Trích từ Dân Chúa

Chàng trai đam mê máy tính Carlo Acutis sẽ được phong Chân phước

Giáo Hội Năm Châu

Rome, Italy, ngày 13 tháng 6 năm 2020, Đầy tớ Chúa Carlo Acutis, một thiếu niên, một lập trình viên máy tính người Ý đã chết năm 2006, sẽ được phong chân phước vào ngày 10 tháng 10 tại Assisi, nước Ý.

Đức Tổng Giám Mục Domenico Sorrentino của TGP Assisi cho hay trong một công bố đề ngày ngày 13 tháng Sáu: Chúng tôi đã chờ đợi ngày này từ lâu rồi và cám ơn Chúa ngày đó đã được ấn định.

Việc phong chân phước cho Carlo Acutis sẽ diễn ra tại Assisi lúc 4 giờ chiều ngày 10 tháng 10, tại Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô. Nghi lễ sẽm được Đức Hồng Y Angelo Becciu, chủ tịch bộ phong thánh chủ sự.

Xác của anh Carlo Acutis hiện được chôn tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Assisi.

Carlo Acutis, người đã chết vì bệnh bạch cầu khi vừa tròn 15 tuổi, cậu đã dâng sự đau khổ của mình để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và cho Giáo hội.

Carlo được sinh ra ở London vào ngày 3 tháng 5 năm 1991, cha mẹ là người Ý và gia đình đã hồi hương về lại Milan. Cậu là một đứa trẻ ngoan đạo, đi tham dự thánh lễ hàng ngày, thường xuyên lần chuỗi Mân côi và đi xưng tội hàng tuần.

Vào tháng 5 năm 2019, mẹ của Carlo Acutis, là bà Antonia Salzano, nói với CNA rằng: Chúa Giêsu là trọng tâm ngày sống của cậu. Bà nói các linh mục và tu sĩ thường nói với bà là Thiên Chúa sẽ có một kế hoạch đặc biệt cho con trai bà.

Carlo thực sự mang Chúa Giêsu trong tim và sống rất đơn sơ vô tội. Lúc bạn thực sự có một trái tim trong sạch, bạn sẽ dễ dàng cảm hóa và đụng chạm đến trái tim của tha nhân…

Ngày phong chân phước cho Carlo được công bố trong tuần mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa, là Bí tích mà Carlo Acutis đã hết lòng sùng mộ các phép lạ về Thánh Thể Chúa.

Đức Tổng Giám Mục Sorrentino nói: Thật kỳ diệu khi tin này công bố vào đúng lúc chúng ta chuẩn bị mừng lễ Mình Máu Chúa. Cậu Carlo có một tình yêu trổi vượt dành cho Bí tích Thánh Thể, đó là xa lộ đưa cậu về thiên đàng.

Phép lạ mở đường cho việc phong chân phước cho Carlo Acutis là việc chữa lành cho một em bé Brazil bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp, đó là suy tủy vào năm 2013. Hội đồng Y khoa của Giáo Hội lo việc phong thánh đã nhìn nhận đây là một điều lạ không thể cắt nghĩa được vào tháng 11 năm 2019, và Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn phép lạ này vào tháng Hai năm nay.

Carlo Acutis có biệt tài về máy tính. Trong Tông huấn “Christus vivit” Chúa Kitô Hằng sống, được công bố sau Thượng hội đồng Giám mục năm 2018 về giới trẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về Carlo Acutis như một mẫu gương của sự thánh thiện trong thời đại kỹ thuật số.

Theo Đức Tổng Giám Mục Sorrentino cho hay trong những tháng gần đây vì sự cô lập và giãn cách, chúng ta kinh nghiệm về internet có một chỗ tối cần thiết và rất tích cực! Một công nghệ truyền thông mà Carlo có năng khiếu rất đặc biệt trong lãnh vực này.

Carlo Acutis có năng khiếu đặc biệt về máy tính, Anh đã gây dựng một trang web thu góp tất cả các phép lạ Thánh Thể. Trang web này nói về các Phép lạ Thánh Thể trên toàn Thế giới, và anh đã tổ chức một triển lãm quốc tế trình bày những sự kiện này.

Carlo Acutis chết vì bệnh bạch cầu ở Monza, gần Milan, ngày 12 tháng 10 năm 2006.

