Trích từ Dân Chúa

Con Đường Giêsu

Lưu Minh Gian

Hãy Học Cùng Giêsu (39)

Các bạn thân mến,
Nhạc sĩ Đức Huy đã khởi đầu ca khúc “Và Con Tim Đã Vui Trở Lại” với lời trần tình: “Tìm một con đường tìm một lối đi, ngày qua ngày đời nhiều vấn nghi…” Lời trần tình ấy đã tìm được nhiều đồng cảm với tâm trạng của những người trẻ đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Có một bạn độc giả viết: “Chắc chắn tương lai ai cũng có đường để đi. Chỉ có điều con đường vào tương lai luôn có nhiều ngã rẽ, nhiều hẻm cụt. Làm sao biết được con đường nào là tốt cho bản thân? Con người ta làm sao sáng suốt lựa chọn được khi có quá nhiều điều đang chi phối làm sai lệch những nhận định trong cuộc sống này? ...”

Ngày nay, nhiều người trẻ chúng ta mang tâm trạng xao xuyến và hoang mang khi nhìn đến tương lai. Chúng ta hay tự hỏi mình sẽ đi về đâu, sẽ sống như thế nào? Cuộc sống mình có ý nghĩa gì chăng?...

Thưa các bạn,

Những trăn trở băn khoăn là điều rất thường thấy trong hành trình sống của một con người. Cuộc sống quanh chúng ta cứ như một dòng chảy bất tận. Giai đoạn yên ổn nào cũng chỉ có một thời gian. Rồi chúng ta lại bị đẩy lên đường để đi về phía trước. Những chuyến hành trình mới mẻ luôn là một mời gọi hấp dẫn. Nhưng cái mới mẻ cũng mang đến cho chúng ta nhiều hồi hộp âu lo. Ít người nào bước chân vào chuyến hành trình mới mà cảm thấy mình đủ, mình mạnh. Ít người nào cảm thấy hoàn toàn tự tin khi nói đến con đường tương lai của mình.

Trong hành trình sống đức tin của chúng ta cũng thế. Mỗi khi chúng ta phải thay đổi một môi trường sống, đời sống đức tin của chúng ta ít nhiều bị xáo trộn. Từ nhà quê chuyển lên thành phố, từ môi trường xứ đạo quen thuộc đến một vùng trời xa lạ… đối diện với những đổi thay thăng trầm của cuộc sống, chúng ta dễ gặp nhiều khó khăn thử thách trong đời sống đạo. Dù mang danh là những người môn đệ của Chúa, hành trình đức tin của chúng ta cũng có những lúc thật mịt mờ mông lung. Như Tôma, nhiều lần trong đời chúng ta đã từng hỏi Chúa: “Lạy Chúa, chúng con không biết Chúa đi đâu, làm sao biết được đường?” (Ga 14, 4).

Đẹp biết bao những bước chân chập chững giữa bao sóng gió của cuộc đời, mà vẫn khát mong hướng về những điều tốt lành. Đẹp biết bao những khao khát xây dựng cuộc đời trên nền tảng là chính Thiên Chúa. Chính sự băn khoăn lo lắng là dấu chỉ rất rõ ràng của khao khát sống và sống nghiêm túc nơi người trẻ chúng ta. Chính việc trăn trở với những thăng trầm trong đời sống đức tin chứng tỏ rằng trong thẳm sâu tâm hồn mỗi người chúng ta luôn có đó một khao khát sống động muốn trở nên một người tín hữu tốt. Đối diện với những băn khoăn trăn trở thật dễ thương ấy, Đức Giêsu bộc lộ: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14, 7).

Với những người đang ‘tìm một con đường, tìm một lối đi’, Đức Giêsu nhận mình là Đường. Đường không chỉ để đi, nhưng còn để sống. Môn đệ của Giêsu là người bước đi trên con đường mà Giêsu đã đi, sống như Giêsu đã sống. Con đường ấy có khả năng giải phóng chúng ta khỏi những lao đao bất định và dẫn chúng ta đến một cuộc sống tốt đẹp.

