitô ngang qua các anh chị em của mình. Chúng ta hãy trở nên người Kitô hữu năng nổ và tích cực trong cuộc sống, sẵn sàng dấn thân phục vụ Tin Mừng tình thương cứu độ của Thiên Chúa cho mọi người.

Chúng ta tin tưởng rằng: Nhờ sự ưu ái, quan tâm yêu thương cách đặc biệt của các vị khách quý và quí ân - thân nhân, cùng tinh thần nhiệt huyết của mỗi thành viên; chúng ta sẽ có một kỳ đại hội thành công và để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng mỗi người. Ước mong rằng, mỗi linh mục hay nam nữ - tu sĩ sẽ là một cánh hoa luôn tỏa hương sắc tinh thần truyền giáo của mùa xuân Giáo Hội qua lời bầu cử của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa bổn mạng của Hội FSVN. Chúc cuộc họp mặt lần thứ 11 thành công tốt đẹp trong ơn lành của Thiên Chúa.

Chủng sinh Phêrô Nguyễn Huy Huấn

URL: http://danchuausa.net//dai-hoi-linh-muc-tu-si-chung-sinh-viet-nam-du-hoc-hoa-ky-lan-thu-11-2019-2020/