Cậu Carlo cũng cho hay cùng đích của chúng ta là sự vĩnh cữu, chứ không phải là hữu hạn. Vĩnh cửu là quê hương của chúng ta. Chúng ta luôn chờ mong được về Thiên đàng, và Carlo cho Bí tích Thánh Thể là xa lộ dẫn ta tới thiên đường…

3. Các Giám mục Úc Châu kêu gọi tham khảo thêm về bản báo cáo về quản trị tạm thời.

Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến bản báo cáo tạm thời về việc quản trị Giáo hội Úc Châu và Ngài kêu gọi cần phải được tham khảo thêm trước khi phiên bản cuối cùng được phát hành.

Bản báo cáo mang tên “Ánh sáng từ Thánh giá phương Nam: Kêu gọi một sự quản trị đồng trách nhiệm trong Giáo Hội Công Giáo ở Úc. Các Giám mục ủy nhiệm bản báo cáo dài 208 trang cho 14 người, bao gồm giáo dân, giáo sĩ, và các chuyên gia quốc tế để nghiên cứu.

Bản báo cáo đưa ra 86 đề nghị thay đổi cách quản trị Giáo hội ở Úc. Các chuyên gia tập trung vào các vấn đề như hỗ tương, quản trị, đồng trách nhiệm, đối thoại, biện phân và lãnh đạo, cũng như đưa ra những gợi ý cụ thể tăng gia sự đóng góp của người giáo dân ở các cấp giáo xứ cũng như giáo phận.

Điều khoản tham chiếu không được thực hiện

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 12 tháng 6, Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge cho biết các điều khoản tham chiếu được quy định và đánh giá việc quản trị vẫn chưa được thực hiện.

ĐTGM Coleridge cho hay những điều khoản đó đã được nêu trong một bức thư mà ngài viết vào tháng 3 năm 2019 cho nhóm nghiên cứu, nhưng chưa được học hỏi đầy đủ!

Đức Tổng Giám Mục Coleridge, hy vọng bản báo cáo cuối cùng phải được hoàn thiện, sau khi có những góp ý của Hội Đồng Giám mục và của Công đồng Toàn Úc Châu trước khi nó được xuất bản.

Hội đồng Giám mục sẽ giữ bản quyền và quyết định thời điểm xuất bản.

Đức Tổng Giám Mục Coleridge cho hay các Giám mục không thể tham khảo ý kiến Tòa Thánh trước ngày 1 tháng Sáu được.

Các Giám mục Úc học hỏi bản báo cáo về cách quản trị Giáo hội Úc trong tương lai. Nhưng Đức Tổng Giám Mục Coleridge cho biết các Giám mục rất hài lòng về bản Báo cáo sơ khởi này; và các ngài yêu cầu cần thêm thời gian để sửa đổi và làm rõ một số điểm.

Khi bản báo cáo được trình bày trong cuộc họp toàn thể Công đồng vào những ngày 7-14 tháng 5, các Giám mục đã không có thời giờ để đọc và suy tư về bản báo cáo, hầu có thể bổ túc hoặc làm sáng tỏ một số điểm…

Vì vậy, các ngài đề nghị để đến cuộc họp ngày 17 tháng 7 sẽ góp ý, sẽ sửa đổi hầu đảm bảo bản báo cáo về quản trị sẽ được hoàn chỉnh.

Phiên bản cuối cùng sẽ được xuất bản vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Sau đó các tín hữu có thể liên hệ với Giám mục địa phương để nói lên ý nghĩ và ý kiến đóng góp của mình.

Các Giám mục sẽ tổng kết lại bản báo cáo trong phiên họp Công đồng Toàn thể vào tháng 11 tới.

Đức Tổng Giám Mục Coleridge cho biết Chúa Thánh Thần sẽ là tiếng nói cuối cùng khi Ngài soi dẫn cho Công đồng Toàn thể các Giám mục bàn về việc quản trị như là một thành phần không thể tách rời khỏi cuộc hành trình của Giáo hội Úc trong Hội đồng Toàn thể, sẽ diễn ra vào cuối năm 2021 và giữa năm 2022.

Đức Tổng Giám Mục Coleridge kết luận: Công đồng Toàn thể sẽ nhận định các phản ứng trong Giáo hội và rút ra những kết luận cho bản báo cáo cuối cùng. Đức Tổng xác tín đó sẽ là công việc của Chúa Thánh Thần, chính Chúa Thánh Thần sẽ có và sẽ là tiếng nói cuối cùng.

Giáo Hội Năm Châu

URL: http://danchuausa.net//chang-trai-dam-me-may-tinh-carlo-acutis-se-duoc-phong-chan-phuoc/