Trích từ Dân Chúa

Chính quyền bang Karnataka của Ấn Độ tháo dỡ 15 Thánh giá ở một làng nhỏ

Hồng Thủy

Đức cha Peter Machado, tổng giám mục Bangalore, đã lên án việc chính quyền dỡ bỏ các Thánh giá ở một ngôi làng nhỏ là một “hành động có chọn lọc được thực hiện [bởi chính quyền] chống lại các Ki-tô hữu trong bối cảnh bất khoan dung tôn giáo hiện nay.”

Đức cha Machado nói với hãng tin AsiaNews rằng 15 Thánh giá, gồm một Thánh giá dài 32 mét, và 14 Thánh giá nhỏ hơn của Đàng Thánh giá, bị 300 cảnh sát hạ xuống ở một ngọn đồi gần nhà thờ thánh Giuse, ở Gerahalli (Karnataka), vào ngày 23/9.

Gerahalli là một giáo xứ nhỏ có khoảng một trăm gia đình Công giáo. Cha Antony Britto phụ trách giáo xứ cho biết ngày 22/9, một viên chức chính quyền đã báo cho cha biết về lệnh tháo dỡ được Tòa án Tối cao ban hành. Ngày hôm sau việc phá dỡ bắt đầu. Những cây Thánh giá đã được mang đi bằng một chiếc máy kéo. Không chịu nổi cảnh tượng này, những người Công giáo địa phương bắt đầu phản đối. Một số người khóc trong khi những người khác đọc kinh Mân Côi.

Theo Đức Tổng Giám mục Machado, các Kitô hữu địa phương đã lên đồi cầu nguyện trong nhiều thập kỷ, nhưng Giáo hội không xin phép sử dụng đất công. Cũng có các đền thờ Ấn giáo tại khu vực này, chiếm đến 173 hecta, trong khi Đàng Thánh giá chỉ chiếm khoảng một hecta. Các đền thờ này không bị đụng chạm đến.

Tại Karnataka, nơi Đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo đang nắm quyền, việc dỡ bỏ thánh giá là mệnh lệnh hàng ngày. Việc tháo dỡ Thánh giá tuần trước là lần thứ tư trong sáu tháng qua. (Asia News 29/9/2020)

Hồng Thủy - Vatican News

URL: http://danchuausa.net//chinh-quyen-bang-karnataka-cua-an-do-thao-do-15-thanh-gia-o-mot-lang-nho/