Tuy nhiên, điều thật đặc biệt là con đường Giêsu không nhằm giúp người ta thoát ly khỏi cuộc sống này. Giêsu không đưa ra cho con người một lý thuyết ru ngủ hay là một giáo lý trấn an giúp người ta lãng quên cuộc sống hiện tại. Một lý thuyết suông thì làm sao có thể làm thỏa dịu những khát khao sâu thẳm rất thực trong tâm hồn con người ! Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Giêsu chính là con đường sống, là mẫu gương sống mà chúng ta phải bước theo mỗi ngày. Đường ấy trở nên một Đạo sống động. Đường là để đi. Đạo là để sống. Biết đường mà không đi thì đường chỉ là một ý niệm. Biết đạo mà không giữ thì đạo chỉ là một lý thuyết. Con Đường Giêsu lại đặt người ta trong một chặng hành trình sống mới, bước theo dấu chân của một con người.

Đường Giêsu có thể dẫn người ta ra khỏi những long đong bất định vì đó là con đường dẫn đến một cùng đích rõ ràng. Con đường ấy đưa người ta đến với Thiên Chúa là Cha. Có một cùng đích chắc chắn, người ta có thể bước đi xác tín trên đường. Phong ba bão táp và những thăng trầm thử thách có thể làm người ta ngại ngần, nhưng không thể làm người ta ngừng bước. Nếu chúng ta chọn Thiên Chúa là cùng đích cuộc sống của mình, nếu chúng ta chọn Giêsu là con đường để về đích, chẳng có lý do gì có thể ngăn cản chúng ta sống cuộc đời mình trong niềm vui và hạnh phúc sâu lắng. Hạnh phúc không chỉ có ở cùng đích, nhưng là điều chúng ta có thể cảm nếm được qua từng bước đi, qua mỗi ngày sống. Mỗi ngày sống sẽ có một ý nghĩa đặc biệt, mỗi bước đi sẽ có một giá trị đặc biệt trên hành trình dẫn chúng ta về với Thiên Chúa.

Đường Giêsu là con đường rộng mở cho tất cả mọi người. Trên con đường ấy, chúng ta có thể thấy có những nhịp chân rất khác nhau. Có nhịp chân của những người rã rời kiệt sức vì lao nhọc giữa dòng đời, nay tìm về để được nghỉ ngơi bổ dưỡng. Có nhịp chân của những người đã bao phen hoang đàng sai lạc, nay trở về sám hối. Có nhịp chân của những người đang độ tuổi xuân rừng rực nhựa sống, tìm đến với Chúa để sống đời dâng hiến yêu thương… Những nhịp chân khác nhau tạo nên nhịp sống đa dạng, phong phú và sống động trong cộng đoàn của những người bước theo con đường Giêsu. Đó là cộng đoàn gồm nhiều khác biệt, nhưng dựa trên một nền tảng duy nhất là chính Đức Giêsu. Con đường Giêsu là con đường tình yêu hiệp nhất.

Lạy Chúa
Từ hai ngàn năm trước
Chúa đã gởi Đức Giêsu xuống trần gian
để sống như một con người
và mở ra một con đường
dẫn con người về với Thiên Chúa.
Xin Chúa chúc lành cho chúng con
những người bước theo con đường Giêsu.

Xin đặt khuôn mặt Giêsu là trung tâm điểm
cuốn hút mọi sự chú ý của chúng con.
Xin đặt cung cách sống của Giêsu
là gương mẫu sống động
để chúng con bước theo mỗi ngày.

Xin nâng đỡ những đôi chân rã rời mệt mỏi,
để chúng con biết tìm an nghỉ trên con Đường Giêsu.
Xin uốn nắn những bước chân hoang đàng sai lại,
để chúng con biết quay về với con Đường Giêsu.
Xin thêm sức cho những đôi chân mền yếu,
để chúng con kiên tâm vững bước trên con đường ấy.

Giữa ngàn vạn nẻo đường đời
ước gì chúng con gặp được chính mình
và chúng con được gặp gỡ nhau
nơi nền tảng là chính con đường Giêsu
để mọi người chúng con được nối kết nên một
trong tình yêu thương vô bờ của Chúa. Amen.

Lưu Minh Gian

URL: http://danchuausa.net//con-duong-giesu/